Một lít nước mắt là tác phẩm được tổng hợp từ cuốn nhật ký của Kito Aya, một nữ sinh Nhật Bản phải chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo có tên xơ hóa tiểu não khi mới mười lăm tuổi.

Bạn đang xem: 1 lít nước mắt sách


Cuốn sách đã lấy đi nước mắt của biết bao độc giả bằng việc tái hiện khoảng thời gian đau đớn mà Kito Aya phải chịu đựng, đó là mười năm lâu năm chứng kiến cơ thể trở phải tật nguyền cùng những lần cố gắng bay khỏi căn bệnh dẫu bất lực.

Tuy tất cả phần đau buồn nhưng Một lít nước mắt cũng chứa đựng ý nghĩa nhân văn sâu sắc, cũng chính vì thế tác phẩm đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ độc giả Nhật Bản với được chuyển thể thành phim ở nhiều quốc gia bên trên thế giới, trong đó bao gồm Việt Nam.


Mục lục ẩn
1Một lít nước mắt là sự tái hiện của cuộc đời Kito Aya
2Những năm tháng đối mặt với căn bệnh vô phương cứu chữa
3Gia đình bỗng trở thành nơi nương tựa duy nhất
4Một lít nước mắt cùng đóa hoa của sự bất tử
5Những cảm nhận của độc giả về Một lít nước mắt

Một lít nước mắt là sự tái hiện của cuộc đời Kito Aya

Đến với tác phẩm, độc giả sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh chân thật của một cô bé bỏng ngày ngày sống phổ biến với căn bệnh thoái hóa tiểu não cơ mà chưa có phương pháp cứu chữa.

Vì được tổng hợp từ cuốn nhật ký, nơi Kito Aya tất cả thể tự vày bộc lộ tâm tư cùng ghi chép những cố gắng đổi về sức khỏe đề xuất Một lít nước mắt đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những suy nghĩ lẫn cảm xúc vào cô.

Cuốn sách không chỉ ghi lại những chiếc chữ của Aya ngoài ra được viết bởi mẹ với người chưng sĩ đã chăm sóc cô bé, qua đó Một lít nước mắt đã tạo nên góc nhìn toàn diện về cuộc đời Kito Aya cũng như sự hủy hoại khôn lường cơ mà căn bệnh với đến.

*
Hình ảnh bìa sách Một lít nước mắt

Kito Aya là một nữ sinh đang trong độ tuổi trăng tròn, cuộc sống của cô là chuỗi ngày vui vẻ mặt gia đình, sống hết mình với những tham vọng và tận hưởng niềm vui tuổi học trò thuộc bạn bè đồng trang lứa.

Những mơ ước về tương lai với công việc thủ thư, có tác dụng dịch giả hay nhà văn luôn luôn được cô bé xíu nuôi dưỡng, chỉ mong mỏi sao một ngày bao gồm thể trở thành các hình ảnh mà bản thân khao khát.

Thế nhưng, một căn bệnh sở hữu tên thoái hóa tiểu não đã lấy đi tương lai tươi sáng sủa của Kito Aya. Cô biết sức khỏe mình tất cả vấn đề khi liên tục té ngã trên đường, tay ko thể chống đỡ với cằm đập xuống đất. Từ tích tắc đó, Kito Aya dần nghi hoặc về bệnh tình, cô uống thuốc hằng ngày nhưng triệu chứng vẫn không thuyên giảm.

Bởi lẽ, thoái hóa tiểu não là căn bệnh làm mất đi khả năng vận động của người mắc phải, ban đầu bệnh nhân sẽ đi không vững, giỏi bị vấp ngã và dần trở yêu cầu mệt mỏi, sau đó là bị liệt và quá trình sinh hoạt cũng bởi vì thế nhưng mà trở đề nghị rất khó khăn.

Thoái hóa tiểu não sẽ tạo cho bệnh nhân suy yếu bởi suy nghĩ tiêu cực thuộc những chuyển biến xấu của sức khỏe, một người khỏe mạnh cũng dễ trở đề nghị yếu ớt bởi vì sốc tinh thần.

Tuy cơ thể dần trở yêu cầu tàn tật nhưng Kito Aya chưa từng từ bỏ hy vọng, cô bé vẫn luôn luôn cố gắng luyện tập chỉ để thoát khỏi số phận khắc nghiệt.

Ghi chép về hành trình dài chống chọi bệnh tật của Kito Aya, Một lít nước mắt đã tái hiện những thời kỳ không giống nhau trong cuộc đời cô bé nhỏ và với đến mang đến người đọc những thông điệp ý nghĩa về cuộc sống.

Những năm tháng đối mặt với căn bệnh vô phương cứu chữa

Y học hiện nay vẫn chưa gồm phương pháp điều trị cho căn bệnh thoái hóa tiểu não, tất cả những gì mà bác bỏ sĩ cùng bệnh nhân bao gồm thể có tác dụng là trì hoãn sự tiến triển của bệnh vào một thời gian ngắn.

Khi đó, người bệnh sẽ nhận thấy rõ những biến chứng bên trên cơ thể. Họ cảm giác cơ thể như sợi dây trói buộc sự sống của mình, không thể cử động hay làm cho bất cứ việc gì theo ý muốn mà lại phải phụ thuộc hoàn toàn vào người khác.

Kito Aya cũng đã trải qua những đau khổ như thế, cô ý thức được bản thân đang trở thành gánh nặng cho gia đình, bạn bè với thậm chí là chủ yếu mình. Lúc bị bửa ngã, Kito Aya luôn luôn xin lỗi mẹ vày đã khiến bà lo lắng với nhiều lần rơi nước mắt với suy nghĩ mình đã khiến mọi người thêm phần bận tâm.

“Mình thấy thực gồm lỗi bởi vì đã khiến mẹ lo lắng. Trong lúc mẹ chu đáo phân chia thuốc ra thành từng liều cho mình thì mình chỉ nằm bẹp ra đó. Bụng mình bị đau. Thế nhưng dù cho với vì sao nào đi nữa thì thái độ của mình cũng thật đáng trách.”

– Một lít nước mắt

Không thể tự đi vệ sinh với phải nhờ mẹ hoặc bạn bè góp đỡ, việc cô đi chậm và té té cũng ảnh hưởng đến bạn bè cùng lớp và khiến cô giáo phàn nàn.

Căn bệnh cũng khiến Kito Aya bị cứng lưỡi, không thể nói như bình thường nên cô thường yên lặng vày sợ người không giống không đủ kiên nhẫn lắng nghe.

Vì sự bất lợi ấy nên cô nhỏ nhắn buộc phải chuyển lịch sự trường khuyết tật, cuộc sống của người nữ sinh ấy chỉ còn luân chuyển quanh trường học, nhà, bệnh viện thuộc chiếc xe lăn điện.

*
Một lít nước mắt là tác phẩm biên chép về hành trình dài chống chọi bệnh tật của Kito Aya

Dù nỗ lực cố gắng ko khiến bệnh tình tiến triển tốt hơn nhưng Kito Aya vẫn chưa bao giờ từ bỏ, cô vẫn luôn luôn khích lệ bản thân dẫu đã bao lần rơi nước mắt cho số phận.

Căn bệnh quái quỷ ác không buông tha Kito Aya, nó đã biến thể xác trở thành bên ngục mang đến linh hồn với vĩnh viễn khép lại cuộc đời tươi đẹp với biết bao điều tuyệt vời đang chờ đợi.

Thế nhưng, bạn nữ thiếu niên ở độ tuổi xuân thì ấy vẫn luôn luôn mong mỏi một sự sống buộc phải đã can đảm chọn đương đầu với số phận. Bao gồm sức sống tiềm tàng, mạnh mẽ ấy đã có đến động lực khổng lồ lớn cho Kito Aya cũng như những bệnh nhân không giống trên thế giới lúc Một lít nước mắt ra đời.

Gia đình bỗng trở thành nơi nương tựa duy nhất

Khi Kito Aya đối mặt với căn bệnh, gia đình trở thành nơi nương tựa duy nhất. Cô quyết định sẽ viết nhật ký sau thời điểm được bác bỏ sĩ đề xuất, điều đó không chỉ giúp bản thân Aya có thể theo dõi bệnh tình ngoài ra được bày tỏ những cảm xúc riêng rẽ tư.

Những trang nhật ký kết vừa là vị thẩm phán tối cao dò la những lời miệt thị của người đời, vừa là ngôi nhà bình an cho cô nương náu trái tim đầy tổn thương. Từ lúc nào, cuốn nhật ký đã cứu lấy một cô nàng bất hạnh đang chật vật tìm kiếm kiếm lẽ sống.

Nếu như thế gian bên cạnh kia xoay lưng với Kito Aya thì cuốn nhật ký đó là tiếng nói giành lại công bằng mang lại cô bé. Người thiếu nữ ấy tuy tàn tật về cơ thể nhưng ko tàn tật về tinh thần, điều đó khiến cuộc đời Aya trở buộc phải trọn vẹn hơn bao giờ hết.

“Có những người cơ mà sự tồn tại của họ giống như không khí, êm dịu, nhẹ nhàng, chỉ lúc họ mất đi người ta mới nhận ra họ quan tiền trọng nhường nào. Bản thân muốn trở thành một sự tồn tại như thế.”

– Một lít nước mắt

Những ngày tháng chữa bệnh, trái tim của Kito Aya tưởng chừng đã khô héo thì ni lại được sưởi ấm bởi tình cảm gia đình thiêng liêng. Mọi người đã cùng nhau vượt qua trở ngại, người em gái giỏi tị nạnh giờ đã biết chăm sóc chị cùng người mẹ ko ngại cực nhọc để có tác dụng tất cả mang lại con.

Mẹ của cô bé là một người phụ nữ vĩ đại, bà chưa từng than thở vào suốt thời gian chăm nom Kito Aya. Cho dù vất vả nhưng chỉ cần quan sát thấy con hạnh phúc và kiên cường, người mẹ ấy cũng đã vui lòng.

“Aya, nhỏ mắc phải căn bệnh này là vì số phận với việc họ có đứa con như con cũng là số phận. Mẹ biết nhỏ đau khổ, nhưng bố mẹ còn đau khổ hơn nhỏ gấp bội phần. Cho nên vì vậy thay bởi cứ khóc tức tưởi như thế, con phải sống đến thật kiên cường.”

– Một lít nước mắt

Về sau, bao gồm bà đã đề nghị xuất bản cuốn nhật ký vị đó là nguyện vọng của cả nhì mẹ con. Dẫu đau đớn, người mẹ ấy vẫn ước ao rằng câu chuyện của Aya sẽ là nguồn động lực lớn lớn mang lại tất cả những người đang hứng chịu căn bệnh thoái hóa tiểu não, từ đó biết trân trọng cuộc sống, ko buông xuôi trước số phận.

Những trang cuối của Một lít nước mắt đều bởi mẹ của Kito Aya hoàn thành, theo di nguyện của người phụ nữ trước lúc ra đi. Cô nhỏ nhắn muốn cuộc đời bản thân trở thành một thông điệp ý nghĩa, gồm thể lan tỏa đến mọi nơi bên trên thế giới. Cũng chính vì thế, bà đã nạm Aya viết tiếp đoạn cuối tác phẩm.

Một lít nước mắt giống như cuốn tự truyện nhẹ nhàng, nó đã khiến độc giả ngẫm nghĩ về những điều in sâu trong tâm khảm người viết. Mặc dù khoảng thời gian đối mặt với căn bệnh rất đau đớn nhưng tinh thần không từ bỏ đã biến Kito Aya đã trở thành “tượng đài” bất diệt về nghị lực sống.

Một lít nước mắt và đóa hoa của sự bất tử

Tuy đã xuất bản tương đối lâu nhưng giá bán trị của cuốn nhật ký chưa từng bị mai một, Kito Aya và quá trình chiến đấu với bệnh tật vẫn là động lực mang lại những ai đang nản lòng vì khó khăn cơ mà đưa bản thân đến những suy nghĩ tiêu cực.

Kito Aya ko phải là người duy nhất mắc bệnh xơ hóa tiểu não, cô cũng đã đối diện với những lần bất lực khi luôn luôn khích lệ bao gồm mình nhưng không thể thực hiện được những bài tập. Cũng giống những bệnh nhân khác, cô bé xíu thường cảm thấy đau buồn vì căn bệnh quỷ quái ác này.

Trên thế giới có rất nhiều người giống như Kito Aya, họ mất đi tương lai tốt đẹp chỉ vì căn bệnh vô phương cứu chữa. Họ biết rằng bản thân sẽ ra đi, dẫu bao gồm lạc quan liêu thế nào thì mọi thứ rồi cũng sẽ kết thúc.

*
Tác phẩm sở hữu lại mang lại độc giả nhiều thông điệp ý nghĩa về cuộc sống

Kito Aya ko phải là ngoại lệ, cô bé xíu biết bản thân sẽ sớm mất đi những tia sáng cuối cùng. Tuy nhiên, Aya chưa từng sợ hãi nhưng ngược lại, cô vẫn luôn luôn tìm kiếm những việc mà bản thân có thể tự thực hiện để thỏa ước nguyện làm cho một việc có ích trước khi ra đi.

Cô học trò ấy ko ngừng động viên bản thân bằng biện pháp đưa ra những mục tiêu luyện tập nhỏ để không cảm thấy đuối sức. Mặc dù số lần tập luyện ko nhiều với tình trạng sức khỏe ngày một xấu đi, cô vẫn bền chí theo đuổi.

Chính điều đó đã khiến độc giả nhận ra Kito Aya là một cô bé xíu giàu nghị lực và luôn luôn kiên cường trước số phận, mặc dù đã bao gồm phút yếu lòng vị quá bất lực đến mức hỏi mẹ rằng mình sống để làm cái gi nhưng sau tất cả, đứa trẻ ấy vẫn bền bỉ tập luyện mỗi ngày.

“Hôm nay lại một ngày mới bắt đầu. Để tăng sức chứa của phổi, mình luyện thổi kèn harmonica. Nó tạo ra âm thanh rất hay. Đó là tiếng nhạc giúp quên hết tất cả mọi thứ kể cả những điều đáng ghét với nỗi sợ hãi về chiếc chết. Bản thân cứ thổi kèn liên tục cơ mà chẳng để ý coi là nó có làm phiền người khác xuất xắc không.”

– Một lít nước mắt

Kito Aya chưa từng muốn buông xuôi, cô luôn luôn hy vọng về một cuộc sống như trước đây, được khỏe mạnh cùng tự bởi làm mọi điều mình thích. Chỉ là căn bệnh quán triệt phép, Kito Aya đã thật sự từ bỏ lúc bản thân không hề sức chống trả.

Dù người học trò ấy đã ra đi mãi sau nhưng hình ảnh về một cô bé nhỏ kiên cường, nghị lực chưa từng phai mờ trong tim trí độc giả. Kito Aya tựa đóa hoa bất tử, bởi lẽ cô vẫn sống vì đã có đến mang lại mọi người những thông điệp ý nghĩa.

Một lít nước mắt ko chỉ sáng lòa trong văn chương hơn nữa trong cả nền điện ảnh thế giới. Bên cạnh những câu từ trong sáng, giản dị chạm đến trái tim người đọc, tác phẩm còn lấy đi nước mắt của biết bao độc giả với những thước phim chân thật và đong đầy cảm xúc trong bộ phim thuộc tên.

Sau lúc chuyển thể, Một lít nước mắt được phạt sóng tại Nhật Bản vào năm 2005 với sau đó được chiếu tại Việt phái nam vào năm 2012. Mặc dù được chuyển thể từ cuốn nhật cam kết của Kito Aya nhưng bộ phim đã bổ sung nhiều tình tiết hư cấu, từ đó góp khán giả dễ theo dõi.

Bộ phim quy tụ dàn diễn viên nổi tiếng thuộc lối diễn xuất tài năng, điển hình là “quốc bảo” Sawajiri Erika đảm nhận vai chủ yếu Aya Ikeuchi, bên cạnh đó còn xuất hiện diễn viên kì cựu Yakushimaru Hiroko cùng tài năng trẻ dịp bấy giờ, Nishikido Ryo.

*
Diễn viên Sawajiri Erika đảm nhận vai Aya vào phim truyền hình Một lít nước mắt

Một lít nước mắt đó là cuốn nhật ký về đóa hoa bất tử với tên Kito Aya, tuy cô nhỏ xíu đã chịu thảm bại trước căn bệnh tai quái ác nhưng hình ảnh một nữ sinh kiên cường, mạnh mẽ vẫn luôn luôn hiện hữu trong tâm trí độc giả.

Đó là một Kito Aya ko sợ mẫu chết cơ mà chỉ sợ bản thân chưa làm được những điều tốt đẹp trước khi ra đi, một Kito Aya luôn luôn biết ơn sự góp đỡ của người khác cơ mà tiếc rằng không thể đền đáp. Dẫu không hề trên cõi đời này, cô nhỏ bé vẫn hiện hữu trong trái tim của mặt hàng vạn độc giả.

Những cảm nhận của độc giả về Một lít nước mắt

Sau khi được dịch lịch sự tiếng Việt, tác phẩm đã trở thành một “hiện tượng” trong góc nhìn của độc giả đương thời. Đã bao gồm nhiều bạn đọc cảm thấy tiếc thương đến cuộc đời của Kito Aya, từ đó lấy câu chuyện của cô làm động lực sống cho chủ yếu mình.

Có lẽ, giá trị lớn nhất khi đọc cuốn sách này đó là giá trị của cuộc sống và giá trị của một cơ thể khỏe mạnh. Ít nhất là câu chuyện của Aya sẽ truyền cảm hứng đến mang lại nhiều người, để họ tận hưởng mỗi điều kỳ diệu, mỗi giây phút ở bên trên đời khi còn tồn tại thể.”

– Goodreads

Có thể thấy, cuốn sách góp người đọc nhận ra cuộc đời rất đáng sống, nếu chỉ vị chút cực nhọc khăn mà bỏ cuộc thì thật đáng trách. Con người nên biết trân trọng cuộc sống hiện tại bởi bởi họ vẫn còn nhiều cơ hội phía trước, đừng để mất đi rồi mới nhận ra mọi thứ đã quá muộn.

“Chúng ta không biết bản thân là người hạnh phúc đến tới khi mất đi những điều thân thuộc nhất, hạnh phúc hoá ra giản đơn tới mức quên mất nó đang hiện diện.”

– Goodreads

Bên cạnh đó, Một lít nước mắt còn là một câu chuyện về tình cảm gia đình thiêng liêng, đặc biệt là tình mẫu tử cao cả. Mẹ của Kito Aya đã ko ngại nặng nề khăn mà luôn chăm sóc cô nhỏ bé chu đáo, bà rất đau khổ nhưng trước mặt Aya, người mẹ ấy phải che giấu cảm xúc với khích lệ tinh thần của bé mình.

Từ câu chuyện của Kito Aya, người ta có thể thấy được một nghị lực cháy bỏng của cô bé, từ đó biết trân trọng thêm cuộc sống mình đang có. Cuốn sách cũng nói lên tinh thần đặc trưng của người Nhật, đó là tinh thần luôn luôn đầy nghị lực, không bao giờ bỏ cuộc, từ Aya tới gia đình em, đặc biệt là người mẹ với tình thương lớn lao. Những đoạn đối thoại của hai mẹ bé mang đầy tính giáo dục, đó là biện pháp một người mẹ dạy nhỏ mình phải làm những gì trước nghịch cảnh.”

– Goodreads

Tác phẩm đã có đến một thông điệp sâu sắc mang lại hàng vạn độc giả, đó là hãy cảm ơn cuộc đời vày những thứ tốt đẹp cơ mà mỗi người đang tận hưởng. Không phải ai bên trên thế giới này cũng may mắn được sống lâu năm lâu, cũng chính vì thế sự chấp nhận với cuộc đời sẽ góp bản thân sống tốt hơn.

“Một quyển sách đầy cảm động về một cô bé nhỏ đã đấu tranh đến cùng. Hãy đọc để thấy mình may mắn, để sống xứng đáng với những gì cuộc đời ban tặng.”

– Goodreads

Không chỉ dừng lại ở việc truyền tải câu chuyện đầy nghị lực, Một lít nước mắt còn có đến mang lại độc giả thông điệp về lối sống tử tế, biết cảm thông đến những người nhát may mắn.

Điển hình là lúc Aya đi trên đường hay thời điểm phải chuyển đến ngôi trường khuyết tật, cô luôn phải đối mặt với ánh mắt tò mò và những lời nói không hay. Tuy nhiên, cô bé nhỏ đã chấp nhận những điều đau lòng đó cùng cố gắng xóa bỏ ký kết ức về chúng, giảm bớt tổn thương mang lại bản thân.

Một lít nước mắt đã thật sự thành công xuất sắc trong việc tái hiện cuộc đời của Kito Aya, một người tuy không quá nổi bật vào cuộc sống đời thường nhưng vẫn gồm thể sở hữu đến năng lượng sống tích cực mang đến hàng triệu người.

Xem thêm:

Cuốn sách đã lan tỏa thông điệp ý nghĩa về cuộc sống, với đến động lực cho những ai gặp cạnh tranh khăn cùng tưởng chừng sắp bỏ cuộc vày sự nản lòng trong phút chốc. Tác phẩm còn chứa đựng những bài học đắt giá về tình cảm nhỏ người trong thôn hội, từ đó góp độc giả biết yêu thương thương những người hèn may mắn hơn mình.