Giao thông 24hSự kiệnĐầu tứ - vạc triểnĐiểm rét giao thôngCameraGóc nhìnPháp phương pháp giao thôngXe 360°
*
taothaotruyen.vn - Thực hiện lãnh đạo của Thủ tướng chính phủ nước nhà và ubnd TP Hà Nội, từ vào tối 1/4, Công an TP cùng các lực lượng tương quan đã lập 30 chốt kiểm soát và điều hành dịch dịch Covid-19, giám sát cách ly xã hội tại những cửa ngõ Thủ đô. Đây được xem là một một trong những "chiến thuật" hiệu quả, đóng góp thêm phần kiềm chế, đẩy lùi dịch bệnh, nhận thấy sự ủng hộ, đồng tình rất cao vào dư luận Nhân dân.

Bạn đang xem: 30 chốt ở hà nội


Lực lượng chức năng kiểm soát bạn và phương tiện ra vào thành phố tại Chốt 13 đường hà thành - Hòa Bình. Ảnh: Ngọc Hải
" style="background: transparent; margin: 0px 0px 12px; padding: 0px; border: 0px; list-style-type: none; list-style-image: initial;">
*
Lực lượng tác dụng kiểm soát fan và phương tiện ra vào thành phố tại Chốt 13 đường hà thành - Hòa Bình. Ảnh: Ngọc Hải
Trước thực trạng dịch Covid-19 tình tiết phức tạp, tất cả xu hướng tăng thêm nguy cơ lây nhiễm chéo cánh trong cùng đồng, chính phủ cũng tương tự UBND TP thủ đô hà nội đã tiến hành hàng loạt biện pháp mạnh khỏe để ứng phó. Trong số những biện pháp đó là thành lập và hoạt động 30 chốt kiểm soát điều hành tại những cửa ngõ Thủ đô. Những chốt tất cả nhiệm vụ kiểm soát và điều hành người và phương tiện đi lại ra vào TP tại những cửa ngõ, trục chính giao thông liên tỉnh hoặc nội bộ, hoạt động liên tục 24/24 giờ mỗi ngày. Lực lượng cơ bản là Công an TP cùng với CSGT, công an trật tự, công an cơ động, phối hợp với Thanh tra Sở GTVT và cán cỗ y tế.
Nhiệm vụ nhà yếu của các chốt là: Đo thân nhiệt, kiểm tra soát dấu hiệu dịch căn bệnh Covid-19 đối với từng bạn dân ra vào TP. Đồng thời tuần tra, đo lường và thống kê việc dừng chuyển động toàn bộ các phương tiện kinh doanh dịch vụ vận tải đường bộ khách; bảo đảm bình yên trật tự, phía dẫn, phân luồng giao thông kết hợp tuyên tuyền vận động người dân thực hiện nghiêm thông tư cách ly làng hội; xử lý các hành vi cố tình vi phạm.

Việc thực thi kịp thời 30 chốt kiểm soát là quyết định chính xác, khỏe mạnh và kết quả của TP. Việc rà soát những ca dịch trong cộng đồng xã hội nhờ vào thế đảm bảo an toàn hiệu quả hơn, gấp rút hơn. Fan dân thêm yên ổn tâm, tin yêu vào những biện pháp ứng phó với bệnh dịch lây lan của TP.
Đại diện chống CSGT, Công an TP hà nội thủ đô cho biết, sau ít ngày triển khai, 30 chốt trực đã kiểm soát điều hành được hàng ngàn phương tiện và bạn dân; phát hiện 7 trường vừa lòng có tín hiệu bất thường, mang theo khám sàng lọc; xử phát 2 xe pháo taxi, 1 xe khách cố tình phạm luật lệnh cấm khiếp doanh; tuyên truyền, tải được 70 trường hợp, 35 phương tiện đi lại chấp hành việc cách ly. Thuộc với nỗ lực cố gắng chung của toàn TP, các chốt kiểm soát đã đẩy mạnh vai trò đặc biệt trong bài toán phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch lây lan Covid-19, không những trên địa phận Thủ đô, bên cạnh đó cả với các tỉnh, thành không giống trên cả nước.
Thiếu tá Lê Văn Tiến - Phó team trưởng Đội CSGT số 11 (Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội), lãnh đạo Chốt số 13 trên cao tốc hà nội - hòa bình cho biết, từng ngày có tới hơn 2000 lượt người, 1.000 lượt phương tiện đi lại qua lại, được kiểm soát điều hành y tế trên chốt. Mặc dù nhiên, việc kiểm tra được tiến hành nhanh gọn, chỉ mất khoảng gần đầy 1 phút với mỗi trường phù hợp nên không khiến phiền hà cho người dân. “Mỗi cán bộ, chiến sĩ đều có ý thức siêu cao, từ bỏ giác với trọng trách của mình, phối hợp nhuần nhuyễn, bài xích bản. Vị vậy, cho dù vất vả nhưng hầu như người đều thấy hài lòng với công dụng công việc” - ông Tiến phân tách sẻ.
Chị Nguyễn Thị Thảo - nhân viên cấp dưới y tế Chốt số 13 thông tin thêm, các chốt kiểm soát đều phải có sẵn kịch bản ứng phó với tất cả trường hợp có thể xảy ra. Điều kiện các đại lý vật chất tại các chốt kiểm soát cũng tương đối đầy đủ, tự nhà dọn dẹp và sắp xếp công cộng, âu phục bảo vệ (khẩu trang, bức xúc tay cao su…), vật dụng phun khử khuẩn… rất nhiều được máy đầy đủ. Mặc dù chưa thực hiện việc xét nghiệm nhanh nhưng các trường hợp nghi hoặc nhiễm bệnh dịch đều được mang đến cơ sở y tế chăm trách một bí quyết nhanh chóng, gọn gàng. Với sự lộ diện của CSGT, thanh tra GTVT, cảnh sát trật tự, phản nghịch ứng nhanh, vấn đề dừng xe, đo thân nhiệt, rà soát lịch trình của bạn dân rất thuận lợi.
Ghi nhận thực tế cho thấy, số đông người dân, lái xe qua lúc qua những chốt kiểm soát đều sở hữu ý thức bắt tay hợp tác với cán cỗ y tế, đo thân nhiệt, share đầy đủ, đúng mực thông tin định kỳ trình đi lại. Phó nhóm trưởng Đội thanh tra GTVT quận Hà Đông Tưởng Đỗ Hiển phân chia sẻ: “Việc lập chốt điều hành và kiểm soát dịch bệnh Covid-19 được bà con trong khoanh vùng rất ủng hộ. Fan dân lúc qua chốt chấp hành rất tốt việc kiểm tra, nêu cao ý thức trường đoản cú giác và ý thức trách nhiệm với cộng đồng”.
Hầu như toàn bộ các chốt những được bạn dân quan lại tâm, gửi số đông món đá quý vô cùng ý nghĩa để đụng viên lòng tin cán bộ chiến sĩ. Các nơi, bạn dân còn tình nguyện cống hiến trong công tác hậu bắt buộc như nấu ăn cơm cho cán bộ, chiến sĩ, đến mượn nhà nhằm lập chốt, ngủ nghỉ… Thậm chí, tất cả trường vừa lòng như bà Nguyễn Thị Dung, dù ở tận Thái Nguyên tuy vậy vẫn sở hữu 50kg chè xuống ủng hộ cán bộ, chiến sỹ Công an TP Hà Nội.

Đối với hầu như trường hợp cố tình không bắt tay hợp tác hoặc gây cản trở cho chốt kiểm soát và điều hành cần đề xuất xử lý mạnh khỏe tay, tuyên media tin trên các cơ quan tiền báo, đài để người dân biết. Chắc hẳn rằng đại phần lớn Nhân dân đều phải có ý thức tốt, cũng chính vì thế, gần như trường hòa hợp hành xử “xấu xí” tại các chốt kiểm soát và điều hành càng cần phải bị dư luận lên án.
Tuy nhiên, cạnh bên niềm vui được góp phần công sức của con người thiết thực vào công tác làm việc phòng chống dịch bệnh lây lan chung của TP, những cán bộ, đồng chí bám chốt cũng còn ít nhiều lo toan. Mở hộp cơm trắng đạm bạc nạp năng lượng vội giữa giờ nghỉ, chị Nguyễn Thị Thảo trung tâm sự: “Đi có tác dụng cũng lo ngại về dịch bệnh lây lan lắm tuy vậy đó vừa là công việc, vừa là trách nhiệm của chính bản thân mình với cộng đồng. Chỉ không yên chổ chính giữa nhất là nhị đứa con nhỏ tuổi ở nhà, bố đi làm việc xa, buộc phải tự siêng nhau, tự dạy bảo học hành”.
Một số nhân viên cấp dưới y tế đóng chốt cũng cho biết, câu hỏi phải xúc tiếp gần, khám nghiệm thân nhiệt và dấu hiệu bệnh cho người dân cũng khiến cho họ băn khoăn lo lắng về nguy hại lây nhiễm. Cố nhưng, không một ai tỏ ý muốn từ chối công việc, nỗi sợ hãi chỉ khiến cho họ thận trọng, tinh vi hơn trong quy trình tác nghiệp.
Một điều xứng đáng nói, là vẫn có số ít người thiếu ý thức, chuẩn bị sẵn sàng có lời lẽ, hành vi khiếm nhã khiến cán bộ, đồng chí không khỏi “chạnh lòng”. Đơn cử, trong sạch ngày 4/4 tại Chốt số 13, lái xe sở hữu mang BKS: 26C - 044.88 đã buông lời gay gắt với cán bộ, chiến sỹ khi được yêu mong xuống xe pháo vào chốt đo thân nhiệt. Ông Tưởng Đỗ Hiển mang lại biết: “Đối với đều trường hợp như vậy này, shop chúng tôi vẫn rất là mềm mỏng, thuyết phục. Hy vọng người dân hiểu và cảm thông với công tác làm việc của cán bộ đóng chốt”.

Xem thêm:


Trong một khảo sát bé dại do kinh tế tài chính & Đô thị thực hiện với 100 bạn dân tại các quận, huyện: Long Biên, hoàn Kiếm, bố Đình, Thạch Thất, sơn Tây… tất cả các ý kiến đều nhận định rằng việc lập 30 chốt điều hành và kiểm soát tại các cửa ngõ tp. Hà nội là cực kỳ cần thiết. Thậm chí nhiều người dân còn muốn muốn, những chốt kiểm soát cần phải có thêm bộ phận y tế chuyên trách, có tác dụng xét nghiệm cấp tốc tại chỗ đối với người qua lại, để cải thiện hơn nữa công dụng rà soát các ca bệnh, quan trọng trong thời điểm phức tạp hiện nay.
*

*

*

*

*

Chuyên trang Giao thông tp hà nội - Báo kinh tế tài chính & Đô thị năng lượng điện tử, cơ sở của ubnd TP. Hà Nội