Phim lấy toàn cảnh cuộc thảm liền kề Nam tởm năm 1937. Đó là cuộc hủy diệt thành phố, tàn sát hàng chục ngàn tù binh cùng dân thường vì quân team Nhật thực hiện khi ập lệ Nam Kinh.

Bạn đang xem: Kim lăng thập tam thoa


*

Giữa thời gian đó, một nhóm các thanh nữ sinh trường dòng Winchester và một đội nhóm các kỹ phụ nữ sông Tần Hoài bị mắc kẹt lại Nam Kinh, chưa thể thoát ra khỏi thành phố. Họ phải ẩn núp cùng nhau trong một bên thờ. Mâu thuẫn bước đầu từ phía trên khi phần đa cô thiếu phụ sinh ngoan đạo, vốn sẽ quen với tởm thánh với lễ giáo không gật đầu sống thông thường với kỹ nữ, những người mà trong đôi mắt họ, là yếu tắc thấp kém, đáng khinh.

Những mâu thuẫn giữa các cô gái cứ tiếp diễn bên trong nhà thờ. Đỉnh điểm là lúc những nữ sinh không được cho phép đám kỹ phái nữ dùng chung nhà tắm vì ngại bẩn thỉu bẩn, cùng kịch tính dứt bằng một viên đạn chí mạng của quân Nhật bắn trúng đầu một nữ sinh. Bộ đội Nhật xông vào giật bóc, bắt bớ. Thuở đầu các phụ nữ sinh định trốn xuống tầng hầm, nhưng xong để che che cho đám kỹ nữ, những cô bé đã ra quyết định chạy lên lầu, đánh lạc hướng đám quân nhân Nhật. Hành động cao thâm đó đó là tiền đề giải phóng mọi bi kịch và băn khoăn sau này.

Chỉ kéo dài hơn nữa một phút nhưng mà phân đoạn bộ đội Nhật tràn lên nhà thờ có lẽ rằng là phân đoạn ám ảnh và kinh hồn bạt vía nhất đối với người xem. Giờ đồng hồ la thét, kêu gào, đập phá và cả giờ đồng hồ cười hung tàn của bọn lính Nhật; đa số góc máy quay chậm, trực tiếp càng xung khắc họa rõ rệt sự tàn tệ của chiến tranh.

Một phút này đối với người xem dài như cả sản phẩm giờ, và chắc hẳn rằng cũng là 1 trong phút đấu tranh tư tưởng dài tuyệt nhất trong cuộc sống John, tấn công thức phiên bản ngã với tình thương vào ông. John là 1 trong những người Mỹ làm cho nghề tẩm liệm. Ông mang lại nhà cái Winchester với mục đích thuở đầu để tẩm liệm cho thân phụ cố Ingleman vẫn mất. Tiếp đến John nghỉ ngơi lại thánh địa vì địa điểm đó tất cả chiếc giường tốt nhất mà ông từng được ngủ, tất cả thuốc lá, gồm rượu và những cô kỹ cô gái xinh đẹp.Thậm chí lúc lính Nhật ập vào nhà thờ, John đã lấy xống áo của phụ vương cố mang vào vị nghĩ lính Nhật sẽ không giết linh mục, tiếp đến trốn phía trong gầm tủ quần áo. Nhưng mà rồi John đã mở ra như một vị thánh, mang danh nghĩa của phụ vương xứ yêu cầu đàn lính Nhật ngừng lại. Đây là một trong số những phân cảnh cảm rượu cồn nhất của phim.

Sống mang lại riêng mình bên cạnh đó đã trở thành phiên bản năng của các con tín đồ trong thời cuộc chiến tranh loạn lạc, một điều nghe có vẻ phũ phàng tuy nhiên rất thực tế. Không người nào sinh ra đang là anh hùng, với John cũng vậy. Nhưng có lẽ chính trong cái khoảng thời gian ngắn ấy, sự nhân văn đã khiến cho ông hành vi như vậy.

Phim lên tới cao trào khi lính Nhật muốn những nữ sinh mang lại hát trong tiệc mừng công của chúng. Ai ai cũng đều biết chuyện gì đã xảy mang đến với các em khi nộp mình cho lũ Nhật. Những em ra quyết định tự cạnh bên để bảo toàn danh dự. Để ngăn những em ko tự sát, những kỹ phái nữ đã hứa sẽ thay những em đi. Lời hứa hẹn bộc phát nhằm cứu bạn lúc cấp bách, nhưng mà nghĩ kĩ mang lại hậu trái thì ai nhưng mà không sợ. Phim cũng xung khắc họa rất rõ nét sự chần chừ, lưỡng lự, do dự của những kỹ nữ, nhưng ở đầu cuối họ vẫn quyết giữ lại lời hứa.

Anh hùng có ở chỗ nào xa cơ chứ, hero đâu buộc phải chỉ sống những hành động to mập vĩ đại. Họ có thể không ra chiến trường, không cầm cố súng giết giặc, tuy nhiên tôi nghĩ, với hành động hy sinh bạn dạng thân để cứu tín đồ khác khỏi rơi vào hoàn cảnh cảnh ngộ như mình, cứu vãn cả sau này của fan khác, những cô kỹ con gái này vẫn xứng danh được xem như những anh hùng.

Bộ phim xong bằng hình ảnh các cô kỹ bạn nữ lên xe pháo đi mang lại buổi tiệc của người Nhật; John cùng các nữ sinh lên xe download đi về phía Tây, chạy trốn khỏi Nam Kinh. Nhỏ đường nhỏ tuổi đầy cát bụi, ánh phương diện trời ban chiều hiu hắt, rất nhiều giọt nước đôi mắt lăn lâu năm trên khuôn mặt John, một cảnh tượng thê lương với não lòng.Không ai biết số phận các kỹ thiếu phụ sẽ ra sao? Họ gồm bị lân dụng, bị vạc hiện và bị giết bị tiêu diệt không? không một ai biết được, nhưng chúng ta đều tất cả quyền hi vọng. Tôi vẫn luôn mong muốn rằng các cô vẫn chỉ dễ dàng đến hát cho bộ đội Nhật nghe và kế tiếp được thả về. Trong mẫu hiện thực khắc nghiệt của chiến tranh tàn bạo, một chút hi vọng le lói cũng đầy đủ để tín đồ ta thấy vững vàng tin và hy vọng sống hơn.

Phim mang phong cách đặc trưng của Trương Nghệ Mưu. đa số cảnh quay chậm, quánh tả khuôn mặt nhân vật, mạch phim đi chậm và sâu lắng, khiến cho người xem luôn có cảm xúc trầm bi quan và ám ảnh. Âm nhạc cũng là một trong những phần không thể thiếu trong số những tác phẩm của Trương Nghệ Mưu. Tiếng bọn tì bà ai oán như cứa vào lòng fan xem.

Xem thêm:

Kim Lăng Thập Tam Thoa là 1 bản hero ca đầy xúc động. Bé người người nào cũng có quyền ích kỉ trước sự việc sống bị tiêu diệt của mình, tuy vậy vào thời khắc đặc trưng nhất, tình thân thương đồng loại đã giúp họ vượt qua những toan tính cá thể để quyết tử vì fan khác. Chính ý nghĩa sâu sắc nhân văn xuyên suốt đó đang khiến bộ phim để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm địa người xem.