Từ đầu năm đến nay, ở việt nam đã xẩy ra 16 loại hình thiên tai có tác dụng 356 người chết với mất tích, mong tính thiệt hại hơn 35.181 tỷ đồng.

Bạn đang xem: Ngập lụt ở việt nam


*
Nhà dân ở phía 2 bên bờ sông Thạch Hãn bị ngập lụt. (Ảnh: hồ nước Cầu/TTXVN)

Năm 2020, thiên tai ra mắt không theo quy luật, dị thường, khốc liệt... Đặc biệt, từ nửa tháng 9 đến vào giữa tháng 11/2020, bão, vây cánh xảy ra liên tiếp tại khoanh vùng miền Trung với cường độ rất mạnh, trên phạm vi rộng làm ra thiệt hại rất cao về người và tài sản, tác động nặng nề đến đời sinh sống và cung ứng của hàng triệu người dân bên trên địa bàn.

356 người chết cùng mất tích, nhiều thiệt sợ về tài sản

Trong sát 2 tháng, khu vực duyên hải miền trung đã chịu tác động dồn dập của 9 cơn bão (từ số 5 mang đến số 13) cùng 2 áp thấp sức nóng đới. Trong đó, cơn lốc số 9 đã chiếm lĩnh đến cung cấp siêu bão và được review mạnh độc nhất vô nhị trong 20 năm qua với gió cung cấp 14, giật cung cấp 17, thời gian lưu gió mạnh lên tới mức 6-7giờ; bão đổ xô trùng với thời điểm triều cường đã hủy diệt và tạo thiệt sợ hãi nặng nề.

Do tác động dồn dập của các cơn bão, kết hợp với hình thái thời tiết rất đoan, dị thường đã tạo mưa lớn kéo dãn dài tại khu vực miền Trung, đặc biệt quan trọng tại 7 tỉnh, tp ven biển lớn từ tỉnh nghệ an đến tỉnh quảng ngãi với tổng lượng mưa phổ cập từ 1000-2500mm, những nơi trên 3.000mm như phía Linh (Quảng Trị): 3.408mm, A Lưới (Thừa Thiên - Huế): 3.446mm.

Lượng mưa quan trọng đặc biệt lớn xảy ra ở nhiều khu vực như trên thành phố hà tĩnh (Hà Tĩnh) - 884mm/ngày, Kim đánh (Hà Tĩnh) - 847mm; tía Đồn (Quảng Bình) - 756mm; phía Linh (Quảng Trị) - 763mm/ngày; Thượng Nhật (Thừa Thiên - Huế) - 719mm/ngày.

Trên toàn bộ 16 tuyến sông chính khoanh vùng Trung cỗ và Tây Nguyên đồng đội đã vượt báo động 3, trong những số ấy có 6 đường sông bạn thân đã vượt mức nước lũ lịch sử hào hùng là sông tình nhân (tỉnh vượt Thiên - Huế); sông Hiếu, sông Thạch Hãn, sông Bến Hải (tỉnh Quảng Trị) với sông loài kiến Giang, sông Nhật Lệ (tỉnh Quảng Bình). Bạn thân từ thượng mối cung cấp đổ về cùng với mưa mập trong khoanh vùng và tài năng tiêu thoát bằng hữu không kịp dẫn đến tình trạng ngập lụt trên diện rộng tại 7 tỉnh, thành phố từ tỉnh nghệ an đến Quảng Nam với tương đối nhiều đợt nối tiếp và thời gian kéo dãn kỷ lục, nhiều nơi ngập kéo dãn dài khoảng 15 ngày.

Cao điểm là vào trong ngày 12/10 và ngày 19/10 có trên 317 ngàn hộ (1,2 triệu nhân khẩu) phải chịu cảnh ngập lụt. Vào đó, Quảng Bình bị ngập gần như toàn tỉnh, đặc trưng lũ bên trên sông kiến Giang đang vượt lũ lịch sử ở mức 0,95m và kéo dãn 3 ngày, khiến ngập lụt siêu sâu tại nhị huyện tp quảng ninh và Lệ Thủy, tất cả nơi ngập trên 5m.

Do mưa quan trọng đặc biệt lớn kéo dãn dài ngày kết hợp với địa hình đồi, núi dốc đã gây ra tình trạng sạt lở đất, bạn thân quét ở các nơi. Những vụ sạt lở đất tận nhà máy thuỷ năng lượng điện Rào Trăng 3, Trạm Kiểm lâm số 67 ở thị trấn Phong Điền, tỉnh thừa Thiên-Huế; huyện hướng Hóa, thức giấc Quảng Trị; làng mạc Trà Leng, Trà Vân, thị xã Nam Trà My với xã Phước Lộc, thị trấn Phước Sơn, tỉnh giấc Quảng nam giới đã cướp đi bào thai của hàng chục con người dân, cán bộ, đồng chí và tàn phá nghiêm trọng nhiều cơ sở hạ tầng.

Bão đổ bộ dồn dập, phối hợp triều cường, mưa bạn bè lớn kéo dài nên sẽ gây sạt lở nghiêm trọng tuyến biển dọc miền Trung, trong những số đó từ nghệ an đến Phú lặng đã tất cả 88 điểm bị sạt lở với tổng chiều dài 141km. Bên cạnh ra, hàng trăm km đê, kè cửa ngõ sông cũng trở thành sạt lở, hư hỏng.

Con số thống kê mang lại thấy, đây là một trong những đợt thiên tai nghiêm trọng và khốc liệt chưa từng có trong không ít năm qua; triệu chứng “bão ck bão,” “lũ ông xã lũ” đã tác động, ảnh hưởng đến đa số các hoạt động kinh tế xóm hội, thiết chế hạ tầng ở tất cả các tuyến từ vùng biển lớn đến đồng bằng, trung du và khu vực miền núi.

Xem thêm: Phẫu Thuật Chuyển Giới : Bức Tranh Nhiều Mảng Tối, Vtc14_Tâm Sự Của Một Người Chuyển Giới

Chỉ đạo, cung cấp kịp thời

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, phòng thiên tai tiến công giá, thực thi thực hiện lãnh đạo của tw Đảng, Quốc hội, chính phủ, ngay lập tức từ đầu xuân năm mới 2020, các cấp, những ngành đã tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, chiến thuật nhằm kịp thời phòng ngừa, ứng phó cùng khắc phục hậu quả thiên tai; đồng thời ưu tiên bố trí các nguồn lực nhằm phòng, phòng và khắc phục và hạn chế hậu quả, bảo vệ sớm ổn định sản xuất cùng đời sống cho người dân.