GIỚI THIỆU TIN TỨC VĂN BẢN CHỈ ĐẠO - ĐIỀU HÀNH NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
*

*

*

*


*
thủ tục rút bảo hiểm xã hội 1 lần
Nội dung câu hỏi:

tính đến năm 2015 thì tôi gồm tham gia đóng bảo hiểm xã hội được 3 năm 9tháng. Tuy vậy kể từ khi nghỉ việc và làm cho hồ sơ lãnh bảo hiểm thất nghiệp 3 tháng, thì tôi không gia nhập đóng bảo hiểm ngơi nghỉ đâu. Ngay gần 6 năm rồi. Giờ tôi muốn rút bảo hiểm xã hội 1 lần có được không? hồ sơ cần những gì? tôi xin chân thành cảm ơn


Câu trả lời:

* Về điều kiện hưởng BHXH một lần

a) Đủ tuổi hưởng trọn lương hưu theo chính sách tại những Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của luật pháp BHXH mà không đủ hai mươi năm đóng BHXH hoặc theo cách thức tại Khoản 3 Điều 54 của hình thức BHXH mà chưa đủ 15 năm đóng góp BHXH với không liên tiếp tham gia BHXH từ bỏ nguyện;

b) Sau một năm nghỉ câu hỏi mà chưa đủ hai mươi năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH;

c) Ra quốc tế để định cư;

d) Người đang bị mắc trong những bệnh nguy khốn đến tính mạng của con người như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, lan truyền HIV đã đưa sang tiến trình AIDS và những căn bệnh khác theo quy định của cục Y tế.

Bạn đang xem: Quy trình thực hiện các chế độ bảo hiểm xã hội

Hiện nay lao lý không quy định rõ ràng về thời hạn rút bảo đảm xã hội một lần sau khoản thời gian đủ điều kiện hưởng. Vị đó, nếu bạn đã đáp ứng đủ điều kiện theo cách thức của pháp luật nêu trên, bạn có quyền lựa chọn rút BHXH một lần bất cứ thời điểm nào địa thế căn cứ vào nhu cầu thực tế của bạn.

Tuy nhiên, việc nhận BHXH một lượt sẽ mang đến nhiều thiệt thòi cho tất cả những người lao động, vì tác dụng trước mắt mà fan lao cồn sẽ bỏ dở cơ hội được hưởng lương hưu để trang trải cuộc sống, cũng như được hưởng chính sách bảo hiểm y tế để chăm lo sức khỏe khi về già. Theo tính toán của ban ngành BHXH, nếu cùng một thời hạn đóng BHXH thì tổng tác dụng bằng tiền khi hưởng trọn lương hưu hằng tháng đang cao hơn nhiều lúc hưởng BHXH một lần. Vày đó, ban ngành BHXH khuyến khích tín đồ lao động yêu cầu bảo lưu thời hạn tham gia BHXH thay vì nhận BHXH một lần.

          * Về hồ sơ hưởng BHXH một lần

Điều 109 cách thức BHXH năm năm trước quy định hồ sơ hưởng BHXH một lần, bao gồm: bạn dạng chính Sổ BHXH với Đơn đề xuất hưởng BHXH một lần.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Tạo Phiếu Khảo Sát Trên Google Doc S Forms, Google Biểu Mẫu

Đề nghị bạn căn cứ Điều 109 nêu trên nhằm lập làm hồ sơ hưởng hồ sơ thừa nhận BHXH một lần theo quy định.