(taothaotruyen.vn)- Ngành công nghiệp quốc chống Nga biến động khi bị châu mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt, trong lúc Trung Quốc đang cố gắng lấp đầy khoảng không của Moscow trên thị trường vũ khí toàn cầu.

Bạn đang xem: Công nghiệp quốc phòng nga


Ngành công nghiệp quốc phòng của Nga đang đương đầu một tương lai bất định sau khoản thời gian phương Tây áp đặt các lệnh trừng vạc vào những doanh nghiệp tiếp tế vũ khí của nước này khi bọn họ phát cồn chiến dịch quân sự đặc biệt quan trọng ở Ukraine. Theo tờ South đài loan trung quốc Morning Post, các lệnh trừng phát của Mỹ cùng NATO đã ngăn Moscow tiếp cận với công nghệ và nguồn tài thiết yếu của phương Tây.

Trung Quốc (TQ), nước đã từ chối lên án hành động của Nga, hiện đang chạy đua với các non sông khác để đậy đầy khoảng không mà Nga để lại trên thị phần vũ khí toàn cầu.

Nỗ lực xâm nhập thị trường vũ khí toàn cầu

Theo ông Pieter Wezeman - chuyên gia tại Viện Nghiên cứu chủ quyền Quốc tế Stockholm (SIPRI), các lệnh trừng phạt quốc tế nhắm vào Nga và yêu cầu lấp đầy kho vũ trang sau lượng béo khí tài bị bị thiệt hại đa gây nên tình cảnh thiếu hụt hiện tại. Theo Oryx, một trang blog do các nhà phân tích quân sự chiến lược vận hành, Nga đã hết gần 2.900 phương tiện đi lại và thứ trong cuộc chiến.

Ông Wezeman cho biết thêm các giải pháp trừng phạt tất yếu sẽ dẫn đến sự khan thi thoảng tài nguyên, việc không thể tiếp cận công nghệ và linh kiện có thể khiến Nga không thể thực hiện các giao dịch mà người ta đã ký kết, khiến cho các nước không tin về kỹ năng Nga biến chuyển đối đáng tác tin yêu của họ.

*

Chiến đấu cơ JF-17 do china sản xuất được không quân Pakistan sử dụng. Ảnh: REUTERS

Theo tài liệu của SIPRI, TQ là nước xuất khẩu vũ khí bự thứ tư nhân loại trong quy trình 2017-2021. Pakistan là người tiêu dùng lớn tuyệt nhất - chiếm phần 47% kim ngạch xuất khẩu tranh bị của TQ trong giai đoạn đó, tiếp theo là Bangladesh, thailand và Myanmar.

Ông Cheung Tai-ming - GS trên khoa chiến lược và chính sách Toàn cầu, Đại học California (Mỹ) - đánh giá và nhận định quan hệ nước ngoài giao cùng kinh tế mạnh khỏe đã được cho phép các nhà chế tạo vũ khí TQ trở nên cạnh tranh hơn ở các nước này.

Ông nói rằng mặc dù TQ thêm vào nhiều một số loại thiết bị, cơ mà họ vẫn chưa đuổi theo kịp Mỹ, châu Âu với Nga về unique vũ khí cùng tiến bộ technology mặc cho dù đã cố gắng nhanh chóng cải thiện trong thập kỷ qua.

Ông nói: “Những nghành mà TQ tuyệt đỉnh là đều thứ auto bay không fan lái, tên lửa, thiết bị đối kháng giản, ít tiên tiến và phát triển hơn mà các nước vẫn phát triển rất có thể sử dụng cùng đủ kỹ năng chi trả”.

Theo ông Cheung, TQ vẫn thoát thoát ra khỏi vỏ bọc của mình và ban đầu xâm nhập thị trường vũ khí toàn cầu.


Ông nói: “Điểm bạo gan chính của người TQ là ngân sách và sự thiếu hụt ràng buộc về bao gồm trị dẫu vậy đây không độc nhất vô nhị thiết là đa số yếu tố quan trọng nhất khi quân đội suy xét mua lại vũ khí. Điểm mấu chốt nằm ở vị trí chất lượng, độ tin cậy và trình độ chuyên môn công nghệ."

Gặp khó khăn trong việc mở rộng thị trường

GS Wezeman dìm mạnh trong cả khi TQ chuẩn bị sẵn sàng bán thiết bị thời thượng hơn của mình, ví dụ như máy bay phản lực FC-31 ráng hệ thứ 5, bọn họ vẫn sẽ gặp mặt khó khăn vào việc mở rộng thị trường.

Giống như Nga, TQ bị “chặn” ở nhiều lĩnh vực trên thị phần vũ khí thế giới vì Washington hoặc các nước châu Âu có thể gây áp lực lên những khách hàng tiềm năng.

Cụ thể, Mỹ sẽ sử dụng quyền lực tối cao mềm của mình, ảnh hưởng tác động đến một số non sông và chống họ tải vũ khí của Nga. Đạo hiện tượng Chống địch thủ của Mỹ trải qua trừng phân phát (CAATSA) năm 2017 trừng phạt những thực thể có tương quan đến các giao dịch khủng với Nga, đang trừng phát Thổ Nhĩ Kỳ, 1 thành viên NATO, vì chưng đã mua hệ thống tên lửa S-400 từ Nga.

Đối với giải pháp tiếp cận thông qua quyền lực mềm của mình, Mỹ thường gửi ra các lựa chọn chũm thế. Indonesia đã từ quăng quật kế hoạch sở hữu máy bay chiến đấu Su-35 trong tháng 12 và nuốm vào đó chọn hàng chục máy cất cánh chiến đấu F-15EX của Mỹ cùng máy bay chiến đấu Dassault Rafale của Pháp.

Hồi tháng 3, Mỹ cũng tuyên ba sẽ buôn bán F-15 cho Ai Cập, bao gồm thể cho thấy thêm rằng thỏa thuận hợp tác mua Su-35 của nước này cùng với Nga hồi năm 2018 đang đổ vỡ. Khoác dù chưa xuất hiện xác nhận xác định nhưng nhiều người tin rằng những đơn đặt đơn hàng mua trang bị Nga đã trở nên hủy bỏ để né bị nhắm kim chỉ nam bởi những lệnh trừng phân phát của Mỹ.

Các nước châu Âu - xung quanh Serbia, vị trí được mang đến là đã nhận lô tên lửa khu đất đối ko FK-3 của TQ vào tuần trước đó - khó hoàn toàn có thể là thị trường tiềm năng so với TQ. Theo SCMP, Bắc Kinh hiện tại đang tìm cách mở rộng sang các thị trường như Trung Đông và Trung Á, nơi mà người ta cho rằng tài năng thành công vô cùng cao.

Xem thêm: Hôn Sai 55 Lần, Nam Thần Cao Lãnh Ở Sát Vách, Hôn Sai 55 Lần

Tuy nhiên, nhiều đất nước thân thiện với TQ, chẳng hạn như Kazakhstan, cũng đang thiết lập vũ khí của Mỹ hoặc châu Âu, ông Wezeman mang đến biết. Ông nói thêm rằng thị trường vũ khí thế giới là một thị trường rất linh hoạt, đa số người chơi. Theo đó, bạn có thể suy đoán cách những bên nỗ lực lắp đầu khoảng trống mà Nga nhằm lại, song rất khó khăn để biết ai sẽ được hưởng lợi những nhất.

*

china điều J-20 tuần tra biển Đông: thế giới thấy gì?


(taothaotruyen.vn)- Bắc Kinh xúc tiến máy cất cánh chiến đấu J-20 tuần tra biển khơi Đông và biển Hoa Đông nhằm mục đích "bảo vệ tốt hơn an ninh không phận cùng các công dụng hàng hải của Trung Quốc".