Thông tin chính xác về vắc-xin là cực kỳ quan trọng và có thể giúp ngăn chặn những lời đồn thất thiệt thường gặp. Để biết được đâu là nguồn thông tin mà quý vị có thể tin tưởng là điều không dễ. Tìm hiểu thêm về việc tìm thông tin đáng tin cậy về vắc-xin.

Bạn đang xem: Có kinh nguyệt tiêm vacxin được không


Dưới đây là những lầm tưởng và sự thật về tiêm chủng COVID-19.

Quý vị có thêm câu hỏi?Truy cập phầnCâu hỏi thường gặp về tiêm chủng.


SỰ THẬT: Gần như tất cả các thành phần của vắc-xin ngừa COVID-19 đều là những thành phần thường thấy trong nhiều thực phẩm - chất béo, đường và muối.


*

Các thành phần chính xác của vắc-xin có thể khác nhau tùy theo nhà sản xuất. Vắc-xin ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech và Moderna cũng chứa RNA truyền tin (mRNA) và vắc-xin ngừa COVID-19 của Johnson&Johnson/Janssen có chứa phiên bản vô hại của vi-rút không liên quan đến vi-rút gây ra COVID-19. Những yếu tố này chứa hướng dẫn cho các tể bào trong cơ thể quý vị để tạo ra phản ứng miễn dịch. Phản hồi này giúp bảo vệ quý vị khỏi nhiễm bệnh COVID-19 trong tương lai. Sau khi cơ thể tạo phản ứng miễn dịch, nó sẽ đào thải toàn bộ các thành phần của vắc-xin, như cách nó thải bỏ bất kỳ chất nào mà tế bào không còn cần đến nữa. Quy trình này là một phần hoạt động bình thường của cơ thể.

Vắc xin COVID-19 KHÔNG chứa các thành phần như chất bảo quản, mô (như tế bào bào thai bị hủy bỏ), kháng sinh, protein thực phẩm, thuốc, cao su hoặc kim loại.

Tìm hiểu thêm về những thành phần có và không có trong vắc-xin ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech, Moderna hoặc Johnson & Johnson/Janssen


THÔNG TIN VÔ CĂN CỨ: Khả năng miễn dịch tự nhiên mà tôi nhận được khi mắc bệnh COVID-19 tốt hơn khả năng miễn dịch mà tôi nhận được khi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19.


SỰ THẬT: Tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 là cách an toàn và độc lập hơn để tạo dựng hàng rào miễn dịch với COVID-19 so với khi nhiễm bệnh COVID-19.


*

Tiêm chủng ngừa COVID-19 gây ra phản ứng miễn dịch dễ dự đoán hơn là nhiễm vi-rút gây ra COVID-19. Tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 tạo khả năng bảo vệ cao chống lại COVID-19 cho hầu hết mọi người và có thể cung cấp thêm mức bảo vệ cho những người đã mắc COVID-19. Một nghiên cứu đã cho thấy đối với những người đã mắc COVID-19, những người không tiêm chủng sau khi khỏi bệnh có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn 2 lần so với những người được tiêm chủng đầy đủ sau khi khỏi bệnh.

Tất cả các loại vắc-xin COVID-19 hiện có tại Hoa Kỳ đều có hiệu quả phòng ngừa COVID-19. Nhiễm bệnh COVID-19 có thể cung cấp một số khả năng bảo vệ khỏi bệnh tật trong tương lai, đôi khi được gọi là "khả năng miễn dịch tự nhiên", nhưng mức độ bảo vệ mà mọi người nhận được khi bị COVID-19 có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ bệnh của họ nhẹ hay nặng, thời gian kể từ khi lây nhiễm và độ tuổi của họ.

Tiêm chủng ngừa COVID-19 còn là một cách tạo dựng khả năng bảo vệ an toàn hơn so với việc nhiễm bệnh COVID-19. Tiêm chủng COVID-19 giúp bảo vệ quý vị bằng cách tạo ra phản ứng kháng thể mà không phải trải qua tình trạng bị bệnh. Việc chủng ngừa cho bản thân cũng có thể bảo vệ những người xung quanh quý vị, đặc biệt là những người có nhiều nguy cơ mắc bệnh nặng vì COVID-19. Nhiễm bệnh COVID-19 có thể gây bệnh nặng hoặc tử vong và chúng ta không thể dự đoán một cách chắc chắn ai sẽ bị bệnh nhẹ hay nặng. Nếu nhiễm bệnh, quý vị có thể lây lan COVID-19 cho người khác. Quý vị cũng có thể tiếp tục gặp các vấn đề sức khỏe lâu dài sau khi nhiễm COVID-19.

Tìm hiểu lý do quý vị nên tiêm chủng ngay cả khi quý vị đã nhiễm COVID-19.


SỰ THẬT: Vắc-xin ngừa COVID-19 không tạo hay gây ra biến thể của vi-rút gây bệnh COVID-19. Thay vào đó, vắc-xin ngừa COVID-19 có thể giúp ngăn chặn sự hình thành của các biến thể mới.


*

Biến thể mới của vi-rút hình thành do vi-rút gây bệnh COVID-19 liên tục thay đổi thông qua một quá trình đột biến (biến đổi) liên tục và tự nhiên. Khi vi-rút lây lan, nó có cơ hội mới để biến đổi. Tỷ lệ bao phủ vắc-xin cao ở một cộng đồng làm giảm sự lây lan của vi-rút và giúp ngăn chặn phát sinh biến thể. taothaotruyen.vn khuyến nghị tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19 cho người từ 6 tháng tuổi trở lên và liều nhắc lại cho người từ 5 tuổi trở lên, nếu đủ điều kiện.

Tìm hiểu thêm về biến thể.


LẦM TƯỞNG: Tất cả các tác dụng phụ được báo cáo cho Hệ thống báo cáo tác dụng phụ của vắc-xin (VAERS) đều do tiêm chủng gây ra.


SỰ THẬT: Bất kỳ ai cũng có thể báo cáo tác dụng phụ cho VAERS, dù chưa rõ liệu đó có phải là vấn đề do vắc-xin gây ra hay không. Vì lý do đó, chỉ dùng dữ liệu của VAERS không thì không thể xác định liệu tác dụng phụ đã báo cáo có phải do tiêm chủng ngừa COVID-19 gây ra hay không.


*

Một số báo cáo của VAERS có thể chứa thông tin không hoàn chỉnh, không chính xác, trùng hợp hoặc không thể kiểm chứng Các chuyên gia về an toàn vắc-xin nghiên cứu các tác dụng phụ này để tìm ra các vấn đề sức khỏe có số lượng cao bất thường hoặc hình mẫu vấn đề, sau khi mọi người tiêm một loại vắc-xin cụ thể.

Gần đây, số ca tử vong báo cáo với VAERS sau khi tiêm chủng ngừa COVID-19 đã bị diễn giải chưa đúng và báo cáo sai như thể các ca tử vong đó là do tiêm chủng gây ra. Các báo cáo với VAERS về tác dụng phụ sau khi tiêm chủng, gồm số ca tử vong, không có nghĩa là vắc-xin sẽ gây ra vấn đề về sức khỏe.

Tìm hiểu thêm vềVAERS.


SỰ THẬT: Các vắc-xin mRNA, như Pfizer-BioNTech và Moderna, hoạt động khác so với các loại vắc-xin khác nhưng chúng vẫn kích hoạt phản ứng miễn dịch bên trong cơ thể.


*

Đây là loại vắc-xin mới nhưng hoạt động nghiên cứu và phát triển về loại vắc-xin này đã được triển khai hàng thập kỷ qua.

Vắc-xin mRNA không chứa vi-rút sống. Thay vào đó, chúng hoạt động bằng cách dạy các tế bào của chúng ta tạo ra mảnh "protein gai" vô hại, được tìm thấy trên bề mặt của vi-rút gây ra bệnh COVID-19. Sau khi tạo ra mảnh protein đó, các tế bào thể hiện nó trên bề mặt của chúng. Hệ thống miễn dịch sau khi ghi nhận rằng nó là vật lạ và phản ứng bằng cách loại bỏ chúng đi. Khi phản ứng miễn dịch bắt đầu, cơ thể sản sinh các kháng thể, tạo ra phản ứng tương tự như khi xảy ra một bệnh truyền nhiễm tự nhiên.

Ngược lại với vắc-xin mRNA, nhiều loại vắc-xin khác sử dụng một mảnh của, hoặc phiên bản đã làm suy yếu, của mầm bệnh mà vắc-xin đó bảo vệ chống lại nó. Đây là cách vắc-xin cúm và sởi hoạt động. Khi một phần nhỏ hoặc một phần suy yếu của vi-rút được đưa vào cơ thể, quý vị sẽ tạo ra các kháng thể giúp bảo vệ chống lại sự lây nhiễm trong tương lai.

Tìm hiểu thêm về cách thứchoạt động của vắc-xin COVID-19 mRNA.


SỰ THẬT: Vắc-xin COVID-19 không chứa microchip. Vắc-xin được phát triển để chống lại bệnh và không được tiêm để theo dõi chuyển động của úy vị.


Vắc-xin phát huy tác dụng bằng cách kích thích hệ miễn dịch của quý vị nhằm sản sinh ra các kháng thể, đúng như cách hệ miễn dịch thực hiện khi quý vị bị phơi nhiễm với bệnh. Sau khi được tiêm chủng, quý vị sinh khả năng miễn dịch với căn bệnh đó mà không cần phải nhiễm bệnh đó trước.

Tìm hiểu thêm vềthành phần trong vắc-xin chủng ngừa COVID-19 được cho phép sử dụng tại Hoa Kỳ.


SỰ THẬT: Việc tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 sẽ không làm cho quý vị bị nhiễm từ, bao gồm cả nơi đã tiêm chủng, thường là ở cánh tay quý vị.


Vắc-xin ngừa COVID-19 không chứa các thành phần tạo ra trường điện từ tại nơi tiêm của quý vị. Toàn bộ vắc-xin ngừa COVID-19 đều không chứa kim loại.

Tìm hiểu thêm vềthành phần trong vắc-xin chủng ngừa COVID-19 được cho phép sử dụng tại Hoa Kỳ.


LẦM TƯỞNG: Các loại vắc-xin ngừa COVID-19 đã được cho phép sử dụng tại Hoa Kỳ có phân giải hoặc đào thải thành phần.


SỰ THẬT: Vắc-xin phân giải là sự phóng thích hoặc đào thải bất kỳ thành phần nào của vắc-xin vào trong hoặc ra ngoài cơ thể và chỉ có thể xảy ra khi vắc-xin có chứa phiên bản vi-rút sống và bị làm cho yếu đi.


Không có vắc-xin nào được cho phép sử dụng tại Hoa Kỳ có chứa vi-rút còn sống. Vắc-xin mRNA và vắc-xin vec-tơ là hai loại vắc-xin ngừa COVID-19 hiện được phép sử dụng.

Tìm hiểu thêm về các loại vắc-xinmRNA vàvéc-tơ vi-rút ngừa COVID-19


Cả vắc-xin RNA truyền tin ( mRNA ) và véc-tơ vi rút ngừa COVID-19 đều hoạt động bằng cách cung cấp các hướng dẫn (vật chất di truyền) cho tế bào của chúng ta để bắt đầu xây dựng khả năng bảo vệ chống lại vi-rút gây bệnh COVID-19.

Sau khi cơ thể tạo phản ứng miễn dịch, nó sẽ đào thải toàn bộ các thành phần của vắc-xin, như cách nó thải bỏ bất kỳ chất nào mà tế bào không còn cần đến nữa. Quy trình này là một phần hoạt động bình thường của cơ thể.

Vật chất di truyền do vắc-xin mRNA cung cấp không bao giờ xâm nhập vào nhân tế bào, nơi lưu giữ ADN của quý vị. Vắc-xin véc-tơ vi-rút ngừa COVID-19 cung cấp vật chất di truyền đến nhân tế bào để cho phép tế bào của chúng ta xây dựng khả năng bảo vệ chống lại COVID-19. Tuy nhiên, vi-rút véc-tơ không có cơ chế cần thiết để tích hợp vật chất di truyền của nó vào ADN của chúng ta vì vậy nó không thể thay đổi ADN của chúng ta.

Tìm hiểu thêm về cách hoạt động của vắc-xin COVID-19.


SỰ THẬT: Vì không có loại vắc-xin ngừaCOVID-19 nào đã được cho phép tại Hoa Kỳ có chứa vi-rút sống gây bệnh COVID-19, các vắc-xin này không thể khiến quý vị nhiễm COVID-19.


Vắc-xin COVID-19 dạy cho hệ miễn dịch của chúng ta cách nhận biết và chiến đấu với chủng vi-rút gây bệnh COVID-19. Có đôi khi, quy trình này có thể gây ra các triệu chứng, chẳng hạn như sốt. Các triệu chứng này là bình thường và là những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang hình thành khả năng miễn dịch chống lại vi-rút gây bệnh COVID-19.

Tìm hiểu thêm vềcách thức hoạt động của vắc-xin COVID-19.


SỰ THẬT: Hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy bất kỳ loại vắc-xin nào, trong đó có vắc-xin ngừa COVID-19, gây ra các vấn đề sinh sản (vấn đề cố gắng có thai) ở nam và nữ giới.


Việc tiêm chủng COVID-19 được khuyến nghị cho người mang thai, hiện đang cố gắng mang thai hoặc có thể mang thai trong tương lai, cũng như bạn đời của họ.

Tìm hiểu thêm vềvắc-xin ngừa COVID-19 cho người đang mong có em bé.


SỰ THẬT: Chu kỳ kinh nguyệt của quý vị không bị ảnh hưởng vì ở gần ai đó đã tiêm vắc-xin ngừa COVID-19.


Có nhiều yếu tố có thể tác động tới chu kỳ kinh nguyệt, bao gồm căng thẳng, thay đổi trong lịch trình của quý vị, trục trặc về giấc ngủ và những thay đổi trong chế độ ăn uống hoặc tập thể dục. Lây nhiễm cũng có thể ảnh hưởng tới các chu kỳ kinh nguyệt.


LẦM TƯỞNG: Tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 sẽ làm cho tôi có kết quả xét nghiệm dương tính với xét nghiệm vi-rút.

Xem thêm: Thời Gian Buyttphcm Xe Buýt, Các Tuyến Xe Buýt Tp Hồ Chí Minh 2022


SỰ THẬT: Không có loại vắc-xin ngừa COVID-19 được cho phép và khuyến nghị nào có thể làm cho quý vị có kết quả dương tính vớixét nghiệm vi-rút, vốn là loại xét nghiệm được sử dụng để biết quý vị cóđang nhiễm bệnh hay không.​


Nếu cơ thể quý vị phát triển phản ứng miễn dịch với việc tiêm chủng, đây chính là mục đích của việc tiêm chủng, quý vị có thể xét nghiệm dương tính đối với một sốxét nghiệm kháng thể. Xét nghiệm kháng thể cho biết quý vị đã từng bịlây nhiễm trước đây và có thể được bảo vệ khỏi loại vi-rút này ở một mức độ nhất định.