Thông tin cơ bản

Truyện gốc: Năm năm bị đánh cắp (The stolen years)Tác giả: Bát Nguyệt Trường An

Review

Truyện này mình coi phim trước khi đọc truyện, movie cùng tên Bạch Bách Hà đóng chính. (Ức chế với kết phim quá cần tìm nguyên tác để đọc coi kết truyện có đỡ rộng không, truyện cũng ngắn ngắn tầm 15 chương, đọc một buổi là xong) Mình nhớ một bạn từng cmt trên facebook thế này: Bạch Bách Hà có lối diễn rất tự nhiên, cũng giỏi lựa chọn những kịch bản có thể giúp chị ấy bộc lộ khả năng diễn như không diễn ấy. Uhm, không hiểu sao đến bây giờ vẫn nhớ câu ấy.

Bạn đang xem: 5 năm bị đánh mất


Năm năm bị đánh cắp (The Stolen Years) thì có thể nhiều bạn không biết, nhưng lại nhắc đến Bát Nguyệt Trường An, nhắc đến Thầm yêu thương – Quất sinh Hoài Nam, nhắc đến Tuổi tx thanh xuân bên nhau (Điều tuyệt vời nhất của chúng ta) Cảnh Cảnh và Dư Hoài thì hẳn là đều thấy thân quen thuộc phải không? Năm năm bị đánh cắp cũng lối viết giản dị như thế, ko có tình yêu thương oanh oanh liệt liệt long trời lở đất, ko có phái mạnh chính một tay bít trời nữ chính tuyệt thế giai nhân. Chỉ là một câu chuyện đô thị tình duyên gần gũi về hôn nhân, về gia đình trong cuộc sống hiện đại.


Bạn hỏi tại sao nãy giờ toàn khen, tại sao mình thích Bát Nguyệt Trường An thế mà lại đánh rating truyện này thấp thế ấy à… ._. Bởi vì thứ nhất là mình không thích đọc kiểu truyện về hôn nhân gia đình lắm, mình thích tuổi trẻ, thích một tình yêu từ tuổi thiếu niên như F kun, như Dư Hoài Cảnh Cảnh, thích sự trung trinh suốt một đời. Đấy là lí bởi Nguyệt lại vân sơ cũng không phải là tốt lắm đâu, khách quan mà nói ấy, nhưng lại vì mình thích kiểu tình yêu thương như thế, yêu cầu chấm rating rất mạnh tay : )) còn Năm năm bị đánh cắp là kiểu truyện ko tô hồng cuộc sống. Phải không, cuộc sống vốn là một mảng màu xám xịt của những đổ vỡ, những sai lầm không thể sửa, những vết dơ bẩn có gột rửa cách mấy cũng vẫn sẽ theo mình suốt cuộc đời?

Spoiler thì cứ đi gg Năm năm bị đánh cắp là ra cả đống, mình copy đại cái này:

Tuần tuần trăng mật tân hôn của Hà Mạn cùng Tạ Vũ, ban đầu thật và ngọt ngào hạnh phúc, chẳng may người chồng lái xe tạo tai nạn. Sau tai nạn đáng tiếc xe ,khi Hà Mạn thức giấc lại ko thấy bóng hình Tạ Vũ bên cạnh mình. Cô chỉ nhớ được vụ tai nạn đáng tiếc kia xẩy ra vào ban đêm, chị cô lại cho thấy đã trôi qua năm năm tính từ lúc ngày đó, cô với Tạ Vũ sớm đang ly hôn.


Hà Mạn đối với Tạ Vũ vẫn như cũ đầy tình yêu thương, ko thể đương đầu với sự việc mà mình bị mất trí nhớ, sau đó liền đi kiếm Tạ Vũ, hy vọng hiểu được năm năm sẽ qua xảy ra chuyện gì.

Trong quá trình giúp Hà Mạn ổn định tâm lý, Tạ Vũ và Hà Mạn ngày dần gần gũi, anh như khám phá Hà Mạn quay trở lại là cô gái vô tư đáng yêu năm năm kia kia, tạo nên mình một lần tiếp nữa lại yêu cô, tình thân bị chôn sâu trong vượt khứ dần dần thức tỉnh. Mặc dù bước qua nhiều khó khăn và thử thách, tuy thế hai người đưa ra quyết định tha thứ mang đến nhau, gương đổ vỡ lại lành.Bỗng nhiên từ bây giờ Hà Mạn lại mở ra di chứng tai nạn nghiêm trọng, thường xuyên bị mất đi năm năm trí nhớ, rước lại toàn bộ những dịu dàng của họ, liệu bầy họ hoàn toàn có thể tìm được phía đi về ô cửa hạnh phúc?

Như mình đã nói lúc đầu, phía trên không phải là một câu chuyện tô hồng cuộc sống. Hà Mạn sau khi mất trí nhớ chỉ nhớ mình và Tạ Vũ rõ ràng vừa cưới nhau, rõ ràng vừa trải qua một kì trăng mật rất vui vẻ hạnh phúc, mà ko thể đối mặt với 5 năm hôn nhân gia đình họ đích thực đã trải qua. 5 năm hôn nhân biến Hà Mạn từ một cô gái trẻ trung đấy hoài bão thành một người phụ nữ mệt mỏi với áp lực công việc, chuyên quyền độc đoán, coi thường người khác. 5 năm hôn nhân gia đình mà chính Hà Mạn đã phản bội Tạ Vũ, cuối cùng kết thúc bằng sự đổ vỡ. Họ ly hôn, Tạ Vũ cũng tìm được bạn gái mới.

*

Quá trình Hà Mạn mất-trí-nhớ đi tìm lại ký ức của mình, cũng là tìm lại chính mình, thực sự rất cảm động và ý nghĩa. đề xuất bây giờ là nguyên nhân thứ hai: cả truyện đã có giá trị cao, thế mà ập vào mặt một cái kết máu chó không để đâu mang đến hết. Nghe nói người xưa gặp gỡ quỷ, thỉnh đạo sĩ bắt yêu, nếu như yêu ma pháp lực cao cường, phía hai bên đấu cho cuối cùng, đạo sĩ hoặc pháp sư đành phải mang ra tuyệt chiêu sau cuối “vẩy ngày tiết chó”, hơn thế nữa phải máu chó mực, hay thì tiết chó vừa vẩy, yêu tinh liền bại chạy mất! nhắc đến chiêu này trong phim ảnh, là ám chỉ việc đạo diễn cùng biên kịch gặp phải ngõ cụt trong trở nên tân tiến kịch tình, không hút khách, đành bắt buộc xuất chiêu này để tăng tỷ lệ rating -_-

Thế đấy!

Cả một quá trình, cả một câu chuyện đầy ý nghĩa, thế mà ụp vào mặt cái kết thiếu muối hết sức “Tuy bước qua không ít khó khăn với thử thách, nhưng hai người ra quyết định tha thứ đến nhau, gương vỡ lẽ lại lành.Bỗng nhiên lúc này Hà Mạn lại xuất hiện thêm di chứng tai nạn ngoài ý muốn nghiêm trọng, tiếp tục bị mất đi năm năm trí nhớ, lấy lại tất cả những yêu thương của họ, liệu đàn họ hoàn toàn có thể tìm được hướng đi về cửa nhà hạnh phúc?”

Với bút lực Bát Nguyệt Trường An, mình tin là tác giả hoàn toàn có thể xử lý những nút thắt toàn vẹn và hoàn hảo, chứ không phải là vứt đó ko xử lý! Một câu chuyện vẹn tròn không nhất thiết phải là Happy Ending, đương nhiên, hoàn toàn có nhiều truyện kết kiểu GE, OE tuyệt SE, rất bình thường. Nhưng mà điều mấu chốt là kết phải xúc tích với toàn bộ cốt truyện đã diễn ra trước đó, chứ ko phải là cố gắng tạo ấn tượng với độc giả bằng một cái kết gượng ép, phi logic, tạo ức chế và hoàn toàn chẳng liên quan, chẳng giải quyết được vấn đề gì (ngoài việc thu hút sự chú ý)! Từ đầu đến giờ Năm năm bị đánh cắp đã rất sâu sắc, đào sâu một vấn đề theo cách mới mẻ, tinh tế, yêu cầu đến cuối thực sự mình rất thất vọng. Để kết truyện như thế này còn bực hơn kết phim (kết phim Hà Mạn chết).

Xem thêm: 99 Hình Ảnh Buồn Về Cuộc Sống Và Tình Yêu Cùng Stt Buồn Muốn Bật Khóc

Cả With you (Điều tuyệt vời nhất của chúng ta) đoạn cuối Bát Nguyệt Trường An cũng làm hơi vội, không được hoặc như là toàn bộ câu chuyện trước đó. Tuy vậy chí ít cái kết ấy còn hợp lí, chỉ là hơi nhanh quá và vẫn còn nhiều vấn đề chưa gỡ thôi, chứ ko đến mức tạt một gáo nước lạnh vào mặt nhau ._.

Năm năm bị tiến công cắp được 2.5, xếp máy 52 trong các mục truyện bản thân review. Chúng ta cũng có thể xem list vừa đủ ở đây