Khi tôi sẽ nhậm chức trên Ô Lỗ Mộc Tề, bao gồm một lần, một tướng tá sĩ đem về mấy chục tờ giấy, cầm cây bút lên mời tôi phê duyệt, nói rằng: “Phàm là hầu như ai bị tiêu diệt tại nơi đất khách này, linh hồn của họ muốn quay về quê nhà, theo thông lệ là phải có giấy thông hành…

“Duyệt Vi thảo đường cây bút ký” của Kỷ gọi Lam là một trong bộ tè thuyết chí tai ác được biên soạn dưới hình thức bút ký, biên chép lại những mẩu chuyện ngắn kể về quỷ dữ thần tiên, nhân quả báo ứng, khuyến thiện cùng trừng trị cái ác v.v. Trong đó nhiều phần các câu chuyện kỳ dị rất nhiều là chính người sáng tác đích thân trải đời hoặc đôi mắt thấy tai nghe trong thời hạn sống sống Ô Lỗ Mộc Tề. Vào “Loan Dương Tiêu Hạ Lục” quyển 1 của “Duyệt Vi thảo đường bút ký” bao gồm ghi chép hai mẩu truyện sau:

Khi tôi sẽ nhậm chức tại Ô Lỗ Mộc Tề, tất cả một lần, một tướng sĩ đem về mấy chục tờ giấy, cầm cây viết lên mời tôi phê duyệt, nói rằng: “Phàm là hầu hết ai bị tiêu diệt tại vị trí đất khách này, linh hồn của người ta muốn quay về quê nhà, theo tiền lệ là phải bao gồm giấy thông hành. Còn nếu như không linh hồn của người chết sẽ không còn được vào quan tiền ải”. Bởi vì giấy thông hành này được áp dụng ở âm tào địa phủ, vị vậy không ký bởi bút mực đỏ, con dấu ở trên giấy cũng là màu black (Trung Quốc thời xưa hay được dùng bút lông chấm mực đỏ và dấu đỏ để ký và đóng dấu những công văn). Tôi nhìn thấy chữ viết và giải pháp hành văn trên giấy thông hành thường rất tệ. Tôi nói rằng: “Đây chẳng qua là các sai nha vào thành biến hóa ra biện pháp này để kiếm tiền cơ mà thôi. Rất cần phải thỉnh mong tướng quân bỏ quy tắc này đi”. Mười ngày sau, lại sở hữu người đến report với tôi, trong nghĩa trang ngơi nghỉ thành tây tất cả ma khóc, cũng chính vì không tất cả giấy đề xuất không về đơn vị được. Tôi trách mắng bọn họ ăn uống nói linh tinh. Rồi lại mười mấy ngày trôi qua, có người đến báo cáo rằng tiếng khóc của những hồn ma càng lúc càng gần thành rồi. Tôi vẫn trách mắng kẻ đó y như lần trước. Sau đó lại thêm mười ngày trôi qua, gồm âm thanh gì đấy phát ra từ bên ngoài tường nơi tôi vẫn ở. Tôi tưởng rằng là đám không đúng nha sẽ giở trò, bắt buộc vẫn không nhằm ý. Vài ba ngày sau, âm nhạc truyền đến không tính cửa sổ. Hôm đó tất cả ánh trăng rất sáng, tôi đích thân ra bên ngoài tìm kiếm coi là chuyện gì, mà lại lại không phát hiện ra ai cả.

Bạn đang xem: Duyệt vi thảo đường bút ký


Về sau đồng nghiệp của tôi là Ngự sử tiệm Thành khuyên tôi rằng: “Đạo lý cơ mà ngài kiên định là cực kỳ đúng. Cho dù cho là tướng quân cũng thiết yếu trách ngài. Tuy vậy mọi người đều thật sự có nghe thấy giờ ma khóc, phần lớn hồn ma không lấy được giấy thông hành chắc chắn rằng sẽ oán thù hận ngài. Sao không thử ký kết giấy cho chúng, để trong thời điểm tạm thời ngăn ngăn được miệng lưỡi của kẻ nói lăng nhăng chứ? giả dụ như ma vẫn còn đấy khóc, vậy thì ngài cũng đều có cái để nói, còn bạn khác quan yếu nói được gì nữa”. Tôi miễn cưỡng nghe theo lời khuyên của ông ấy, mà lại không ngờ sau khoản thời gian ký xong, ngay trong đêm tối đó không hề nghe thấy giờ ma khóc nữa.

Còn một chuyện nữa: có một tín đồ phục dịch trong quân nhóm tên là Tống cát Lộc, người này làm việc tại phòng in ấn, bỗng nhiên nhiên bất tỉnh nhân sự xỉu xuống đất. Rất mất thời gian sau cậu ấy mới tỉnh lại và nói rằng cậu ấy đã nhận thức thấy mẹ mình. Một lúc sau, binh lính trình lên một bạn dạng công văn. Tôi xuất hiện thêm xem, kia là báo cáo của thị trấn Cáp Mật, nói rằng bà bầu của Tống cat Lộc mang lại thăm bé trai, sẽ qua đời trê tuyến phố đi. Mọi tín đồ nói xem, bên trên đời này chính xác là không bao gồm chuyện gì là ko có! những nho sĩ bàn thảo về chuyện này, hầu như nói là rất bình thường. Tôi từng viết “Ô Lỗ Mộc Tề Tạp Thi” có 160 bài thơ, trong số đó có một bài nhắc tới hai câu chuyện này: “Bạch thảo sưu sưu tiếp lãnh vân, quan tiền sơn cương cứng giới thị thùy phân? Ưu hồn lai vãng tùy quan lại điệp, nguyên quỷ Xương Lê cánh bất văn” (Tạm dịch: cỏ trắng xào xạc đón mây lạnh, ai phân biên cương lập quan lại ải? Hồn ma qua lại theo giấy quan, nguyên quỷ Xương Lê lại ko hay”).

Xem thêm: Những Loại Lan Đẹp Nhất Hiện Nay, Top 12 Loài Hoa Lan Đẹp Và Dễ Trồng Nhất Hiện Nay

Câu thơ cuối mong nói rằng vào “Nguyên Quỷ” của xứ hàn Xương Lê không tồn tại câu chuyện này. Hàn Xương Lê tức Xương Dũ, ông là một trong nhà văn, nhà bốn tưởng, công ty triết học, và chính trị gia ở trong phòng Đường.