Các chỉ số kinh doanh thị trường chứng khoán chính của Mỹ đã bớt mạnh trong thời điểm nay. Tuy thế giới quan tiền sát nhận định rằng đà bớt vẫn không kết thúc.

Bạn đang xem: Chứng khoán mỹ lao dốc


*

Các chỉ số đầu tư và chứng khoán chính của Phố Wall đã lao dốc trong thời gian nay. Chỉ số NASDAQ - thiên về công nghệ - sụt sút gần 25% kể từ đầu năm. Chỉ số S&P 500 tận mắt chứng kiến 6 tuần sút điểm tiếp tục và thấp rộng 16% so với tầm cao kỷ lục.

Kết thúc phiên thanh toán ngày 16/5, chỉ số NASDAQ sút 142,21 điểm, tương đương 1,2%, xuống 11.662,79 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 15,88 điểm còn 4.008 điểm. Riêng rẽ chỉ số Dow Jones tăng 26,76 điểm lên 32.223 điểm.

"Câu hỏi đưa ra là kinh doanh thị trường chứng khoán Mỹ có liên tục đà bớt không", hãng sản xuất tin CNN dìm định.

*

Các cổ phiếu technology đã đội giá mạnh nhờ phần đa gói kích thích kinh tế tài chính quy mô khủng trong thời kỳ đại dịch. Nhưng lại kể từ đầu xuân năm mới đến nay, chỉ số NASDAQ - thiên về công nghệ - sụt giảm gần 25%.

Các thị phần đỏ lửa

Trở lại hồi đầu xuân năm mới 2020, thị trường giảm điểm do những đợt bùng nổ Covid-19 dường như không tác động những tới tâm lý nhà đầu tư. Làn sóng đầu cơ thậm chí còn bùng lên trẻ trung và tràn đầy năng lượng nhờ đông đảo gói kích thích kinh tế tài chính với quy mô trước đó chưa từng có.

Khi đại dịch bùng phát, bank trung ương Mỹ đã hạ lãi suất vay xuống ngay gần 0 nhằm khuyến khích những hộ mái ấm gia đình và doanh nghiệp bỏ ra tiêu. Cơ quan này cũng bơm hàng trăm ngàn tỷ USD vào nền kinh tế thông qua chương trình thả lỏng định lượng.

Với những khoản tiền được hỗ trợ, nhiều nhà đầu tư nhỏ dại lẻ chi tiêu vào cổ phiếu meme, chi phí mã hóa và các tài sản rủi ro khủng hoảng khác. Nhưng cách sang năm 2022, giá cổ phiếu của các công ty như GameStop, AMC, Bitcoin và những một số loại tiền mã hóa khác đang lao dốc nghiêm trọng.

Chỉ số Business Fear và Greed Index của CNN - cùng với 7 thước đo tâm lý thị trường - đã chỉ ra rằng ngưỡng Extreme Fear, tức run sợ tột độ, vào tuần qua.

Tuy nhiên, chỉ số S&P 500 vẫn vẫn ở mức cao hơn khoảng 20% đối với trước đại dịch.

*

Chỉ số S&P 500 giảm 16% tự mức cao kỷ lục, tuy nhiên vẫn cao hơn khoảng 20% so với trước đại dịch.

Vì vậy, theo CNN, giá chỉ cổ phiếu có thể còn giảm nhiều hơn nữa trước khi thị phần chạm đáy. Phân phối đó, cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) dường như có ý định tiếp tục mạnh tay nâng lãi suất để kháng lạm phát, bất chấp những biến động trên thị phần chứng khoán.


"Thị trường lao động trẻ trung và tràn trề sức khỏe và lân phát rất cao sẽ có tác dụng tăng khả năng FED tiếp tục nâng lãi suất, trong cả khi chỉ số S&P 500 rơi vào tình thế đà giảm", ông Gavin Stephens - Giám đốc quản lý danh mục chi tiêu tại Goelzer - bình luận.

Theo cục Thống kê Lao hễ Mỹ, lạm phát kinh tế tại Mỹ liên tục leo thang trong thời điểm tháng 4, đè nén lên túi tiền của khách hàng và doạ dọa đà tăng trưởng của nền khiếp tế. Theo đó, chỉ số giá chi tiêu và sử dụng (CPI) tăng 8,3% so với một năm trước đó, cao hơn nữa mức đoán trước 8,1% của Dow Jones.

Vào tháng 3, CPI của Mỹ tăng 8,5%, mức tăng giá chưa từng thấy tính từ lúc thời kỳ lạm phát đình trệ diễn ra vào cuối trong năm 1970, đầu những năm 1980. Điều này cho thấy FED sẽ phải hành động nhiều hơn để đối phó với ngân sách chi tiêu tăng nóng.

Để đối phó với lân phát, các quan chức FED vẫn nâng lãi suất gấp đôi trong năm nay và khẳng định sẽ liên tiếp để hạ nhiệt giá chỉ cả. Phương châm lạm phân phát của ngân hàng trung ương Mỹ trong trong năm này là 2%.

Tăng trưởng lợi nhuận giảm tốc

Tin tốt so với các nhà đầu tư chi tiêu là cp hiện sẽ rẻ hơn các so với mức trước khi thị phần lao dốc trong những năm nay.

Tuy nhiên, CNN nhận định và đánh giá cổ phiếu "rẻ" là tất cả lý do. Lợi tức đầu tư trong quý I chỉ tăng tầm 9% so với một năm trước, nấc tăng trưởng lờ lững nhất kể từ quý IV/2020.

Tăng trưởng roi sẽ thường xuyên giảm trong thời hạn tới. Theo FactSet, thu nhập dự loài kiến ​​chỉ tăng 4,4% vào quý II và hoàn toàn có thể bị tác động bởi những đợt nâng lãi suất của FED.

Thị ngôi trường lao động mạnh mẽ và lạm phát khá cao sẽ làm tăng kĩ năng FED liên tiếp nâng lãi suất, ngay cả khi chỉ số S&P 500 lâm vào cảnh đà giảm

Ông Gavin Stephens, Giám đốc cai quản danh mục chi tiêu tại Goelzer

"Dường như đây không phải là lúc thị trường chạm đáy", ông Christopher Smart - Giám đốc chiến lược toàn cầu, bạn đứng đầu Viện chi tiêu Barings - nhấn xét.

Giới quan tiền sát cho rằng nhà đầu tư nên phong phú hóa hạng mục đầu tư. "Các vị gồm thể bỏ dở những dịp phục hồi cực tốt nếu xong đầu tứ vì khả năng giá giảm", ông Tony Molina trên Wealthfront bình luận.

"Cần nhớ rằng sự dịch chuyển là một phần bình hay của đầu tư. Những vị sẽ không còn mất khoản tiền nào, trừ khi các vị chào bán những khoản đầu tư của mình với giá tốt hơn số tiền đã trả đến chúng", ông phân tích.

"Lịch sử cho biết thêm thị trường có xu hướng tăng trong dài hạn. Điều đó tức là nếu các vị tuân thủ theo đúng chiến lược đa dạng mẫu mã hóa và tiếp tục đầu tư, các vị hoàn toàn có thể vượt lên dẫn trước", ông Molina lập luận.

Xem thêm: Cài Idm Vào Google Chrome - Cách Thêm Idm Vào Chrome Cực Kỳ Đơn Giản

Nói phương pháp khác, những nhà đầu tư có thể chờ đợi một đợt đội giá khác, sau thời điểm sự biến động hiện tại bớt xuống.