Tóm tắt truyện Một lít nước mắt

“Một lít nước mắt” là cuốn nhật cam kết của Kito Aya, một cô gái người Nhật Bản kiên cường, mạnh mẽ mắc phải căn bệnh Thoái hoá tiểu não ở tuổi 15. Căn bệnh khiến cô bé mất đi khả năng kiếm kiểm tra cơ thể. Aya kể lại cuộc chiến đấu với bệnh tật của mình trải qua cuốn nhật cam kết của mình, sau đây được thi công thành sách với thương hiệu gọi “Một lít nước mắt”

*

Dưới đây là bản tỏm tắt nội dung của tác phẩm, mời bạn đọc tham khảo.

Bạn đang xem: Câu chuyện một lít nước mắt

Tóm tắt nội dung truyện Một lít nước mắt.


Nội dung cơ bản của cuốn sách được bắt tắt gọn trong đoạn trích dẫn sau:

“Một trung khu hồn nhạy cảm.

Một gia đình ấm áp

Một căn bệnh hiểm nghèo

Một cơ thể tật nguyền”

Đó là những gì Kito Aya có trong hơn trăng tròn cuộc đời. Với Aya, tương lại của cô là một con đường hẹp, và ngày dần nó càng trở đề nghị hẹp hơn. Căn bệnh ngăn trở Aya khỏi tất cả những ước mơ với dự định, thậm chí việc tự mình bước ra phía bên ngoài phố để đi tới hiệu sách cũng trở thành một khát khao cháy bỏng. Hơn 6 năm kiên trì viết nhật ký, cô kể về những cảm nhận với suy tư của bản thân vào suốt quãng thời gian chứng kiến cơ thể bản thân từng bước từng bước gánh lấy một số phận đau đớn. Nhưng từ vào nước mắt cùng tật nguyền, cuộc tìm kiếm giá chỉ trị bản thân của cô đã làm cho rúng động cả Nhật Bản.

Cụ thể hơn một chút, “Một lít nước mắt” là cuốn sách nói về Kito Aya – cô bé đầy nhiệt huyết sống. Aya có mặt trong một gia đình bình thường và hạnh phúc như bao gia đình khác, gia đình Aya gồm có sáu người, mẹ là nhân viên y tế cộng đồng, thân phụ có cửa hàng bán đậu phụ. Aya là đàn bà lớn, gương mẫu, ngoan, vừa ngừng bậc cơ sở cùng lên trung học, là người đa cảm, hơi ngố dễ nổi gắt nhưng cũng rất dễ cười ngay sau đó, lúc bắt đầu viết nhật ký, Aya đang ở độ tuổi 14, cái tuổi mới lớn, loại tuổi cạnh tranh khăn, chiếc tuổi với bao ước mơ, hoài bão, trng tương lịa tất cả thể cô bé xíu sẽ lớn lên, học hành thành đạt, bao gồm người mình yêu và hẳn sẽ có một gia đình nhỏ ấm cúng. Nhưng tiếc thay, khi ở lứa tuổi đẹp nhất, Aya lại vạc hiện ra mình đang mắc một cưn bệnh hiểm nghèo có tên là Thoái hoá tiểu não, nó khiến cho Aya gầy sút đi, mất khả năng kiểm soát cơ thể nên khi ngã Aya không tồn tại khả năng theo phản xạ tự chống tay đỡ, bí quyết đi đứng trở lên bất thường, cử động lờ đờ, về mặt tinh thần lại khiến Aya tủi thân vì lới nói của bạn bè. Thật cực nhọc để tưởng tượng những gì mà một cố gái 15 tuổi đã phải chịu đựng vào suốt thời gian đầu vạc hiện bệnh chứng. Những ánh mắt soi xét, những lời xì xầm bàn tán về một con người đang rơi xuống tận thuộc của tuyệt vọng. Nhưng do không muốn có tác dụng người thân lo lắng, cô nhỏ bé không đầu hàng nhưng chiến đấu với bệnh tật, cố gắng sống gồm ích: “Mình sẽ không tham lam. Bản thân sẽ ko bỏ cuộc. Bởi bởi mọi người đều làm mọi thứ từng bước một.”

Khi thế giới dường như xoay lưng với Aya, thì cuốn nhật ký chính là nói giành lại công bằng cho bản thân em. Rằng em tàn nhưng ko phế, rằng em vẫn là đoá hoa đang tron độ nở rộ đẹp xinh nhất của tuổi xuân. “Đau khổ cùng đau khổ qua đi, và ở phía bên đó đang bao gồm một cầu vồng với màu hạnh phúc chờ đợi tôi. Đừng vội vàng, đừng tham lam. Đừng bỏ cuộc bởi vì mọi người đều tiến một bước tại một thời điểm như thế nào đó. Mặc dù việc đó ko quan trọng nhưng tôi muốn trở nên hữu ích cho người khác.” Đồng hành cùng Kito Aya vào chuyến hành trình dài cùng lắm đau khổ này là gia đình của em. Từ cô em gái luôn tị nạh với chị bản thân đến người mẹ tần tảo nuôi những con. Mẹ của Kito Aya gồm thể nói là người phụ nữ vĩ đại. Vì con gái mình đang bệnh nhưng làm tất cả, bao gồm cả việc bà tiếp tục kế thừa ý chí của Aya mà lại viết phải những trang cuối thuộc của nhật ký kết “Một lít nước mắt”, ko chỉ là cacsnh tay đắc lực truyền ý chí cho đàn bà bà cong cũng thuộc với các vị y bác bỏ sĩ tìm phương pháp để điều trị Thái hoá tiểu óc để truyền cảm hứng mang lại những ai đang phải chịu căn bệnh quái quỷ ác này. Thuộc với bến đỗ vững chắc là gia đình, Aya đã luôn mạnh mẽ, lạc quan lại chiến đấu với bệnh tật. Nhưng rồi được đời bất công “ngắt” mất đoá hoa bất tử của thế gian, ngày 23 tháng 5 năm 1988 thời gian 0 giờ 55 phút Aya đã ra đi vĩnh viễn.

Cuốn sách ko chỉ dừng lại ở việc kể về hành trình đầy dũng vảm của Kito Aya nhiều hơn mang nhiều bài xích học giáo dục nhỏ người. “Một lít nước mắt” dạy cho họ cách chấp nhận được điều khó khăn tưởng chừng như ko thể, như việc Aya buộc phải chuyển vào một ngôi trường giành riêng cho người khuyết tật. Nó còn dạy chúng ta biết trân trọng cuộc sống nhưng mà mình đang có, dạy họ hiểu được bản thân vẫn còn may mắn vì bọn họ còn khoẻ mạnh còn có thể tiếp tục thực hiện ước mơ của mình. Đồng thời nó còn dạy bọn họ hiểu được tình cảm gia đình là khôn cùng quan trọng, khiến bọn họ thêm yêu gia đình của mình.

Xem thêm: Nhung Nang Tien Winx Xinh Dep Tap Cuoi, Giới Thiệu Nhân Vật Trong Nhóm Winx

Cảm nhận và đánh giá bán truyện Một lít nước mắt

“Một lít nước mắt” thực sự là một cuốn sách hay với đáng trải nghiệm. Cuốn sách ko giới hạn người đọc, mọi người, mọi lứa tuổi đều gồm thể thưởng thức nó. Đặt biệt những ai đang loay hoay tìm mang lại mình phương pháp sống tuyệt đang cảm thấy cuộc sống đơn điệu tẻ nhạt, ko đáng trân trọng.