Mạc Nhất, một cô bé mồ côi được nhận nuôi từ khi còn nhỏ. Bố mẹ nuôi cô không giấu diếm cô điều này mà chính Mạc Nhất cũng không có ý định tìm bố mẹ ruột, cứ an nhiên tận hưởng sự cưng chiều của bố mẹ. Đến đứa con mình đứt ruột đẻ ra cũng vứt bỏ được, thì tìm kiếm để mà làm gì?

Năm mười 18 tuổi, Mạc Nhất vào đại học và chia tay bố mẹ trong một chuyến du lịch đưa họ đến Trương Gia Giới và đón họ trở lại bằng hai cái xác không hồn. Bố mẹ cô đã gặp một tai nạn bất ngờ và Mạc Nhất một lần nữa lại thành con mồ côi. Chưa từng biết họ hàng bố mẹ là ai, Mạc Nhất chỉ đành nhờ hàng xóm bán nhà giúp, thu xếp việc tang lễ rồi cố gắng học đại học sư phạm và tốt nghiệp tốt đẹp năm 20 tuổi.

Bạn đang xem: Mạc nhất chân trời góc bể

Sau khi tốt nghiệp, Mạc Nhất đến dạy tại một trường tiểu học và làm chủ nhiệm lớp năm. Tại trường này, Mạc Nhất đã gặp một cậu bé tên Tiêu Hà. Hoàn cảnh của cậu khá phức tạp khi cậu không có bố, bản thân cậu được người mẹ xinh đẹp dẫn đến trường cho ở nội trú rồi bỏ rơi. Hàng năm bà vẫn nộp học phí cho Tiêu Hà nhưng không một lần đến thăm.

Dần dà, Mạc Nhất thông qua nhiều sự việc nhỏ, trở nên thân thiết với Tiêu Hà và cuối cùng trở thành người thân một nhà của cậu khi Tiêu Hà chính thức bị mẹ bỏ rơi vào một ngày nọ. Họ cùng sống dưới một mái nhà, lớn lên bên nhau, chia ngọt sẻ bùi và cuối cùng nảy nở một tình yêu.

*

Truyện này khá nổi tiếng và được bạn đọc ngôn tình xa gần đánh giá là có một cốt truyện lạ, tình yêu chị em khá đặc biệt và những phân đoạn cảm động về sự kết nối giữa hai tâm hồn cô đơn. Quả là như thế thật, tác giả đã xây dựng cho hai nhân vật những hoàn cảnh tương đồng để họ có thể cảm thông lẫn nhau một cách sâu sắc nhất.

Mạc Nhất là hiện thân của tất cả những gì tốt đẹp nhất còn lại trên cõi đời này của Tiêu Hà, còn Tiêu Hà là sự tồn tại bé nhỏ cô cần bảo vệ, chở che và khiến cô bớt đi sự cô đơn của mình. Thế nên, thực sự mà nói nếu hai người không yêu nhau thì câu chuyện sẽ có phần thuần khiết hơn nhiều, đó là ý kiến cá nhân của tôi.

Xem thêm: Tác Giả Kiếm Hiệp - Top Truyện Kiếm Hiệp Hay Nhất Của Tác Giả Cổ Long

Tuy nhiên đây là truyện ngôn tình nên hai người sẽ yêu nhau, và tình yêu này sẽ có đôi chút khiến bạn đọc bực mình. Mạc Nhất đã khiến cậu trai Tiêu Hà 16 tuổi có quan hệ xác thịt với mình, và không may lại có thai. Chi tiết này trong mắt tôi cực kì phản cảm bởi vì nó đơn giản là… quan hệ với trẻ vị thành niên dù thế nào đi nữa.

Đoạn sau tác giả để Mạc Nhất bị ngược và Tiêu Hà dần nhận ra tình cảm của mình rồi bỏ rơi bạn gái để tìm kiếm Mạc Nhất, cũng phản cảm không kém. Hai người thực sự sẽ có một tình yêu đẹp hơn trong mắt tôi nếu bỏ mấy cái chi tiết sex siếc vô nghĩa kia đi. Họ đã có một khởi đầu trong trẻo, vậy mà lại…