bồi bổ - món ăn ngon Sản phụ khoa Nhi khoa phái nam khoa làm đẹp - giảm cân chống mạch online Ăn không bẩn sống khỏe mạnh
taothaotruyen.vn - trung hoa có con số vượt trội ở một số khía cạnh, tuy nhiên Mỹ lại có ích thế mập về tài bao gồm và công nghê. Cho dù Quân giải hòa nhân dân trung hoa (PLA) kim chỉ nan trở thành một lực lượng chiến đấu tân tiến trong 6 năm tới, thì vẫn tồn tại nhiều hạn chế trong giảng dạy và trang bị.

Bạn đang xem: So sánh sức mạnh quân sự của nga và ukraine khi căng thẳng leo thang


Chi tiêu quân sự: Mỹ vẫn đứng đầu nhân loại và vội 3 lần Trung Quốc

Theo Viện nghiên cứu độc lập Quốc tế Stockholm (SIPRI), tính đến nay, Mỹ vẫn chính là nước giá cả quốc phòng các nhất nuốm giới, với chi phí trong năm 2020 mong tính 778 tỷ USD, chỉ chiếm 39% tổng giá cả trên toàn cầu.

Trung Quốc mặc dù xếp thứ hai nhưng vẫn rẻ hơn những so với Mỹ, với tầm 252 tỷ USD. Năm 2021, Bắc gớm tuyên bố tăng ngân sách chi tiêu quốc phòng 6,8%.


*

Trung Quốc có con số binh sỹ nhiều nhất cầm cố giới. Ảnh: AFPTrung Quốc quá trội so với Mỹ về nhân lực

Cho cho tới nay china có đội quân lớn nhất vậy giới, cùng với 2 triệu chiến binh trong năm 2019, theo sách trắng quốc phòng new nhất.

Ngân sách của Lầu Năm Góc đề xuất cho năm tài khóa tiếp sau nói rằng, Mỹ có tầm khoảng 1,35 triệu binh sĩ và 800.000 quân nhân dự bị.

Tuy nhiên, trong tác chiến hiện đại, công nghệ và thiết bị quan trọng đặc biệt hơn so với số lượng nhân sự. Cả Mỹ và trung hoa đều đã giảm số lượng binh sỹ.

Năm 2015, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết cắt giảm khoảng tầm 300.000 binh sĩ của PLA. Trong khi đó, kế hoạch giá cả của Tổng thống Joe Biden trong những năm tài khóa sắp tới đây cũng giảm giảm khoảng tầm 5.400 quân nhân Mỹ.

Lực lượng mặt đất: Mỹ chiếm ưu thế

Theo báo cáo Sức mạnh mẽ quân sự trung hoa 2020 vày Lầu Năm Góc thực hiện, cỗ binh của PLA là lực lượng mặt đất phệ nhất thế giới với 915.000 binh sỹ, gần gấp hai so với con số 486.000 của Mỹ,.

Tuy nhiên, lực lượng mặt khu đất binh của PLA lại sử dụng các thiết bị lỗi thời hoặc không thể quản lý các một số loại vũ khí tiến bộ một cách tác dụng nếu ko được đào tạo và giảng dạy bài bản.

Trung Quốc đã chính thức đi vào sử dụng trong cỗ binh các loại vũ khí tự động hóa nhẹ hơn dẫu vậy uy lực hơn, chuyển đa số trọng tâm hoạt động từ công việc thể hóa học sang technology kỹ thuật số. Tuy nhiên các chuyên gia quân sự bảo rằng việc đào tạo vẫn chưa đuổi kịp so tốc độ cách tân và phát triển công nghệ.

Theo Forbes, Mỹ, cùng với 6.333 xe tăng, bao gồm lượng xe thiết giáp nhiều thứ 2 quả đât sau Nga, trong những lúc Trung Quốc đứng vị trí thứ 3 với 5.800 xe pháo tăng.

Sức bạo dạn không quân: china khó bắt kịp Mỹ

Mỹ bảo trì thế quá trội với trên 13.000 máy cất cánh quân sự, trong số ấy 5.163 vật dụng bay hoạt động trong ko quân Mỹ. Theo report các lực lượng không quân nhân loại 2021 của Flight Global, vào số này có cả F-35 Lightning cùng F-22 Raptor - đa số máy cất cánh chiến đấu tiên tiến và phát triển nhất chũm giới.

Trong khi đó, lực lượng ko quân china – có cả ko quân PLA cùng Không quân hải quân PLA – là lực lượng ko quân phệ thứ 3 quả đât với hơn 2.500 lắp thêm bay trong những đó khoảng 2 ngàn máy cất cánh chiến đấu, theo báo cáo sức táo bạo quân sự china 2020.

Tiêm kích tàng hình tân tiến nhất của trung quốc là J-20. Dù được thiết kế theo phong cách để tuyên chiến đối đầu với F22 của Mỹ, dẫu vậy J-20 hiện nay vẫn đang áp dụng động cơ trợ thì thời, bị giảm bớt về tốc độ và tài năng chiến đấu. Loại bộ động cơ turbofan được thực hiện trong sản xuất 1 loạt hiện vẫn đã được nghiên cứu và phân tích và test nghiệm.

Cả Mỹ và trung hoa đều đang nghiên cứu và phân tích các nhiều loại máy cất cánh ném bom mới. Một số loại máy bay ném bom kế hoạch mà china đang phát triển là Xian-H20. Trong khi đó, không quân Mỹ cũng vừa chào làng hình hình ảnh và chi tiết mới nhất của dòng sản phẩm bay ném bom tàng hình B-21 Raider.

Sức táo tợn Hải quân: trung quốc chỉ hơn Mỹ về số lượng

Theo báo cáo của Quốc hội Mỹ trung quốc có lực lượng hải quân lớn nhất thế giới với 360 tàu, trong khi đội tàu của Mỹ chỉ là 297.

Tuy nhiên, điểm mạnh về số lượng của trung quốc nằm ở team tàu nhỏ hơn, như các tàu tuần duyên. Còn về các loại tàu chiến lớn, Mỹ lại quá trội cả về số lượng, công nghệ cũng như tởm nghiệm.

Ví dụ, Mỹ gồm 11 tàu sân bay chạy bằng tích điện hạt nhân, hoàn toàn có thể thực hiện các hành trình dài hơn so với các loại tàu sân bay chạy tích điện thông thường. Tàu trường bay của Mỹ, tùy lớp, rất có thể chở 60 máy bay hoặc những hơn.


*

USS Theodore Roosevelt là trong số những tàu sân bay chạy tích điện hạt nhân của Mỹ. Ảnh: AFPTrong lúc đó, china chỉ tất cả 2 tàu sảnh bay: tàu Liêu Ninh với tàu sơn Đông. Cả 2 đều dựa trên tàu sân bay lớp Kuznetsov vày Liên Xô kiến thiết những năm 1980 và chưa hẳn loại chạy năng lượng hạt nhân. Các tàu này có thể chở 24-36 tiêm kích J-15.

Tuy nhiên, china có chiến lược đầy ước mơ là cân nặng bằng sức mạnh hải quân với Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương. Chỉ riêng những năm 2019, china đã triển khai 24 tàu chiến lớn, tự tàu hộ tống cùng tàu khu trục cho tới tàu đổ xô cỡ lớn. Trung hoa có kế hoạch triển khai tàu trường bay thứ 3 được trang bị thứ phát năng lượng điện từ tiên tiến và phát triển nhất trong thời gian nay.

Đầu đạn phân tử nhân: Trung Quốc có thể bắt kịp Mỹ

Theo trang web World Population Review, Mỹ có kho hạt nhân lớn thứ 2 trái đất sau Nga. Pháp đứng vị trí thứ 3 và trung hoa đứng thiết bị 4.

Trung Quốc không bật mí nước này còn có bao nhiêu đầu đạn phân tử nhân, nhưng báo cáo mới phía trên nhất của cục Quốc phòng Mỹ về quân đội trung hoa cho rằng, số đầu đạn phân tử nhân của trung hoa ước tính bên dưới 200, trong những khi SIPRI lại mang đến rằng số lượng này trong thời gian 2021 là 350.

Một mối cung cấp tin gần cận với quân đội trung hoa nói cùng với SCMP trong thời điểm tháng 1/2021 rằng, số đầu đạn hạt nhân của nước này đã lên tới 1.000 một trong những năm ngay sát đây, nhưng không tới 100 đầu đạn làm việc trong tình trạng chuẩn bị sẵn sàng hoạt động.

Tất cả những số lượng ước tính trên mọi chỉ rất nhỏ tuổi so với tổng số 5.800 đầu đạn hạt nhân của Mỹ, trong những số ấy 3.000 đầu đạn chuẩn bị triển khai và 1.400 đầu đạn vẫn được đưa vào khối hệ thống cảnh báo.

Trung Quốc có thể thu hẹp khoảng cách hạt nhân sau khoản thời gian Mỹ cùng Nga hồi đầu năm mới nay đồng ý gia hạn Hiệp mong cắt sút vũ khí kế hoạch mới (NEW START) tới năm 2026. Theo hiệp ước này cả Mỹ và Nga số đông không được phép triển khai nhiều hơn thế 1.550 đầu đạn chiến lược.

Tên lửa: Mỹ bị giảm bớt do những hiệp ước điều hành và kiểm soát vũ khí

Dù Mỹ có rất nhiều đầu đạn hạt nhân hơn, nhưng trung quốc lại chiếm ưu cầm cố trong một lĩnh vực: tên lửa đạn đạo phóng từ khía cạnh đất, loại có thể mang cả đầu đạn hạt nhân với thông thường.

Mỹ bị cấm thực hiện tên lửa hành trình dài và thương hiệu lửa đạn đạo tầm trung phóng từ mặt đất theo Hiệp ước những lực lượng hạt nhân cỡ trung (INF) ký kết với Liên Xô năm 1987. Mỹ đang rút khỏi hiệp mong này tháng 8/2019.

Hai tuần sau khoản thời gian rút ngoài hiệp ước, Mỹ xem sét phóng từ phương diện đất nhiều loại tên lửa hành trình phóng trên hạm, và 4 tháng kế tiếp Mỹ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) lần đầu tiên kể từ những năm 1980. Mặc dù nhiên, china vẫn “vượt trội” về một số loại tên lửa này cho tới nay.

Theo Trung tâm phân tích quốc tế cùng chiến lược, IRBM tốt nhất của trung hoa là Đông Phương-26 (DF-26), được đặt biệt danh là “sát thủ khử Guam” vì loại thương hiệu lửa này được đến là có khả năng tấn công nhằm mục tiêu vào căn cứ không quân chủ yếu của Mỹ trên đảo Guam.

Xem thêm:

Theo Viện nghiên cứ kế hoạch quốc tế, giả dụ như năm 2015 Trung Quốc chưa xuất hiện bệ phóng IRBM thì đến 2020 số lượng này là 72./.