Chụp lại hình ảnh,

Thoạt quan sát thì trận đánh tranh biên thuỳ 1979 và cuộc thôn tính của Nga nhằm mục tiêu vào Ukraine giống như nhau, đó là 1 trong những cường quốc tấn công non sông láng giềng nhỏ hơn. Bởi vì thế, vào vài tuần qua, trận chiến tại Ukraine khiến cho nhiều fan dân ở vn nhớ lại việc trung quốc đưa quân tấn công vào biên giới vào năm 1979.

Bạn đang xem: 'không thể so sánh chiến tranh biên giới việt


Căng trực tiếp dọc biên cương Việt-Trung bắt đầu leo thang từ năm 1976 và dẫn cho kết viên là câu hỏi Trung Quốc sẵn sàng cho chiến tranh với Việt Nam. Bắc Kinh đã lên planer đánh nước ta từ năm 1978 nhưng kế tiếp đến tận giữa tháng hai năm 1979, quyết định sau cuối mới được đưa ra.
Đặng tiểu Bình và những tướng lĩnh của ông ta cho là họ hoàn toàn có thể đạt được các kim chỉ nam đã đưa ra chỉ vào vài ngày. Điều này đã không xảy ra.


Sau cuộc chiến đẫm máu năm 1979 cho đến nay hai nước trung hoa và Việt nam vẫn chưa chào làng toàn bộ các con số mến vong, theo giới quan ngay cạnh quốc tế.


Trung Quốc chỉ thừa nhận bao gồm 7.000 quân tử vong và 15.000 bị yêu thương nhưng những nguồn Phương Tây cầu tính có 28.000 quân trung hoa bị giết với 43.000 bị thương.


Phía Việt Nam không nói số yêu mến vong trong quân đội dẫu vậy nói các về số 100.000 hay dân bị thiệt mạng, theo nhà sử học quân sự chiến lược Peter Tsouras.


*
Nguồn hình ảnh, Getty Images


Chụp lại hình ảnh,

Các mũi tiến công chính của trung hoa vào vn trong trận đánh tranh biên thuỳ 1979


Trả lời đài truyền hình taothaotruyen.vn News giờ Việt, Phó gs Martin Grossheim siêng ngành lịch sử hào hùng Việt Nam, Đại học tổ quốc Seoul nhận định rằng "Nếu quan sát sâu vào nhì cuộc xung bỗng dưng này thì chúng ta sẽ thấy tất cả những biệt lập mang tính nền tảng".


"Vào năm 1979, thì ngay lập tức từ thời gian bắt đầu, những lãnh đạo trung hoa khi đó dưới thời Đặng tè Bình nhấn mạnh "chỉ" ước ao dạy cho vn một bài học, cùng ý thức hệ của china sau 1975 vô cùng gần với Liên Xô, tác dụng là trung quốc đã mang quân tiến công vào các tỉnh biên cương ở khu vực miền bắc Việt Nam. Nói cách khác thì tức thì từ khi ban đầu thì hà thành và liên minh thân cận là Moscow hiểu rõ rằng Quân nhóm Giải phóng nhân dân Trung Hoa sẽ không còn tiến xa vào hà thành nhằm lật đổ chế độ."


"Tuy nhiên đây lại chính là mục tiêu của Tổng thống Nga Putin tại Ukraine. Mục đích ví dụ của cuộc tấn công của Nga nhằm mục đích vào Ukraine đó là muốn lật đổ chính sách tại Kyiv và sửa chữa bằng một cơ quan chính phủ thân Nga. Bởi vậy Nga đã tiến hành một cuộc tấn công trọn vẹn nhằm vào Ukraine và tiến công từ những mũi không giống nhau, đây đó là điều hết sức tương phản nghịch với việc china đã tiến hành vào năm 1979" Phó giáo sư Martin Grossheim nói cùng với taothaotruyen.vn.


*
Nguồn hình ảnh, Getty Images


Chụp lại hình ảnh,

Xe tăng quân đội trung hoa gần tp. Lạng sơn trong trận chiến tranh biên thuỳ năm 1979


"Bên cạnh đó, trong tháng 11 năm 1978 thì việt nam đã cam kết Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác với Liên Xô, và chỉ còn 2 tháng sau thì trung quốc đưa quân tấn công biên giới sinh sống Việt Nam. Sau cuối thì Liên Xô đã không can thiệp trực tiếp tuy vậy hậu thuẫn Việt Nam bằng cách cung cấp cho vũ khí, trang bị bay, giúp đưa những người lính nước ta từ Campuchia sang mặt trận ở miền bắc bộ Việt Nam. Các lãnh đạo trung hoa cũng biết được sự hiện hữu của hàng trăm sư đoàn của Liên Xô dọc biên cương Xô-Trung".


"Còn Ukraine thì lại chưa gia nhập ngẫu nhiên liên minh quân sự nào. Cho nên vì vậy Nato chỉ có những lựa chọn hạn chế để cung cấp Ukraine - quan trọng khi coi xét việc Tổng thống Putin đe dọa sử dụng vũ khí phân tử nhân nếu như Nato cung ứng quân sự trực tiếp cho Ukraine", Phó gs Martin Grossheim nhấn định.


*
Nguồn hình ảnh, Getty Images


Chụp lại hình ảnh,

Vũ Xuân Khang, nghiên cứu và phân tích sinh tiến sĩ ngành an ninh quốc tế tại Đại học Boston (Boston College) cho rằng không thể đối chiếu hai cuộc chiến với nhau vày Ukraine chưa hẳn đồng minh đồng ý của Nato vào khi vn là liên minh chính thức của Liên Xô dưới hiệp định Hữu Nghị hợp tác Việt-Xô 1978 tuy nhiên Nga và china có cùng một mục đích khi tiến công Ukraine với Việt Nam, đó là làm suy yếu tin tưởng của Kyiv và thủ đô vào Nato cùng Liên Xô.

Xem thêm: Trang Điểm, Thi Trình Diễn Thời Trang, Mua Sắm Thỏa Thích Ở Trung Tâm Thương Mại


"Chính sự khác biệt căn bạn dạng này khiến các tính toán của Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng lãnh đạo china Đặng tè Bình khác biệt rất nhiều. Đặng tiểu Bình hiểu rõ rằng câu hỏi phát rượu cồn một cuộc tấn công toàn diện với Việt Nam nhằm lật đổ chế độ Hà Nội vẫn kích hoạt luật pháp phòng thủ tầm thường giữa hà nội thủ đô và Moscow. đề nghị phải để ý rằng lúc bấy giờ, Liên Xô sẽ đóng 44 sư đoàn sát biên cương Xô-Trung vì chưng hai nước đã tất cả cuộc đụng trán quân sự chiến lược quy mô nhỏ vào năm 1969."


"Nếu Đặng đái Bình cố gắng lật đổ chính quyền Hà Nội, điều này sẽ khiến Liên Xô mất một đồng minh đặc biệt quan trọng ở Đông phái nam Á và càng khiến Moscow bao gồm lý do đảm bảo Hà Nội. Tuy vậy, Đặng tiểu Bình vẫn mong mỏi dạy cho việt nam một bài học nên đã đưa ra quyết định chỉ đánh các tỉnh biên cương Việt-Trung với sẽ rút quân sau một thời gian ngắn. Đặng tiểu Bình vẫn nói rõ trước cuộc chiến tranh rằng cuộc chiến này đang là cuộc chiến giới hạn để tránh Liên Xô xúc tiến trực tiếp. Điều này khiến Liên Xô chỉ hỗ trợ quân nhu và gắng vấn mang đến Hà Nội, chứ không trực tiếp mở một trận mạc phía Bắc ở biên thuỳ Xô-Trung. Trong số những năm 1980, Trung Quốc duy trì trạng thái cuộc chiến tranh lạnh với vn và gồm có cuộc khiêu khích nhỏ tuổi nhưng không đủ mập để Liên Xô phải tham gia trực tiếp. Trung Quốc đơn giản muốn khiến Việt phái mạnh phá sản về kinh tế khi ép chủ yếu quyền hà nội thủ đô phải bảo trì hiện diện quân sự ở cả Campuchia và biên thuỳ phía Bắc", nghiên cứu sinh Vũ Xuân Khang nhấn định.