Cách mạng tháng 8-1945 vừa thành công, nước nước ta Dân nhà Cộng hòa thành lập và hoạt động chưa được bao lâu, thực dân Pháp đã quay trở về xâm lược tổ quốc ta. Kiên quyết bảo đảm thành quả giải pháp mạng, hưởng trọn ứng Lời kêu gọi của quản trị Hồ Chí Minh: "Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất mực không chịu mất nước, nhất quyết không chịu làm nô lệ", quân dân ta đã can đảm chiến đấu, chặn tay bầy xâm lược. Trong những tháng, năm đầu của cuộc loạn lạc quyết liệt, các đồng bào, chiến sỹ đã bổ xuống hoặc đổ máu trên những chiến trường. Theo lời lôi kéo của Đảng, của cơ quan chỉ đạo của chính phủ và bác bỏ Hồ, kế thừa truyền thống lịch sử "nhân ái, thủy chung" của dân tộc, quần chúng ta đang dành tất cả tình thương yêu của bản thân mình cho những chiến sĩ cùng đồng bào đã vị sự nghiệp độc lập, thoải mái của Tổ quốc mà bị mến hoặc hy sinh.

Bạn đang xem: Kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ

*

Tranh cổ động, Ty tin tức và phòng tin tức huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên xây cất năm 1946,cổ động trào lưu “Mùa đông binh sĩ”.

*

Tranh cổ động, Ty tin tức tỉnh tp lạng sơn phát hành năm 1946cổ động nhân dân tham gia may áo xống rét cho cỗ đội.

*

Tranh cổ độngnhân dân tiết kiệm chi phí gạo, chăn, vải, áo góp quỹ mùa đông binh sĩ, năm 1946.

"Dù ai đi Đông về Tây

27 tháng 7 lưu giữ ngày yêu thương binh

Dù ai lên thác xuống ghềnh

27 mon 7 yêu quý binh lưu giữ ngày"

Trong thư chủ tịch Hồ Chí Minh viết:

"... Yêu đương binh là người đã hy sinh gia đình, quyết tử xương máu để đảm bảo an toàn Tổ quốc, bảo đảm an toàn đồng bào. Vì ích lợi của Tổ quốc, của đồng bào mà các bằng hữu chịu nhỏ xíu yếu, què quặt. Bởi vì vậy Tổ quốc, đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những fan con anh dũng ấy...".

- Ông Lê Thành Ân, Phó trưởng phòng thương binh, thuộc bao gồm trị Cục nói về mục đích, chân thành và ý nghĩa ngày thương binh việt nam và nhiệm vụ của toàn dân so với thương binh, liệt sĩ.

- Ông Lê Tỵ đại diện thương binh nói lên lòng hàm ân của thương binh so với sự thân thương của Đảng, công ty nước với sự hỗ trợ của nhân dân.

- Bà Bá Huy, túng bấn thư thanh nữ Cứu quốc xóm Lục Ba, thị xã Đại Từ, thức giấc Thái Nguyên, (người về sau được bác bỏ Hồ giữ hộ thư khen vì có khá nhiều thành tích trợ giúp bộ đội, thương binh) đã phát biểu.

*

ThưChủ tịch hồ chí minh gửi bộ trưởng liên nghành Bộ yêu đương binh, cựu binh Vũ Đình Tụng nhân dịp Thương binh, tử sĩ 27-7.

*

Từ tháng 7-1955, Ngày thương binh được đổi thành Ngày thương binh liệt sĩ nhằm ghi nhận các hy sinh to đùng của đồng bào, chiến sĩ toàn quốc cho chiến thẳng vinh hoa của toàn dân tộc.

Từ năm 1970, chính phủ Cách mạng Lâm thời cùng hòa miền nam Việt Nam quyết định lấy ngày 1 tháng 12 hàng năm làm Ngày yêu quý binh liệt sĩ. Từ đó ngày 1-12 sản phẩm năm, thuộc với việc cử đoàn đại biểu đến khuyến mãi quà yêu thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, ủy ban trung ương Mặt trận dân tộc Giải phóng miền nam bộ Việt Nam, chính phủ Cách mạng Lâm thời cộng hòa miền nam Việt Nam đều phải sở hữu thư rượu cồn viên, thăm hỏi tặng quà và thông báo quân dân các địa phương quan liêu tâm, săn sóc, giúp sức thương binh.

Xem thêm: Hướng Dẫn 8 Cách Kết Nối Máy Tính Với Tivi Chi Tiết, Đơn Giản Nhất

Trải qua rộng nửa thế kỷ, với các tên gọi "Thương binh toàn quốc", "Ngày thương binh liệt sĩ" cùng được tổ chức một trong những hoàn cảnh khác biệt (chiến tranh, tự do ở nửa khu đất nước, non sông thống nhất, toàn quốc tiến hành công cuộc đổi mới), đúng cùng với mục tiêu đề ra ban đầu, từng năm cho Ngày yêu đương binh liệt sĩ 27-7, bên trên khắp đất nước, nhiều việc làm thiết thực, đầy tình nghĩa âu yếm thương binh, mái ấm gia đình liệt sĩ, gia đình có công với bí quyết mạng, thể hiện truyền thống cuội nguồn "hiếu nghĩa bác ái", lòng quý trọng và biết ơn của Đảng, bên nước cùng nhân dân đối với những bạn đã vày độc lập, thống độc nhất của Tổ quốc, vì tự do thoải mái và cuộc sống bình yên ổn của nhân dân nhưng mà hy sinh, cống hiến.