Thời gian sát đây, khi thực trạng Biển Đông xuất hiện thêm những biến động phức tạp, các thế lực cừu địch một lần nữa lại lợi dụng vụ việc này để bóp méo sự thật, xuyên tạc con đường lối, chủ trương, cơ chế của Đảng, nhà nước Việt Nam, từ kia khuấy hễ lòng dân, hòng tạo mất ổn định định tình trạng an ninh, trơ thổ địa tự trong nước và có tác dụng tổn hại đến quan hệ của nước ta với những nước liên quan.

Bạn đang xem: Giải quyết vấn đề biển đông

*
Âu tàu trên đảo Đá Tây. Ảnh: qdnd.vn

Trước hết, bắt buộc tái khẳng định rằng, chủ quyền quốc gia là cần yếu từ quăng quật và đó cũng là nguyên tắc không bao giờ thay đổi trong quá trình dựng với giữ nước của dân tộc bản địa Việt Nam. Riêng rẽ với sự việc Biển Đông, những người dân đứng đầu Đảng, nhà nước, cỗ Ngoại giao, bộ Quốc phòng việt nam đã nhiều lần khẳng định, vn có chủ quyền, quyền độc lập và quyền tài phán so với các vùng đại dương ở biển cả Đông được xác định theo đúng những quy định của Công mong của lhq về chế độ Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) mà việt nam và những nước ở biển lớn Đông phần đa là thành viên. Cùng với vấn đề tự do lãnh thổ nói tầm thường và sự việc Biển Đông nói riêng, lập trường nhất quán của vn là giải quyết mâu thuẫn trải qua thương lượng tự do trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, trọn vẹn lãnh thổ, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982 và Tuyên tía về ứng xử của các bên ở biển cả Đông (DOC).

Thực tế đến thấy, mỗi khi chủ quyền và quyền tự do quốc gia của vn trên biển lớn Đông bị xâm phạm, chỉ đạo Đảng, đơn vị nước luôn thể hiện ý thức đấu tranh kiên quyết, kiên trì bằng các biện pháp hòa bình, rõ ràng là thông qua các diễn đàn, những cuộc gặp gỡ gỡ vào các nghành nghề chính trị, nước ngoài giao... Trong thời gian gần đây, lúc vai trò của việt nam trên trường nước ngoài ngày càng được nâng cao, họ càng bao gồm thêm nhiều thời cơ để giới thiệu tiếng nói, khẳng định hòa bình ở biển Đông tại những cơ chế, diễn lũ đa phương. Ví dụ điển hình nổi bật nhất là trong thời hạn đảm nhiệm vai trò chủ tịch ASEAN năm 2020 với Ủy viên không trực thuộc Hội đồng Bảo an liên hiệp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, vn đã các lần nêu vụ việc Biển Đông để cộng đồng quốc tế bao gồm cái nhìn khách quan, đúng mực về sự việc này.

Bởi vậy, dù thực trạng trên biển đôi lúc căng thẳng, phức tạp, vn vẫn có được mục tiêu, chính là giữ vững tự do biển, đảo, đảm bảo an toàn lợi ích quốc gia, dân tộc, duy trì vững môi trường thiên nhiên hòa bình, bất biến để cải cách và phát triển đất nước, không để xảy ra xung đột. Qua đó càng minh chứng chủ trương, đường lối, chế độ giải quyết sự không tương đồng trên đại dương Đông của nước ta là hoàn toàn đúng đắn, tương xứng với xu thế thông thường của vậy giới.

Ấy vậy mà gần đây, trước những tin tức mới về thực trạng Biển Đông, dù chưa biết diễn biến hóa ở thực địa “nóng, lạnh” ra sao, một số đối tượng người tiêu dùng vẫn “cầm đèn chạy trước ô tô”, kích rượu cồn dư luận bằng những đánh giá và nhận định xuyên tạc, bóp méo sự thật... Hồ hết luận điệu đó thực chất là chiêu thức kích rượu cồn hận thù dân tộc, khiến cho tình hình thêm căng thẳng, nhằm thực hiện phân chia rẽ nội bộ và làm stress quan hệ đối nước ngoài của Việt Nam, mưu đồ tạo ra một cuộc xung đột quân sự với hậu quả khó lường.

Lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc nước ta và những trận đánh tranh trên thế giới đã minh chứng cho hậu quả rất lớn của xung hốt nhiên vũ trang. Người dân vn hơn ai hết mong muốn hòa bình, bất biến và phát triển. Do đó, với vụ việc Biển Đông, ưu tiên bậc nhất của việt nam là giải quyết bất đồng bằng những biện pháp hòa bình. Chiến tranh chỉ là phương án cuối cùng, bất khả kháng để tự vệ và đảm bảo chủ quyền của Tổ quốc.

Nhân đây, cũng cần xác minh lại rằng, ở kề bên việc bền chí đấu tranh bảo đảm an toàn chủ quyền ở đại dương Đông bằng những biện hòa bình, dựa trên chứng cứ pháp lý, lịch sử hào hùng và điều khoản quốc tế, lực lượng vũ trang nước ta vẫn ngày đêm bám biển, chuẩn bị canh giữ và triển khai các phương án đảm bảo an toàn chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Cũng từ sự việc Biển Đông, những thế lực cừu địch rêu rao rằng việt nam đi với nước này chống nước kia. Thực tiễn có bắt buộc như vậy?

Nên ghi nhớ rằng, trong xu thế hợp tác ký kết và phát triển của cố giới, nước ta ngày càng không ngừng mở rộng quan hệ, tăng tốc hợp tác cùng với nhiều quốc gia và tổ chức triển khai quốc tế, tuy nhiên tuyệt nhiên không tồn tại tư tưởng và hành vi dựa dẫm, ỷ lại hoặc “lôi bè kéo cánh” để giải quyết và xử lý bất đồng về hòa bình lãnh thổ. Chế độ không gia nhập liên minh chủ sự, không links với nước này để chống thấm nước kia; ko cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc áp dụng lãnh thổ của vn để ngăn chặn lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan liêu hệ nước ngoài của Việt Nam, là mọi quan điểm, cơ chế nhất quán, tới lúc này vẫn không thay đổi giá trị. Vì vậy, chiếc gọi là việt nam đi cùng với nước này chống lại nước tê là luận điệu xuyên tạc, xuất xắc nhiên không tồn tại trong đường lối đối ngoại, hoặc trong nhà trương xử lý vấn đề hải dương Đông cơ mà Đảng với Nhà nước nước ta đã xác định.

Tiếc rằng, một số trong những người vẫn dễ dãi sập bẫy bởi những quan điểm xuyên tạc thứ hạng này trên mạng xã hội hoặc trong những lúc trà dư tửu hậu. Hậu quả là tâm lý của một bộ phận dư luận trong nước bất an, thậm chí còn dẫn tới những hành động gây mất ổn định trật tự xã hội, ít nhiều làm tổn hại mang lại những nỗ lực của việt nam và những nước liên quan trong xử lý vấn đề hải dương Đông.

Suy cho cùng, vấn đề Biển Đông không hẳn là việc có thể giải quyết vào một mau chóng một chiều, mà đề nghị sự kiên trì, lâu dài. Để đóng góp phần đấu tranh đảm bảo an toàn chủ quyền biển, hòn đảo thiêng liêng của Tổ quốc, mọi cá nhân dân vn yêu nước rất cần có cái nhìn khách quan về tình trạng Biển Đông, về đường lối, nhà trương giải quyết vấn đề này của Đảng cùng Nhà nước, mặt khác tỉnh táo, cảnh giác, phản bội bác mạnh khỏe các luận điệu xuyên tạc, kích động cơ mà những thành phần xấu đã cùng đang rắp tâm tạo ra.

Theo qdnd.vn

Việt Nam muốn muốn các nước gia hạn hòa bình, ổn định định, an ninh, thượng tôn luật pháp tại biển lớn Đông

Tại họp báo thường kỳ cỗ Ngoại giao diễn ra chiều 29-4, Phó phạt ngôn cỗ Ngoại giao Đoàn xung khắc Việt sẽ nêu một số trong những quan điểm về sự việc Biển Đông.

Việt Nam mang lại rằng, việc thực hiện các biện pháp bảo tồn nguồn tài nguyên sinh vật cần được tiến hành tương xứng với cách thức của UNCLOS 1982 với không được gia công phương hại cho quyền hòa bình cũng như quyền tài phán trên biển khơi của các giang sơn liên quan tiền khác.

Phó phạt ngôn bộ Ngoại giao khẳng định: “Việt Nam phản bội đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc. Quy định này sẽ xâm phạm tự do của Việt Nam so với quần hòn đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, trong các số đó có UNCLOS 1982, đi ngược lại tinh thần và lời văn của Tuyên bố về kiểu cách ứng xử của các bên ở biển khơi Đông (DOC), trái với thỏa thuận hợp tác về những nguyên lý cơ bản chỉ đạo giải quyết và xử lý vấn đề trên biển giữa vn và Trung Quốc”.

Xem thêm: Kiểu Tóc Buộc Lả Lơi, Lơ Lửng, Tóc Búi Lả Lơi, Lơ Lửng

Tại họp báo, Phó phát ngôn Đoàn xung khắc Việt cũng một lần tiếp nữa khẳng định: việt nam có đầy đủ cơ sở pháp luật và vật chứng lịch sử đối với cả độc lập đối với quần hòn đảo Hoàng Sa với Trường Sa tương tự như các quyền và lợi ích hợp pháp khác trên những vùng biển của Việt Nam, được xác lập theo Công ước của lhq về hình thức Biển năm 1982. Những hành vi phương hại đến hòa bình của Việt Nam đối với hai quần hòn đảo Hoàng Sa cùng Trường Sa; nhà quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán so với vùng biển khơi của nước ta đều vô giá trị và không được công nhận; nước ta kiên quyết bội nghịch đối.