Nếu Nguyễn Du viết Truyện Kiều tạo cho tiếng khóc thương nghìn đời dành riêng cho kiếp hồng nhan thì Nguyễn Dữ với thành tích Chuyện thiếu nữ Nam Xương cũng không còn kém cạnh lúc phô bày được vớ thảy phần đa đau thương mà lại người thiếu nữ phong kiến đề xuất chịu đựng.Bạn đã đọc: Đọc chuyện cô gái nam xương

Dù chỉ là 1 trong truyện ngắn nhưng vậy là đủ để người đọc hoàn toàn có thể cảm cảm nhận tấm lòng và năng lực đáng quý của tác giả.

Bạn đang xem: Đọc chuyện người con gái nam xương

Mục lục ẩn 1Vài đường nét về Nguyễn Dữ và cống phẩm Chuyện cô gái Nam Xương 2Vẻ đẹp nhất ngàn đời của người thiếu nữ trong Chuyện người con gái Nam Xương 3Xã hội phong kiến và những tàn dư của nỗi đau 4Niềm yêu thương của Nguyễn Dữ giành cho cái đẹp

Vài đường nét về Nguyễn Dữ và tòa tháp Chuyện thiếu nữ Nam Xương

Nguyễn Dữ là một trong những danh sĩ người hải dương sống bên dưới thời Lê sơ và nhà Mạc, vào mức thế kỉ mười sáu. Tương truyền ông là học tập trò của Nguyễn Bỉnh Khiêm, một danh sĩ nổi danh thời bấy giờ.

Từ nhỏ, Nguyễn Dữ đã ham học với thông minh, phệ lên được gia công quan nhưng bởi bất mãn cùng với thời cuộc mà lại xin thôi nhằm về cùng với núi rừng Thanh Hoá và khuất tại đó.


*

Truyền kì mạn lục là thành tựu duy độc nhất vô nhị của Nguyễn Dữ

Truyền kì mạn lục là tác phẩm duy tuyệt nhất của Nguyễn Dữ, bao gồm hai mươi truyện viết bằng chữ Hán theo thể nhiều loại truyền kì với cuối từng truyện đều sở hữu lời bình của tác giả.

Trong nhì mươi truyện, truyện nào thì cũng thể hiện tại một quan điểm chính trị, một thái độ nhân sinh, một phát minh đạo đức của Nguyễn Dữ. Đó là những ước muốn của ông về một xã hội mọi người được sống yên bình vào nền đức trị, trong sự công bằng, trong cảm xúc yêu yêu thương nhân ái thân con tín đồ với con người… giá bán trị to của Truyền kỳ mạn lục chính là ở mọi nội dung nhân văn đó

– Tạ Ngọc Liễn

Cuốn sách là một trong tác phẩm đầy nhân văn và độc đáo, được coi là Thiên cổ kì cây bút và được vinh danh nghìn đời. Trong đó, Chuyện người con gái Nam Xương là giữa những truyện ngắn rực rỡ nhất.

Vẻ đẹp mắt ngàn đời của người thiếu phụ trong Chuyện cô gái Nam Xương

Câu chuyện xoay quanh người phụ nữ tên Vũ Thị Thiết quê ngơi nghỉ Nam Xương. Nàng quy tụ mọi vẻ đẹp của người phụ nữ truyền thống với đủ các phẩm chất cao thâm và dễ thương nết na, công dung ngôn hạnh. Đến tuổi cập kê, Vũ Nương được bố mẹ gả mang lại Trương Sinh, một người nam nhi trong làng.

Với tất cả những nét trẻ đẹp nơi trung ương hồn, nàng xứng danh có được một mái ấm gia đình trọn vẹn tuy vậy đáng bi thương thay, chiến tranh đã tước đi quyền được niềm hạnh phúc của nàng.

Trương Sinh yêu cầu ra chiến trường, để lại mẹ già với người vợ mới cưới còn còn chưa kịp mặn nồng. Dẫu vậy nữ giới vẫn một lòng thông thường thuỷ ngóng ngày nam nhi chinh chiến trở về.

Lang quân đi chuyến này, thiếp chẳng dám mong mỏi được đeo ấn hầu, mặc áo gấm quay trở lại quê cũ, chỉ xin ngày về mang theo được nhì chữ bình yên, núm là đủ rồi. Chỉ e câu hỏi quân nặng nề liệu, thế giặc khôn lường, rợ man chạy tội, vương sư uổng công; lời tâu công bự phá giặc đang chầy, kỳ hẹn nạm quân hóa muộn, khiến cho thiếp ôm nỗi quan tiền hoài, người mẹ già triền miên lo lắng. Trông mảnh trăng trường An, nhanh tay đập áo rét, nhìn liễu tàn rủ bóng động nỗi niềm biên ải xa xôi. Trả sử gồm muôn mặt hàng thư tín, chỉ e không một tin về.

– Chuyện thiếu nữ Nam Xương

Bấy giờ bạn nữ đang sở hữu thai, sau khi ck đi nữ sinh nhỏ và viết tên là Đản. Trong suốt hồ hết ngày tháng đợi Trương Sinh trở về, Vũ Nương đã tiến hành lời hứa sắt son của mình, một lòng chung thuỷ với ông chồng cũng như tận tình chăm sóc mẹ già và nuôi Đản khôn lớn.

Bằng sự trân trọng vô bờ bến, Nguyễn Dữ đang khắc họa tất cả những điều xinh tươi nhất của người thiếu nữ truyền thống qua biểu tượng nhân vật phụ nữ Vũ Nương.


*

Chuyện người con gái Nam Xương khắc họa sâu sắc vẻ đẹp nhất của fan phụ nữ

Sau ngần ấy đợi chờ Trương Sinh cũng đã trở về trường đoản cú chiến trường, mặc dù vậy đấy bắt đầu là lúc câu chuyện lên cao trào và thảm kịch được đẩy đến tận cùng bởi vì những phát âm lầm.

Trương Sinh sau không ít năm xa nhà, ni trở về mẹ đã mất và nam nhi thì đang lớn, đấng mày râu phải ban đầu đón nhấn cuộc sống thông thường sau nhiều năm chỉ toàn chuyện binh cách khói lửa.

Ngày đưa con trai ra chiêu mộ mẹ, chàng bất ngờ phát hiển thị một túng bấn mật. Nhỏ xíu Đản cứ khóc mãi không dỗ được, đến lúc hỏi ra thì cậu nhỏ bé nói rằng Trương Sinh chưa hẳn bố mình cùng cậu có một người bố ngày nào thì cũng đến thăm.

– Ông cũng là thân phụ tôi ư? Ông lại biết nói, chứ không cần như phụ thân trước kia chỉ nín thin thít.

Chàng quá bất ngờ gạn hỏi. Đứa con nói:

– Chuyện cô gái Nam Xương

Trương Sinh sau khi nghe chuyện, với bạn dạng tính hay ghen với đa nghi lập tức cho rằng vợ mình không chung thuỷ, ngay tức khắc tức tốc về nhà mắng nhiếc Vũ Nương.

Nàng ra sức tỏ bày nhưng Trương Sinh vẫn hoài nghi lại càng thêm nhiếc móc cùng đối xử tệ bạc, bởi vì quá uất hận, cô bé bất đắc dĩ buộc phải tự kết liễu cuộc sống mình.

Thiếp sở dĩ nương tựa vào chàng, vì bao gồm cái niềm an lành nghi gia nghi thất, bao gồm sự im ổn được tựa bóng cây cao. Đâu ngờ đậc ân tựa lá, gièm báng đề nghị non. Hiện nay đã bình rơi thoa gãy, mây tạnh mưa tan, sen rũ trong ao, liễu tàn trước gió; khóc tuyết hoa lá gãy cuống, kêu xuân cái én lìa màn, nước thẳm buồm xa, đâu còn thể lại lên núi Vọng Phu kia nữa.

– Chuyện thiếu nữ Nam Xương

Vũ Nương chạy ra sông Hoàng Giang từ bỏ vẫn, hành động duy độc nhất vô nhị nàng hoàn toàn có thể làm để minh chứng cho sự thanh đạm của mình. Người đàn bà đức hạnh ấy trước cách đường cùng chỉ với cách gieo bản thân xuống sông.

Nàng đi rồi, Trương Sinh mới nhận ra được sai lầm của mình. Người bầy ông mặt hàng đêm xuất hiện khi cánh mày râu đi vắng chỉ là dòng bóng trên vách tường nhưng thôi.

Vì con nhỏ khóc lóc phải để dỗ dành con, Vũ Nương đã trỏ lên loại bóng của bản thân mà bảo kia là phụ vương đứa bé. Nút thắt được gỡ bỏ nhưng Vũ Nương sẽ trầm bản thân ở mẫu Hoàng Giang cùng mãi cần thiết quay trở lại.


*

Chuyện thiếu nữ Nam Xương biểu hiện tấm lòng trân trọng của tác giả dành cho người phụ nữ

Thế tuy nhiên Nguyễn Dữ cùng với niềm khát khao vô tư không làm cho cái đẹp mắt bị vùi dập dưới ngòi cây viết mình. Người sáng tác đã mượn phép màu để Vũ Nương không chết mà khi trầm mình xuống sông, thiếu phụ được các chư hầu đưa xuống thuỷ cung.

Nỗi oan từ trần của con gái đã cồn tới thần tiên, khiến họ rượu cồn lòng cùng ra tay cứu giúp. Vũ Nương cũng giống như vẻ đẹp chổ chính giữa hồn với tấm lòng son fe của nàng sẽ không bao giờ mất đi như ý thức mãnh liệt của Nguyễn Dữ về nét đẹp ngàn đời của tín đồ phụ nữ.

Qua nhân vật thiếu phụ Vũ Nương, Nguyễn Dữ đã ca ngợi vẻ đẹp của không ít người vợ, bạn mẹ nước ta nhưng cùng với sẽ là niềm băn khoăn day kết thúc khôn nguôi về định mệnh con tín đồ trong xã hội phong kiến.

Xã hội phong con kiến và gần như tàn dư của nỗi đau

Khi hiểu Chuyện người con gái Nam Xương, fan hâm mộ hẳn sẽ tự hỏi xuất phát của hầu hết những thảm kịch ấy từ bỏ đâu nhưng tới. Đó là định kiến sẽ tước đi của người đàn bà quyền được niềm hạnh phúc và thoải mái bày tỏ mong mơ, quan điểm của mình.

Nàng Vũ Nương chỉ là một trong những trong không hề ít những tín đồ con gái, mọi người thanh nữ phải chịu bao xiềng xích từ làng hội, nhằm rồi các mảnh đời buộc phải bước vào ngõ cụt.

Nguyễn Dữ, bằng kỹ năng kì lạ, sẽ thổi vào nhân đồ dùng sức sống lạ kì, mỗi nhân vật một số phận, một tư phương pháp riêng với bốn cách là một con người cá thể chịu trách nhiệm trước sự việc mình làm. Thông qua những số phận ví dụ đó, Nguyễn Dữ vẫn khái quát cuộc sống ở trình độ chuyên môn bậc thầy về thẩm mỹ mà cạnh tranh có tác giả văn học trung đại như thế nào ở nước ta đạt được. Qua số phận những nhân vật của mình, Nguyễn Dữ thân tặng đời sau thông điệp: Ở thời đại ông, không một người đàn bà nào có hạnh phúc cả cho dù họ sống theo kiểu nào. Ngoan ngoãn, thủy chung, có tác dụng trọn phận tín đồ vợ, người bà mẹ hoặc phá phách,… thì mẫu chết lẫn cả về vật hóa học lẫn ý thức đều là bình thường cục cho hầu hết kiếp đàn bà…

– Nguyễn Đăng Na

Những bi kịch khổ cực mà Nguyễn Dữ viết yêu cầu còn là một lời cáo giác sâu sắc dành cho tội ác mà chiến tranh đem lại. Cuộc chiến tranh chia cắt mái ấm gia đình khiến bà xã xa chồng, con mất phụ thân và khiến những người thiếu nữ đoan trang, tiết hạnh như Vũ Nương đề nghị chịu những oan khuất.

Niềm thương cảm của Nguyễn Dữ giành riêng cho cái đẹp

Chuyện cô gái Nam Xương là 1 khúc bi ca mang đến thân phận người thiếu phụ nhưng mặt khác cũng tiềm ẩn lời truyền tụng mà Nguyễn Dữ giành riêng cho những nét xin xắn truyền thống nơi thiếu nữ Việt Nam.

Ông vẫn thể hiện điều này một cách sâu sắc qua lời bình nghỉ ngơi cuối truyện.

Than ôi! Những vấn đề từa tương tự như nhau, thật là rất khó tỏ mà dễ hoặc. Cho nên vì thế quăng thoi đứng dậy, tuy chị em bậc đại hiền lành cũng phải phân vân, mất búa đổ ngờ tuy con fan láng giềng cũng cực nhọc chối cãi, ý dĩ đầy xe, quang quẻ Võ đổ ngờ lão tướng, “trói lại mà giết”, Tào Tháo đến phụ ân nhân, việc Thị Thiết tương tự như vậy. Còn nếu không được trời xét trọng điểm thành, nước không làm hại, thì xương hoa vóc ngọc, đã chôn vào họng cá ở bên dưới lòng sông, còn đâu được lại tin tức tức để nết trinh thuần được độc nhất nhất phân bua ra hết. Có tác dụng người đàn ông, tưởng chớ nên để mang đến giai nhân oan uổng cố này.

– Chuyện cô gái Nam Xương

Kết truyện mặc dù Vũ Nương đang nhảy xuống sông Hoàng Giang từ vẫn nhằm tỏ lòng trong trắng nhưng người sáng tác vẫn tạo ra phép màu nơi thuỷ cung để bạn nữ được sống. Điều kia vừa là việc trân trọng nét đẹp nơi Nguyễn Dữ cũng là tinh thần mãnh liệt rằng hầu như điều vô tư vẫn còn mãi trên cuộc đời này.


*

Chuyện người con gái Nam Xương là lời tố giác đanh thép dành riêng cho xã hội đương thời

Dù đã thành lập rất lâu nhưng cũng như bao tác phẩm thẩm mỹ chân thiết yếu khác, Chuyện thiếu nữ Nam Xương vẫn truyền nhịp đập của tình dịu dàng con tín đồ và niềm cảm thông sâu sắc với người đàn bà tới bao nạm hệ độc giả.

Xem thêm:

Cũng chính bởi những quý hiếm nhân đạo và nhân văn sâu sắc ấy mà tên tuổi Nguyễn Dữ và chiến thắng Truyền kì mạn lục vẫn mãi là phần nhiều ánh sao sáng trên khung trời văn học tập Việt Nam.