(VOV5) -Tiếng Mường không chỉ trường tồn cùng Mo Mường nhưng mà còn trường tồn cùng vốn văn hóa truyền thống dân tộc Mường nói chung.

Bạn đang xem: Khám phá những nét đặc sắc trong văn hóa của người mường ở hòa bình


Mỗi dân tộc đều phải có tiếng nói, chữ viết riêng. Trong nhân loại hội nhập, câu hỏi bảo tồn ngôn ngữ của mỗi dân tộc càng trở nên quan trọng để bảo tồn bạn dạng sắc văn hóa của những dân tộc. Xã hội dân tộc Mường ở độc lập đang cố gắng gìn giữ tiếng Mường mang lại muôn đời nhỏ cháu mai sau thông qua các vận động truyền dạy văn hóa truyền thống dân gian dân tộc Mường trong cùng đồng.


*
Người Mường thường sử dụng mo trong số nghi lễ - Ảnh: baodantoc.vn

Dân tộc Mường tất cả một nền văn hóa phong phú và rực rỡ và được lưu truyền đến thời nay chủ yếu bằng phương thức truyền mồm trong dân gian. Từ bỏ lâu, bạn Mường đã có ý thức sinh sản dựng cho bạn một bộ chữ viết lưu lại tiếng nói của cha ông mình. Bây giờ trong nhân dân vẫn còn đó lưu lại một vài văn bạn dạng người xưa áp dụng chữ Hán để khắc ghi tiếng Mường. Sau 1945, nước ta chính thức thực hiện bộ chữ Quốc ngữ là cỗ chữ mang đến tiếng Việt. Cũng từ bỏ đây các nhân sĩ, trí thức tín đồ Mường bắt đầu sử dụng chữ Quốc ngữ để đánh dấu tiếng Mường. Công dụng là hàng ngàn câu thơ Mo Mường được sưu tầm, các ấn phẩm được xuất bản và được thực hành trong đời sống cộng đồng, đóng góp phần gìn giữ tiếng Mường trong đời sống cùng đồng.

Mo Mường thực sự là một trong những di sản văn hóa đặc sắc, phản chiếu nhân sinh quan, vũ trụ quan độc đáo của dân tộc bản địa Mường, hàm chứa nhiều ý nghĩa giáo dục đối với xã hội và diễn tả đậm đặc giá trị về giờ đồng hồ nói, chữ viết của dân tộc Mường. Thống kê cho thấy thêm có tới 23 nghi lễ của tín đồ Mường được thực hiện sử dụng Mo. Sứ mệnh của ông Mo gắn liền với vòng đời của bé người: Từ lúc sinh ra đựng tiếng khóc xin chào đời, ông Mo ước cho trẻ tốt ăn, giường lớn. Khi đau yếu, lạc vía, Mo có tác dụng vía mụ làm thế nào để cho trẻ được khỏe khoắn mạnh, nhanh nhẹn, thông minh. Tuổi trưởng thành, khi đau yếu, Mo làm cho vía giải hạn, trừ tà ma. Phương châm của ông Mo còn bộc lộ qua đám cưới, vào lễ thờ gia tiên nhị họ mang đến đón dâu tuyệt lễ mừng đơn vị mới, lễ mát nhà, mong sức khỏe, bình an... Đến tuổi già mức độ cạn, ông Mo làm lễ kéo si mong mỏi cho mức độ khỏe, minh mẫn, sinh sống lâu. Lúc nhắm đôi mắt xuôi tay về cùng với Mường Trời, ông Mo nhập vai trò là ước nối tiễn hồn người chết sang trái đất bên kia. Trong cộng đồng hiện nay, siêu nhiều cá nhân đã và đang nỗ lực gìn giữ vốn văn hóa cổ biểu hiện đậm quánh tiếng Mường này.

Ông Đinh Công Tiến, người làm gỗ Mo Mường ở thị trấn Tân Lạc, tỉnh giấc Hòa Bình, mang lại biết: "Tôi học Mo lúc tôi đang là chủ nhiệm bắt tay hợp tác xã. Khi đó, tôi đang chép không còn những bài mo Mường từ trong năm 1971, 1972 vào sách. Các bài mo các cụ ông cụ bà truyền lại thôi không tồn tại sổ sách gì nhưng hiện nay có chữ phải học dễ hơn. Tôi vừa học, vừa nghe với ghi chép lại với đi theo các cụ thực hành đề xuất mo thâm nhập vào tôi vô cùng nhanh. Mo Mường là di sản văn hóa truyền thống của người Mường".


*
Làn điệu dân ca là món ăn lòng tin đặc sắc, không thể không có trong chuyển động Lễ hội Khai hạ Mường Bi năm 2020 - Ảnh: baohoabinh.vn

Tiếng Mường không chỉ là trường tồn thuộc Mo Mường mà còn vĩnh cửu cùng vốn văn hóa dân tộc Mường nói chung, trong số làn điệu dân ca, hát ví của tín đồ Mường nói riêng. Trong vài năm ngay sát đây, ý thức về quý giá của dân ca Mường nói riêng, bản sắc văn hóa dân tộc Mường nói chung, được khơi dậy trong cùng đồng. Năm 2017, lần đầu tiên, câu lạc bộ bảo tồn phiên bản sắc văn hóa dân tộc Mường được ra đời tại xóm Ngòi, làng Suối Hoa, thị xã Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Năm 2019 tất cả thêm một câu lạc cỗ bảo tồn bạn dạng sắc văn hóa truyền thống dân tộc thành lập ở xã Định, thị trấn Mãn Đức. Các câu lạc cỗ đẩy mạnh vận động truyền dạy đánh chiêng, các làn điệu dân ca, dân vũ, hát đối đáp, gia hạn việc mặc xiêm y dân tộc, duy trì gìn phiên bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Mường qua lời ăn uống tiếng nói.


Theo share của người làm gỗ Bùi Thị Miên, người trực tiếp truyền dạy dân ca Mường nghỉ ngơi câu lạc bộ xóm Định thì việc học dân ca, hát ví của dân tộc Mường càng ngày thu hút các lứa tuổi. đa số người cao tuổi vẫn muốn tham gia, theo dõi để khắc sâu thêm những làn điệu của dân tộc, quê hương. Đặc biệt, sau từng khóa học, những học viên đầy đủ phát huy được vốn kiến thức, năng lực đã học, đóng góp phần đưa các làn điệu dân ca gần gũi hơn với cuộc sống, cải thiện chất lượng phong trào văn hóa, âm nhạc ở đại lý và sự hưởng thụ văn hóa lòng tin của người dân, làm rộng phủ tiếng nói dân tộc bản địa Mường xa hơn trong cộng đồng các dân tộc bản địa ở địa phương.

Nghệ nhân Bùi Văn Yểu, thị trấn Tân Lạc, Hòa Bình, đến biết: "Hát đúm hát ví lấn sâu vào tiềm thức của lứa tuổi của người Mường. Chính vì nó phát xuất từ các bước thực tế, ngày cưới ngày giỗ, tiệc tùng hay quá trình của tín đồ Mường. Nó nằm trong tiềm thức của người Mường. Ngày cưới, ngày giỗ tín đồ ta hát say sưa lắm. Tôi rất trăn trở chỉ sợ mang lại một thời điểm nào đó, chỉ sợ mang lại một thời điểm nào đó, các cháu văn hóa phương Tây du nhập sẽ mai một đi.Vì nạm thấy nhỏ cháu nào mong muốn học tôi cũng chuẩn bị truyền dạy mang tính chất bảo đảm vốn văn hóa truyền thống dân tộc Mường".

Xem thêm: Những Hình Ảnh Chế Buồn Ngủ, Những Hình Ảnh Buồn Ngủ Đẹp, Hài Hước, Dễ Thương


Tỉnh tự do hiện bao gồm trên 63% dân số là đồng bào người dân tộc Mường. Dẫu cho xã hội dân tộc Mường, đặc biệt là các nghệ nhân, từ bỏ xưa đến hiện nay đã rất nỗ lực giữ gìn tiếng nói và chữ viết của dân tộc Mường tuy vậy trong bối cảnh hiện nay, thì việc bảo tồn và truyền dạy di sản văn hóa truyền thống phi đồ vật thể là giờ đồng hồ nói cùng chữ viết của dân tộc bản địa Mường đang được xem như là một bài toán làm cấp bách và hay xuyên. Với việc những nghệ nhân và xã hội bà con dân tộc bản địa Mường lành mạnh và tích cực lưu truyền tiếng bà mẹ đẻ qua vốn văn hóa dân gian, tỉnh chủ quyền đã ban hành Đề án "Dạy và học giờ đồng hồ nói, chữ viết dân tộc Mường”, lộ diện nhiều hy vọng cho bài toán giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc địa phương cũng như phát huy tiềm năng, điểm mạnh nội lực trong phiên bản sắc văn hóa dân tộc Mường.
*

Khám phá các phiên bản du lịch xã hội đặc trưng vùng Tây Bắc

*

Ngày hội văn hóa truyền thống dân tộc Mường lần lắp thêm II sẽ ra mắt tại Thanh Hóa

*

Du lịch Mộc Châu giải nhiệt độ cơn khát mùa hè

*

Lớp học không biên cương của giáo viên 9x người dân tộc bản địa Mường


Phản hồi


Gửi đi
Các tin/bài khác
*

Gắn kết cộng đồng từ lễ kết nghĩa đồng đội của tín đồ Ê Đê

*

thẩm mỹ và nghệ thuật tranh giấy của người Nùng Dín nghỉ ngơi Lào Cai

Then trong đời sống văn hóa truyền thống tinh thần của đồng bào Tày, Nùng

*

Lễ Xăng Khan của dân tộc Thái sinh hoạt tỉnh Nghệ An


*

Việt Nam thành công xuất sắc trên nhiều bình diện


*

BẠN BIẾT GÌ VỀ VIỆT phái nam 5

*

Giới thiệu về phần trả lời rất tốt cho thắc mắc số hai của cuộc thi Bạn biết được những điều gì về Việt Nam