(taothaotruyen.vn) - Tình yêu của cặp đôi Nguyễn Văn Thạc và Phạm Thị Như Anh trong cuốn nhật cam kết Mãi mãi tuổi nhị mươi (Đặng vương vãi Hưng sưu tầm, giới thiệu, NXB bạn teen xuất bản) đã khiến bao trái tim xao xuyến xúc động. Với sau đó, cuốn hạnh phúc là gì (2 tập) bởi vì nhân vật chủ yếu của cuốn sách - người bạn nữ Như Anh - biên soạn xuất phiên bản đã viết thêm những mẩu truyện đời chân thực, cảm hễ về anh Thạc.

Bạn đang xem: Nhật ký nguyễn văn thạc


*

Đọc lại ngôi trường ca của Hữu Thỉnh: 'Chúng tôi có tác dụng thơ ghi lấy cuộc đời mình'


Kỷ niệm 46 năm thống nhất khu đất nước, tôi muốn quay trở về với một hiện nay tượng quan trọng của Văn học việt nam hiện đại: sự nở rộ các trường ca trong số những năm 70 – 80 của gắng kỷ XX.
1. Tôi là lớp lũ em sau anh Nguyễn Văn Thạc, chị Phạm Thị Như Anh, cũng có mặt trong team tuyển thi học tập sinh tốt văn toàn quốc sau thời gian giải phóng miền Nam, thống nhất khu đất nước. Trong kệ đựng sách của tôi hiện hữu những bài văn chiếm giải từ các kỳ thi học sinh tốt văn trước. Tự cơ hội nào ko biết, bài văn đoạt quán quân văn miền bắc niên học 1969-1970 của anh ấy Nguyễn Văn Thạc Trường cung cấp 3 im Hòa B (Q. ước Giấy, TP Hà Nội) đã giữ lại trong tôi những tuyệt vời khó phai.
Cũng như bao người ngưỡng mộ bài văn của anh, tôi không có cơ may được gặp gỡ chàng học sinh tốt văn ấy. Anh – tín đồ lính binh nhị Nguyễn Văn Thạc - đang ra đi giữ lại tuổi hai mươi mịn màng sức sống cho Tổ quốc, mang đến nhân dân vào nỗi nhớ tiếc thương của gia đình, người thân, thầy cô giáo… với nhất là lỗi hẹn với tình ái trẻ trung, lãng mạn đẹp mắt như một bài bác thơ. Người bạn gái học thuộc trường cấp cho III im Hòa B sẽ thổi hồn cho chàng bộ đội trẻ thăng hoa hầu như bức thư, bài thơ nồng ấm, lạnh bỏng, yêu thương. Chị đó là nguồn cảm giác bất tận nhằm anh bày tỏ mọi bi lụy vui.
*
Nhật cam kết “Mãi mãi tuổi nhị mươi” của Nguyễn Văn Thạc (1952-1972)
2. Tình yêu thương của cặp đôi Nguyễn Văn Thạc và Phạm Thị Như Anh đang đi vào trong những trang sách, được đông đảo bạn gọi nâng niu, đón nhận. Chính vì thế, ngày đó, tôi ko khỏi bổi hổi khi lần trước tiên đến gặp chị.
Nơi chị hẹn chạm mặt tôi là số 72 Nguyễn Du – ngôi nhà, thêm với mọi kỷ niệm của nhị người. Căn nhà đó là 1 trong những chút “hồi môn” từ phụ huynh và đã có Như Anh tự nguyện dành làm cho Văn chống Quỹ Mãi mãi tuổi nhị mươi mà lại chị là giữa những người sáng sủa lập.
Định cư ngơi nghỉ nước ngoài kể từ thời điểm sang nước Nga học tập tập, nhưng nhìn chị từ trang phục, phong thái, cử chỉ… dường như khó tìm thấy “nét ngoại”. Tất cả ở chị đều hiện hữu lên vẻ thanh lịch nhưng khôn cùng giản dị, đằm thắm; sự thông minh, sáng sủa láng tuy thế lại vô cùng gần gũi, chân thành. Hình như chất Việt đã thấm đẫm trong lòng hồn chị. Hai mẹ tôi nhâm nhi từng giọt cà phê, quan sát ra hồ nước Thiền Quang im sóng.
*
Chị Phạm Thị Như Anh thời trẻ
Chị lần giở từng di vật của anh Thạc mà chị đã lưu giữ suốt bấy lâu. Khuôn mặt chị nao nao cảm xúc. Đôi mắt đượm ai oán ngân ngấn. Xòe trên bàn tay gân guốc của chị là loại khăn mùi xoa viền những nhành hoa xanh nhưng chị đã khuyến mãi anh ngày nhập ngũ. Cuốn sổ nhỏ dại này là những bài bác thơ của anh ý với nét chữ đẹp, đều, cứng cỏi, cơ mà lại rất bay bổng.
Chị chuyển tôi bức ảnh chụp cảnh sinh viên Trường Đại học Tổng phù hợp “xếp cây bút nghiên xuất xứ chiến đấu” và nói: “Anh Thạc giảm từ báo gửi sang Liên Xô đến chị đấy”. Chị lần giở từng bức thư trong tập thư cũ sẽ ngả màu. Toàn bộ những bức thư này anh viết sinh sống Nhã Nam với viết mặt đường hành quân đã có gửi về đơn vị từ Kỳ Anh (Hà Tĩnh), trước lúc vào chiến trường và hy sinh kế tiếp gần nhị tháng.
Ngày ấy do điều kiện thời chiến, bưu điện vẫn gửi giấy báo thừa nhận bưu phẩm cho lần thứ ba mới mang lại nhận. Hết sức may, nếu bưu phẩm trả lại tín đồ gửi thì... Tôi đột nhớ lại mẩu truyện anh Nguyễn Văn Thục - anh ruột liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc nhắc và giải pháp xử sự thật thông minh. Dìm bưu phẩm, anh trai là người trước tiên đọc phần đa trang ghi chép của cậu em trai. Đọc trọn phần ghi chép, anh Thục phát âm Như Anh bao gồm mới là chủ nhân là của cuốn sổ linh nghiệm này với mới xứng đáng giữ kỷ đồ gia dụng thiêng liêng này.
Cầm bên trên tay toàn cục số thư anh Nguyễn Văn Thạc, tôi mới tin công ty thơ Đặng vương Hưng đã không quá lời lúc thật gồm lý khi dấn xét về viết thư thì một kỷ lục được xác lập khi chưa tồn tại ai phá nổi anh sv Khoa Toán cơ Nguyễn Văn Thạc “Chỉ riêng với một người bạn gái, vào 4 tháng anh viết đến cô tới… 500 trang thư, bao gồm thư dày tới… 54 trang”.
Thế là bức thư bao gồm một cuộc hành trình dài suốt 33 năm mới tết đến về tay người sở hữu của nó. Chạm mắt vào đều dòng chữ nồng thắm yêu thương trong bức thư cảm thấy ly kỳ 33 năm, tôi thực thụ xúc động: “Nếu như số phận quán triệt Như Anh gặp mặt Thạc, thì Như Anh hãy tin rằng Thạc sở hữu Như Anh trong trái tim theo suốt cuộc đời này... Thạc đã sống vĩnh viễn... Mặc dù trong giây lát... Như Anh ơi, Thạc sống nhé, sống vĩnh viễn cùng vĩnh viễn là của Như Anh (nếu Như Anh muốn) lâu dài là của riêng Như Anh (nếu Như Anh muốn)...”.

Xem thêm: Mất Bằng Lái Xe Có Làm Lại Được Không, Please Wait


Chị chuyển tôi xem phần lớn dòng chữ run rẩy, tràn nhòa nước mắt loang lổ không phát âm nổi khi biết tin anh hy sinh…
3. Cô chủ quán cà phê đường Nguyễn Du mở ca khúc Đêm trắng (thơ Nguyễn Văn Thạc, nhạc Nguyễn Thụy Kha) nghẹn thắt nỗi nhớ tràn trào, rồi cho Màu tím hoa mua domain authority diết một tình yêu chớm hé vào xa bí quyết ngàn trùng. Màu tím hoa mua được phổ nhạc từ bài bác thơ của anh do ca sĩ Lê gan dạ thể hiện. Tôi sẽ nghe ca khúc này từ thiết yếu Anh Tuấn – bàn sinh hoạt cùng lớp K15 Khoa Toán cơ, trường Đại học tập Tổng phù hợp với anh Thạc. Đọc bài bác thơ Màu tím hoa mua trong một đêm trắng mon 9/2005, Tuấn đang phổ thành ca khúc cùng tên. Giai điệu du dương, trữ tình day hoàn thành tâm trạng hiền hậu của anh quân nhân nhớ tín đồ yêu bắt gặp màu hoa cài đặt tím trên chặng đường hành quân qua đường lửa Quảng Bình: