Chúng ta chỉ nhỏ bé như một hạt cát trong sa mạc, một bé sống giữa đại dương, việc chúng ta cần làm là không ngừng cố gắng rộng mỗi ngày. Vì chỉ cần dừng lại, chúng ta sẽ bị bỏ lại rất xa phía sau, thậm chí là bị tiêu diệt. Chúng ta giỏi giang thì cũng sẽ có người khác giỏi giang hơn, đừng tự thỏa mãn, kiêu ngạo với những thành tựu, hiểu biết của bản thân. Tục ngữ có câu: “Vỏ quýt dày có móng tay nhọn” được coi như lời khuyên nhủ và nhắc nhở vô cùng bổ ích để từng lớp thế hệ chúng ta biết phấn đấu để hoàn thiện bản thân hơn.

Bạn đang xem: Quả quýt dày có móng tay nhọn

*

Ý nghĩa câu “Vỏ quýt dày gồm móng tay nhọn”

Câu tục ngữ này chắc hẳn đã quá quen thuộc thuộc với tất cả mọi người. Thông thường, khi ăn quýt chúng ta thường lọt vỏ bằng tay vì vỏ của quả quýt đa số là mỏng, có thể lột bỏ dễ dàng. Tuy vậy đôi lúc, có những quả quýt vỏ khá dày hoặc rất dày thì chúng ta cũng có thể dùng móng tay nhọn để bóc vỏ ra. Hình ảnh quả quýt bị móng tay nhọn bóc ra ẩn dụ đến chuyện gì thì cũng có thể giải quyết được lúc gặp một người giỏi hơn. Đây được coi như là một lời khuyên nhủ rất hữu ích đối với cuộc sống của chúng ta. Sống ở đời, đừng quá tất bật và cố thể hiện bản thân. Xã hội bây giờ rất phức tạp, người tốt thì ít, kẻ xấu lại nhiều vô cùng. Chẳng ai vồ cập đến mình giỏi bao nhiêu, người ta chỉ thêm đố kị với sự thể hiện của bạn thôi.

Cuộc sống chính là một vòng tuần hoàn luôn xoay chuyển không ngừng nghỉ, người giỏi thì còn có người giỏi hơn, người hung hăng thì còn có người hung hăng hơn để trị. Chẳng có ai dám vỗ ngực xưng thương hiệu dám nhận mình là nhất và tự tin rằng mình là số một. Ngoài thực tế đã có rất nhiều trường hợp như thế xảy ra như những kẻ trộm cướp thực hiện hàng loạt vụ cướp bên trên đường và tự nghĩ rằng chẳng ai có thể tóm được chúng, đến lúc bị công an và người dân vay mượn bắt được thì mặt lại hiền như mình vô tội. Tuyệt trên các trang mạng xã hội hiện ni vẫn còn xảy ra nạn bạo lực học đường, cả rộng chục người cùng hội đồng một bé người yếu ớt, chửi rủa, đánh đập rất hổ báo mang lại đến lúc bị nhà trường mời lên kỉ luật thì lại khóc lóc và van xin. Vậy ra, đừng nghĩ mình rộng người, có hổ báo đến mấy thì cũng sẽ có người hổ báo hơn trừng trị được.

Khi đọc câu tục ngữ “Vỏ quýt dày có móng tay nhọn” này, bạn sẽ liên tưởng ngay đến những nhỏ người hống hách, ngang tàn, ương bướng tuy thế lại bị những người cao tay, tai khổng lồ mặt lớn rộng để trừng trị. Họ tự đến mình là nhất rồi thản nhiên xem thường người khác khiến đến những con người yếu thế rộng phải chịu biết bao uất ức. Dẫu vậy họ đâu ngờ được những chuyện thiếu suy nghĩ mà họ khiến ra đôi khi không chỉ hại mình mà còn hại cả những người ngọt ngào mình nữa. Mình làm chuyện xấu bị vạch trần và bị pháp luật trừng trị là điều tất nhiên mà lại nỗi nhức đớn và tổn yêu quý mà chúng ta sở hữu lại cho gia đình là ko thể bù đắp được. Hãy tu tỉnh bản thân, sống làm sao để cho có ích với gia đình và xã hội đừng để đến lúc hối hận cũng đã muộn màng rồi.

*

Ví dụ trong thực tế về câu nói “Vỏ quýt dày bao gồm móng tay nhọn”

Trong một chuyến cất cánh từ Hà Nội đi Thành phố Hồ Chí Minh của VietNam Airlines trên vùng hạng yêu đương gia, đã có một vị đại gia địa ốc bị tố sàm sỡ một nữ hành khách. Và cơ trưởng của chuyến bay đã quyết định từ chối phục vụ vị khách đại gia này và quyết định đuổi khỏi máy bay. Vị đại gia này ko chịu dừng lại ở đó mà đã buông lời chửi rủa cơ trưởng: “Mày biết bố mày là ai không? Mày tin tao gọi sếp to lớn xử hết chúng bây không?”. Vừa dứt câu thì bỗng nhiên có một vị khách ngồi bên trên nhẹ nhàng đáp lại: “Điện thoại nè, ai gọi thì gọi đi, mang lại 5 phút”. Vị đại gia hốt hoảng đến tỉnh rượu lúc nhận ra chủ nhân của giọng nói ấy chính là Phó Thủ Tướng Chính Phủ Trương Hòa Bình, sau đó đành yên ổn lặng ký vào biên bản và rời khỏi máy bay. Câu chuyện này ko hẳn là sự thật nhưng lại nó là minh chứng thực tế đến câu tục ngữ “Vỏ quýt dày có móng tay nhọn” khiến mang lại ai ai cũng hả hê vì cái kết xứng đáng mang lại những kẻ ngạo mạn.

Trong xã hội bát ngát này, chúng ta chỉ là những bé người nhỏ bé. Không có bất kì ai có thể tự tin nói mình là giỏi nhất và rước sự tự tin đó biến thành kêu ngạo. Chúng ta không cần thể hiện sự giỏi giang quá mức mang lại ai coi cả vì người thực sự giỏi sẽ ko cần thiết phải thể hiện tuy thế ai cũng có thể nhìn thấy được. Sự kiêu ngạo sẽ giết chết chúng ta vào một ngày nào đó mà ta không hề hay biết và sự nông nỗi ngạo mạn của bản thân sẽ khiến ta phải nhận những kết cục không mấy tốt đẹp. Đây sẽ là một bài học cảnh báo mang lại tất cả thế hệ bạn trẻ nên hiểu rõ vị trí của mình và hiểu rõ người.

Để đi đến được bé đường thành công, điều quan tiền trọng nhất ở mỗi người là phải nhận thức được bản thân mình là ai, giá trị của mình nằm ở đâu, biết chỗ đứng của mình. Làm việc gì, tự tin là điều cần có cơ mà tự tin thái quá lại thành ra hại mình. Lúc nào cần thể hiện thì thể hiện hết mình, lúc nào cần thiết cứ khiêm tốn cho qua mọi chuyện. Không được quá kiêu ngạo cũng đừng cần quá nhúng nhường, cái gì cũng vậy nhiều quá thì sẽ không tốt, vừa đủ thì sẽ đẹp. Cái giá để trả cho sự kiêu ngạo thật sự rất đắt, biết bao người đã phải nhận một cái kết đắng lúc quá tự mãn vào bản thân mình mang lại đến lúc gặp “cao thủ”.

Xem thêm: Chăm Sóc Trẻ Bị Viêm Phế Quản Điều Trị Bằng Cách Nào? Triệu Chứng Viêm Phế Quản Cấp Ở Trẻ Nhỏ

Hy vọng rằng, câu tục ngữ mang nhiều ý nghĩa sâu sắc và bổ ích như “Vỏ quýt dày có móng tay nhọn” sẽ giúp chúng ta tiếp thêm hành trang bên trên bước đường đời thành công sắp tới. Người khiêm nhường sẽ được mọi người yêu quý, chúng ta chỉ cần bộc lộ tài năng của mình những lúc cần thiết và đừng tranh giành thể hiện làm gì chỉ chuốc thêm nhiều phiền phức.