Thật kỳ lạ, đứng giữa vùng rừng núi còn nguyên sinh, ở bên cạnh tiếng kêu của muông thú cùng tiếng loạt soạt khi băng qua những cái cây gai, công ty chúng tôi vẫn nghe được tiếng ồn ào của những phương tiện đã lưu thông bên phía ngoài bìa rừng, giờ trẻ thơ ríu rít hotline nhau ở đều ngôi nhà gần đó. Đây có lẽ là một điều đặc biệt mà không nơi nào có được, nước ngoài trừ khu rừng rậm Lòi miếu tại làng Đông Thành, xóm Nam Trạch, huyện cha Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Bạn đang xem: Bí ẩn tộc người rục


Khu rừng quánh biệt

Rừng Lòi chùa là vùng đồi núi nguyên sinh riêng biệt hiện hữu sát bên những căn nhà ngói ở thôn Đông Thành – nằm giải pháp TP.Đồng Hới chừng 10km, giải pháp quốc lộ 1A chừng 4km. Đã hàng trăm năm nay, bạn dân luôn xem đây là khu rừng thiêng và là “lá phổi xanh” cho tất cả dân làng. Rừng nằm ngay sát trục đường chính của xã, trên quần thể đồi tốt rộng chừng 5ha. Ngay liền kề bìa rừng, phần lớn mái ngói đỏ tươi của không ít ngôi đơn vị dân sống ở bao quanh càng tô điểm thêm vào cho sự quan trọng đặc biệt của khu rừng. Bởi vì lẽ, chỉ lấn sân vào vài chục bước đi sẽ hiện hữu một nhân loại khác, đầy nguyên sinh và bí ẩn với số đông thảm thực thứ quý giá, hồ hết thân cây cổ thụ to lớn vươn bản thân nảy lộc đầu xuân.

*
Đường vào rừng còn khôn xiết nguyên sơ với cây leo chằng chịt.

Dẫn shop chúng tôi băng qua sân vườn rau vùng phía đằng sau nhà, mệ Võ Thị Chuynh, 73 tuổi chỉ tay ra khoảnh đất ngay liền kề hàng rào cạnh một lối mòn nhỏ dại dẫn vào rừng, hỏi: “Chắc mấy chú băn khoăn vì răng rừng mang tên là Lòi Chùa, đúng không?”. Rồi với đôi tay thoăn thoắt, mệ Chuynh vén đám cỏ ngớ ngẩn để hiện tại lên rất nhiều tảng đá to nằm thẳng sản phẩm ngay ngay cạnh mặt đất, mệ nói: “Đây là phần đa dấu tích còn lại của một ngôi miếu cổ”. Rồi mệ kể, ngày xưa, từ khi mệ còn rất nhỏ dại ở phía trên đã có một ngôi chùa. Chưa biết chùa có từ lúc nào, mà lại ông bà của mệ cũng nói là đã bao gồm từ rất lâu, đề nghị xem đấy là một ngôi chùa cổ. Chùa rất linh thiêng thiêng, bạn dân thường thắp hương, cầu khấn và để được yên ổn mỗi khi có nguy hiểm xảy ra. Chùa cũng biến nơi chở che cho người dân vào làng mỗi một khi có bão táp, phong ba. Ngay lập tức sau ngôi miếu cổ này là một khu rừng nguyên sinh với không ít cây cổ thụ với muông thú.

Cảm nhận thấy sự thiêng liêng của ngôi miếu và khu rừng, nên tín đồ dân đã có ý thức bảo đảm an toàn khu rừng từ thuở đó. Cũng bởi vậy nhưng mà rừng mang tên là Lòi Chùa. “Thế nhưng, lúc giặc Pháp đến, lũ chúng đã phá vỡ ngôi miếu rồi đốt cháy, đề nghị vết tích ngôi miếu cổ giờ chỉ từ lại mặt hàng móng bằng đá điêu khắc nằm dưới đất sâu”, mệ Chuynh nói trong sự nuối tiếc.Ông Võ Văn Thuyên -Trưởng xã Đông Thành nói đầy tự hào: “Rừng Lòi chùa thiêng trong lòng khảm người dân. Vày trong thực tế, rừng đã đậy chở cho người dân địa phương vượt qua mưa bom bão đạn kẻ thù. Thời chiến tranh, rừng là vị trí trú ẩn cho những người dân và bộ đội, cũng có thể có thời kỳ nhiều cơ quan liêu hành thiết yếu đã sơ tán về vùng đồi núi này để gia công việc. Là fan dân địa phương, ông Thuyên đã bao lần tận mắt chứng kiến cảnh rưng rưng nước mắt của các người bộ đội già khi được trở lại nơi đây, gặp mặt lại rừng, gặp gỡ lại những người dân địa phương đã 1 thời được rừng thiêng bít chở, rưng rưng lưu giữ lại rất nhiều ngày tình quân – dân ngấm đượm dưới mọi tán rừng già địa điểm đây.

Nguyên sinh giữa… đồng bằng

*
Mệ Chuynh nói tới những gì còn sót lại của ngôi chùa cổ.

Đã có nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học xác minh sự đặc biệt quan trọng của rừng Lòi Chùa, do lẽ đó là khu rừng nguyên sinh tuy vậy lại nằm… giữa đồng bằng, xung quanh là khu đất ruộng, ngay sát những khu cư dân đông đúc. Trong “cơn lốc” của quy trình đô thị hóa và sự “tàn phá” thiên nhiên của ko ít bộ phận người dân nói chung thì tại chỗ này vẫn sừng sững hiện lên một khu rừng rậm già nguyên sinh. Đây là 1 trong điều hi hữu ở chỗ nào có được. Dẫn công ty chúng tôi đi vào rừng từ một lối mòn nhỏ xuyên qua hầu hết tán lá xanh rờn, chằng chịt của các loài cây không giống nhau, thi thoảng ông Thuyên lại dùng tay vỗ đôm đốp vào rất nhiều thân cây cổ thụ đầy vẻ tự hào. Ông nói, phần lớn các cây ở đây toàn cao trường đoản cú 10-20m, như cây huỵnh, cây trám, cây phao lái, bài lài…

Như để xác minh sự cổ thụ của khu rừng, ông cùng tôi ôm test một gốc cây huỵnh, tuy nhiên 2 vòng tay của chúng tôi vẫn ôm không xuể, hàng nghìn cây huỵnh địa điểm đây rất nhiều cả trăm năm tuổi. “Mỗi cây ở khu rừng này phần nhiều là báu vật của làng mạc cả đó”, ông Thuyên khẳng định chắc nịch.Trong tiếng gió lùa vào rừng qua hầu hết tán cây cối mướt, giờ chim hót xen lẫn với tiếng gà rừng gáy sớm. Siêu vất vả, shop chúng tôi mới vén được lối đi bởi sự “cản trở” của chằng chịt các dây leo, lớp bụi gai mọc chen chúc, mọc từ bên dưới đất lên cao quá tầm mắt.

Cu Tủn – 8 tuổi, cháu ông Thuyên – nói như khóc lúc bị một nhỏ sóc rừng lao ngang qua trước mặt lúc đang nỗ lực chui ra từ đám cây gai chằng chịt: “Ông ơi, về thôi, con cháu sợ lắm rồi!”, khiến ai ai cũng phá lên cười.Càng đi sâu vào rừng, lân cận sự nguyên sinh của khu rừng, cửa hàng chúng tôi càng cảm giác được sự rất thiêng khi rừng mang trong mình các dấu tích của của những năm tháng chiến tranh. Dưới đa số tán lá xanh, xen lẫn với chằng chịt hầu như cây sợi là vệt tích của những nhà kho, căn hầm, trận địa… Càng vào sâu vào rừng, hồ hết lối mòn nhỏ dần biến mất nên ai ai cũng phải tự túc, người tiêu dùng rựa, người dùng dao hoặc cây gậy để tự bạt đường mà đi. Thấy tôi nín thở, gồng mình nhảy đầm qua những cái hố đã trở nên cây sợi mọc đầy bao phủ vì tưởng là hố sâu mồi nhử thú rừng, ông Thuyên cười lớn: “Làm chi có chuyện đặt mồi nhử thú rừng ở chỗ này hả chú. Với người dân khu vực đây, rừng là rất linh thiêng nên không bao giờ có chuyện phá rừng tuyệt các sản phẩm từ rừng, chú chú ý rừng là biết mà. Các hố đó là dấu tích của một thời đạn lửa cuộc chiến tranh đó”. Fan dân tại đây cho biết, vào ngày hè dù trời nắng nóng to tuy nhiên trong vùng rừng núi chỉ le lói vài ánh nắng bởi các tán cây dày đặc che chở. Bởi thế, rừng đó là “lá phổi xanh” cho tất cả dân làng. Ngay gần xế trưa, chúng tôi mới bắt đầu ra ngoài rừng, diện tích rừng không lớn, nhưng câu hỏi đi lại rất khó khăn và tốn thời gian bởi rừng đang còn ít vệt chân người.

Ông Thuyên vừa đi vừa nói: “Vì là rừng thiêng phải không phải ai ai cũng được vào sâu trong rừng đâu. Cùng với lại do gồm ý thức đảm bảo an toàn rừng, nên bạn dân cũng không tự ý vào rừng. Đó cũng là 1 cách diễn tả tình cảm cùng với rừng, vì các lần vào là phá vỡ lẽ tính nguyên sơ, rừng “đau” lắm”.

Để mãi là lộc của làng

Ra khỏi bìa rừng, công ty chúng tôi vào nhà ông Võ Văn thông thường (71 tuổi) với bà Nguyễn Thị Dinh (61 tuổi). Bà Dinh nói: “Đợt trước Tết, ông bình thường cùng người dân vào làng ai ai cũng tất bật dọn rừng. Đợt bão năm ngoái đã làm những cây vào rừng bị gãy đổ, nhất là ở chỗ bìa rừng, khiến cho dân làng chúng tôi đau xót lắm!”. Chính vì vậy, vào phần đa ngày đầu năm, vợ ông chồng ông Chung tương tự như người dân trong làng mạc đã cùng nhau kêu gọi trồng lại cây ở hầu hết vị trí đã bị gãy đổ vị bão. Uống chén ăn cơm nước chè xanh, ông trưởng làng mạc Thuyên khẳng định: “Ý thức bảo vệ rừng đã lấn sâu vào máu thịt bạn dân vào làng, bởi vậy thì rừng bắt đầu mãi là lộc của làng. Việc bảo vệ rừng Lòi chùa đã được người dân gửi vào hương ước từ hàng trăm năm nay”.

Theo bà Dinh, đơn vị ngay liền kề rừng dẫu vậy chưa khi nào bà vào rừng chặt cây. Để tất cả củi nhằm đun bếp, bà chỉ vào bìa rừng nhặt đa số cành cây sẽ khô hoặc bị rơi rụng xuống đất. Còn ông tầm thường thì rất lâu lại một mình vào rừng kiểm tra. Những lần như vậy, ông lại nhổ đa số cây nhỏ như cây huỵnh để trồng xen kẹt vào bìa rừng hoặc ở đoạn trống, không nhiều cây to để nó cách tân và phát triển lên. Bà Dinh nói vui: “Mấy ngày trước, đám sóc và chồn vào rừng đã lẻn vào chuồng con kê nhà tui đánh tráo mất mấy quả trứng gà. Tui nhớ tiếc đứt ruột cần đợt ni bắt buộc mua lưới về giăng quanh chuồng kê cho có thể ăn”.

Xem thêm: Không Nên Uống Nước Dừa Vào Buổi Sáng, 4 Lợi Ích Khi Uống Nước Dừa Vào Buổi Sáng

Trên mặt đường trở về nhà, ông Thuyên còn hồ hởi dẫn shop chúng tôi đến trụ sở nhà văn hóa thôn vì ở đây có hàng chục cây huỵnh siêu lớn, nằm cạnh bên nhau bên trên một gò khu đất cao. Ông nói: “Mỗi lần sinh hoạt đồng chí hay ra hương cầu làng, cả dân làng đều tập trung nơi đây để cảm thấy được lộc của rừng, và để được rừng thiêng che chở, vì thế ý thức bảo vệ rừng đã lấn vào máu fan dân địa phương, chỉ sợ tín đồ ngoài vào… phá rừng thôi”. đã và đang nhiều lần, chính quyền trong thôn bắt được bạn ngoài vào rừng chặt cây, ra án phạt khôn cùng nặng, có lần phạt lên đến mức hàng chục triệu đồng.UBND xóm Nam Trạch mang đến biết, về vĩnh viễn sẽ quy hoạch rừng Lòi chùa và đầm nước Bàu chùa ngay giáp bìa rừng thành một khu công viên và du lịch sinh thái. Hiện nay tại, việc canh gác và bảo đảm an toàn rừng về danh nghĩa được giao đến một tín đồ dân địa phương phụ trách. Mặc dù nhiên, do vấn đề giữ rừng sẽ được chuyển vào hương ước từ bao đời nay đề xuất việc bảo đảm khu rừng nguyên sinh này là trách nhiệm của tất cả người dân địa phương.