Đã gần 70 năm trôi qua kể từ ngày đầu Đất Rừng Phương Nam của Đoàn Giỏi được xuất bản. Cái tên ấy mỗi khi vang lên vẫn làm sống dậy trong lòng độc giả tình yêu với thiên nhiên trù phú, con người hồn hậu của mảnh đất Nam Bộ thân yêu. Ẩn sâu trong những trang sách, tác giả còn phản ánh những biến chuyển vùng đất đang trong cuộc hành trình khai phá.Bạn đang xem : Tóm tắt truyện đất rừng phương nam

Tác giả Đoàn Giỏi và Đất Rừng Phương Nam

Nếu như vùng đất đồng bằng Bắc Bộ hiện lên đầy trìu mến qua những trang viết của nhà văn Kim Lân thì đồng quê Nam Bộ lại đầy ắp hình bóng cỏ cây và giọng hò ngọt ngào của con người sông nước trong những tác phẩm của Đoàn Giỏi.

Đang xem: đất rừng phương nam chương 1

Nhà văn Đoàn Giỏi luôn hút hồn người đọc bằng sự quan sát tỉ mỉ và tinh xảo của mình qua những tập thơ, ký, truyện ngắn và tiểu thuyết về đất rừng phương Nam .

*

Review sách Đất Rừng Phương Nam – Đoàn GiỏiSách hay nên đọc : Review sách : Cánh đồng bất tận – vì đâu 50% hồn tôi hóa dại khờTuy ngoại hình ra vẻ là một tay chơi với cái ống píp luôn phì phèo trên miệng nhưng Đoàn Giỏi lại có một tâm hồn mềm mỏng, thuần hậu nhưng vô cùng khí khái. Nói về Đoàn Giỏi, nhà văn Anh Đức đã từng khâm phục mà nhận xét :“ Thật tôi chưa từng thấy ở nước ta có một nhà văn nào như anh, mê hồn thương mến vạn vật thiên nhiên động vật hoang dã, đến độ có cả một kho tư liệu ghi chép tỉ mỉ, đủ sức để viết dài dài loại truyện này. Có lúc hàng giờ anh mê hồn kể cho tôi nghe về đời sống của loài cọp, loài sấu, loài tê giác và loài cá .Có một lần, tôi tỏ ý thiếu tín nhiệm về cái chi tiết cụ thể anh viết trong tập Chuyện lạ về cá, trong đó anh tả một máy bay Đồng minh bị Nhật bắn cháy, viên phi công nhảy dù trên không rơi xuống vùng biển TP. Hải Phòng thì cá mập ở dưới biển giăng ra đón viên phi công tợ hình như những nan hoa xe đạp điện. Thấy vậy, anh vung tay, la lên : “ Mày không tin hả ? Tao bảo vệ trăm Phần Trăm đúng y hệt như tao viết. Mày ngồi đợi đó, để tao đi lấy tài liệu cho mày coi ! ”Mua loại sản phẩm tại đây để ủng hộ tác giả và chúng mình nhé

*
*
*

Tóm tắt nội dung Đất Rừng Phương Nam

Mua NgayMua NgayTruyện Đất Rừng Phương Nam kể về cuộc sống lưu lạc của cậu bé tên An. Cậu bé An sống cùng cha mẹ tại thành phố. Thực dân Pháp quay lại xâm lược Nước Ta và tiến công những thành phố khiến người dân tại đây phải di tán. Gia đình An cũng theo đó phải chạy hết vùng này tới vùng khác của miền Tây nam Bộ. Sống không thay đổi được mấy bữa, giặc lại đánh tới và cả nhà lại dắt nhau đi .Trong một lần mải chơi, giặc đánh đến và An lạc mất cha mẹ. Cậu trở thành đứa bé sống lang bạt nay đây mai đó. Trong chuyến đi vô định của mình, An được dì Tư béo nuôi nấng. Ở nhà hàng quán ăn của dì Tư, An gặp anh Sáu tuyên truyền, vợ chồng lão Tư Mắm, ông Ba Ngù và cha con ông buôn rắn .

Khi bị An phát hiện là Việt gian, hai vợ chồng lão Tư Mắm đốt quán dì Tư rồi bỏ đi. An tiếp tục cuộc sống không nơi nương tựa rồi gặp lại cha con ông lão bán rắn và Võ Tòng. An trở thành con nuôi của ông lão và thành anh em với thằng Cò. Mặc cảnh nghèo đói, họ sống rất đầm ấm, An được Cò dẫn đi câu rắn, lấy mật và có rất nhiều trải nghiệm mới mẻ trong tuổi thơ. 

Trong một lần phục kích trên cây Da, Võ Tòng đã giết chết tên Việt gian và một tên lính ngụy. Sau cùng, Võ Tòng lại bị mụ Tư Mắm chỉ điểm rồi bị tên tướng bắn chết. Khu vực U Minh Thượng bị giặc chiếm đóng, mái ấm gia đình cha nuôi và An dời đến U Minh Hạ. Tại đây, An gặp lại dì Tư Béo và đi theo con đường cách mạng giải phóng miền Nam .

Xem thêm: Đọc Truyện Thiếu Gia Phúc Hắc Săn Vợ Yêu Chương Mới Nhất, Truyện Thiếu Gia Phúc Hắc Săn Vợ Yêu

*

Những nét đặc sắc của tiểu thuyết Đất Rừng Phương Nam

Thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ

Người miền Nam hồn hậu, nhiệt thành

Bức tranh Đất Rừng Phương Nam sẽ thiếu đi cái hồn khi không nhắc tới những con người chân thực, hào sảng. Đó là lão Ba Ngù vui tính nhưng hoàn toàn có thể trở nên trang nghiêm bất kể khi nào, là cậu bé An tinh ranh, mưu trí và có óc phán đoán. Là dì Tư béo chất phác, lương thiện, sẵn sàng chuẩn bị nuôi nấng đứa trẻ đi lạc hay mái ấm gia đình thằng Cò đã ấm cúng nhận An làm con nuôi .

Ở đâu cũng có người này người kia. Nhưng con người và dân quân Nam Bộ luôn làm người ta ấm lòng vì tính cách khẳng khái, trái tim yêu nước và nhất quyết trung thành với dân tộc.

Con người và vạn vật thiên nhiên trong Đất Rừng Phương Nam đã cùng nhau song hành để tạo nên bản anh hùng ca về một dân tộc bản địa can đảm và mạnh mẽ, kiên cường .

Xem thêm: Những Bài Rap Hay Nhất Việt Nam Hay Nhất, Những Bài Rap Việt Chất Nhất Hiện Nay

*

Lời kết

Review sách Đất Rừng Phương Nam – Đoàn GiỏiĐất Rừng Phương Nam của Đoàn Giỏi là tiểu thuyết xuất sắc, đã tạo nên tiếng vang lớn trong nền văn học Nước Ta và vẫn sẽ là một hình tượng đại diện thay mặt cho những giá trị đáng trân quý của vạn vật thiên nhiên và con người nơi đây .

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *