Nguyễn Công Hoan là một nhà văn vượt trội của nền văn học thực tại phê phán quy trình tiến độ 1940 – 1945. Trong số những tác phẩm của ông viết về theo khuynh hướng sáng tác này, tiêu biểu hoàn toàn có thể kể mang lại Bước đường cùng thành lập năm 1938.

Bạn đang xem: Tác phẩm bước đường cùng


Tác phẩm phản ánh đời sống đau buồn của người nông dân dưới cảnh áp bức một cổ nhị tròng, trong yếu tố hoàn cảnh tối tăm đó, tuyến phố duy nhất giúp họ thoát ra khỏi vũng bùn đen đó là giáo dục và sự đoàn kết.


Đôi nét về người sáng tác Nguyễn Công Hoan với tác phẩm bước đường cùng

Nguyễn Công Hoan sinh vào tháng 3 năm 1903 trên Xuân ước phủ Thuận Thành, tỉnh giấc Bắc Ninh, nay nằm trong tỉnh Văn Giang, thị xã Hưng Yên.

*
Chân dung tác giả Nguyễn Công Hoan

Xuất thân từ bỏ một mái ấm gia đình Nho học thất thế cho nên từ nhỏ dại ông đã có được nghe với học thuộc các câu thơ, giai thoại mang tính chất châm biếm, đả kích tầng lớp quan lại. Chính vấn đề đó đã đưa về một nét đặc sắc trong ngòi bút của phòng văn sau này.

Ba người em trai của Nguyễn Công Hoan đều là những yếu tố chính yếu hoạt động trong giải pháp mạng, đó đó là ông Nguyễn Công Miều hay nói một cách khác là Lê Văn Lương, ủy viên bộ bao gồm trị, Nguyễn Công Bồng phó tgđ Nha công an cùng Nguyễn Công Mỹ Tổng giám đốc thứ nhất của Nha dân gian học vụ.

Năm 1926, Nguyễn Công Hoan xuất sắc nghiệp trường cao đẳng Sư phạm, tiếp nối đi dạy dỗ học ở các nơi cho đến khi bí quyết mạng mon Tám nổ ra.

Sự nghiệp văn vẻ của Nguyễn Công Hoan bước đầu từ sớm, ngay trong khi mười bảy tuổi ông viết tập truyện ngắn đầu tay Kiếp Hồng Nhan. Được Tản đà thư điếm xuất bạn dạng năm 1923, thành tích được đánh giá là một góp phần lớn cho nền văn xuôi việt nam bằng chữ quốc ngữ.

Sau giải pháp mạng mon Tám năm 1945, Nguyễn Công Hoan đảm nhận nhiều chức vụ đặc biệt trong những tổ chức về văn học tập ở nước ta như chỉnh sửa viên báo Vệ quốc quân, công ty nhiệm và chỉnh sửa tờ Quân Nhân học báo. Ông còn từng thao tác làm việc trong ngành giáo dục, biên soạn sách giáo khoa và sách kế hoạch sử.

*
Những tác phẩm nổi tiếng của Nguyễn Công Hoan

Nguyễn Công Hoan là giữa những nhà văn để nền móng đến chủ nghĩa văn học lúc này phê phán vn thời kì 1930 – 1945. Phần nhiều tác phẩm của ông vén trần bộ mặt giả dối với tàn độc của đàn tham quan chỉ biết lợi dụng quyền lực ức hiếp dân lành hòng vơ vét của cải vào túi riêng.

Điển hình là item Kép tứ bền, khi được xuất phiên bản năm 1935 đã hình thành một giờ vang khủng trên văn đàn, đổi thay đề tài khiến tranh cãi, gợi cảm nhiều cây viết lực luân phiên quanh hai cách nhìn văn học lúc này là nghệ thuật và thẩm mỹ vị thẩm mỹ và nghệ thuật và thẩm mỹ vị nhân sinh.

Trong suốt thời hạn gần năm mươi năm chế tạo , Nguyễn Công Hoan để lại một di sản văn học lớn với trên 200 truyện ngắn, 30 truyện lâu năm và những thể một số loại khác.

Không chỉ vậy, một trong những tác phẩm của ông đã được gửi thể thành các dạng thẩm mỹ và nghệ thuật sân khấu khác như Tắt lửa lòng thành vở cái lương Lan với Điệp nổi tiếng hay vở kịch Người con ngữa ngựa người.

*
Kép tứ bền là 1 trong tác phẩm tạo cho tên tuổi Nguyễn Công Hoan

Với những cống hiến cho nền văn học tập nước nhà, năm 1996 Nguyễn Công Hoan được nhận phần thưởng Hồ Chí Minh về Văn học tập Nghệ thuật.

Một giữa những sáng tác nổi tiếng của nhà văn hoàn toàn có thể kể cho là Bước con đường cùng, thành công được biến đổi năm 1938. Theo một cuốn từ truyện của tác giả, cuốn sách được ông hoàn thành trong vòng nửa tháng. 

Là một tác phẩm tiêu biểu vượt trội của Nguyễn Công Hoan, Bước mặt đường cùng viết về số phận của những người nông dân tốt cổ bé họng trong buôn bản hội nước ta trước giải pháp mạng, đề nghị chịu cảnh một cổ nhị tròng mà lại không thể đứng dậy chống lại.

Số phận người nông dân trong bước đường cùng 

Tác phẩm nhắc về anh nông dân pha bị phá sản bởi nạn địa chủ, quan lại lại và đế quốc. Hoàn cảnh của anh là điển hình nổi bật cho tương đối nhiều người dân cày tội nghiệp khác trong thời gian ấy.

*
Bìa tác phẩm cách đường cùng

Anh Pha là 1 người dân cày lương thiện, gia cảnh bên anh ban sơ không yêu cầu thuộc nhiều loại quá nghèo túng, cũng có ruộng bao gồm vườn còn bà xã anh thì đi buôn.

Mọi việc bước đầu trở phải tồi tệ khi bà xã anh trộn sinh em bé, để tên bé là Bạch để trả thù nhà hàng quán ăn xóm. Hai bên xích mích lẫn nhau, hiệu quả là bạn hàng làng mạc Trương Phi vẫn lén bỏ rượu lậu vào ruộng công ty anh. Đọc đến đây, bạn đọc có lẽ rằng sẽ ko khỏi cảm xúc hồi hộp và có chút lo lắng cho số trời của Pha.

May mắn thay, Trương Phi đã vứt nhầm vào ruộng bên Nghị lại, mái ấm gia đình Pha trợ thì qua được một gánh nạn.

Thế nhưng, sau này vợ ck Pha bởi ít học, nghe Nghị lại xúi giục đi khiếu nại Trương Phi, tưởng tưởng được hắn lo lót đến quan trên, ai ngờ đó chỉ là thủ đoạn để đẩy anh đến bước đường mất bên mất cửa.

*
Bước đường cùng là tiếng nói về số phận bạn nông dân trước cách mạng tháng Tám

Nghị Lại mang lại Pha vay mượn tiền nhằm đi cửa sau tuy vậy lại rước lãi giảm cổ, hơn nữa còn không chịu nhận chi phí trả nợ sớm mà lại đợi đến khi lãi bà bầu đẻ lãi con, hòng chiếm đoạt ruộng vườn bên anh Pha.

Trong Bước đường cùng, Nguyễn Công Hoan triệu tập mô tả sự trái lập giữa cuộc sống thường ngày giàu sang của tầng lớp quan lại với sự khốn khó khăn tột thuộc của fan dân. Phong phú như vậy nhưng mà đám quan tham vẫn ko chừa những thủ đoạn, lừa gạt những người dân dân lương thiện với vơ vét hết của cải của họ.

“Nghị Lại giàu có một bí quyết hỗn láo. Tiền, thóc, ruộng, nhà đất của người khác lọt vào tay ông dễ ợt như trở bàn tay. “

Đến từng vụ thuế, bầy kỳ hào nạm kiệt fan nông dân nhằm thu lợi riêng, lúc nước sông lên cao hàng nghìn nông dân đề nghị đi hộ đê. Về phía mái ấm gia đình nhà anh Pha, sau thời điểm bị Nghị Lại lừa mất ruộng buộc phải đến đơn vị hắn phục dịch, anh tiếp tục bị đánh, xua đuổi oan ức. ở đầu cuối vợ bé Pha đã chết một cách đau khổ vì thiếu thốn thốn, để lại mình anh đơn nhất lạc lõng.

Con giun xéo lắm cũng quằn, Sau bao tủi nhục, gian khổ vì bị đẩy vào tốt lộ, nghỉ ngơi cuối mẩu truyện hình hình ảnh Pha vùng dậy, phang vào đầu Nghị lại với tất cả uất nghẹn căm thù.

Đánh được Nghị lại một đòn, Pha rất là hả hê, dù rằng bị vứt tù anh cũng không ăn năn hận. Pha quyết nuôi côn trùng thù cùng với Nghị Lại, bỏ đi khỏi làng hóng ngày về trả thù.

Con đường thoát ra khỏi áp bức là giáo dục và đào tạo và đoàn kết

Năm 1924 trong Bản Án chính sách thực dân Pháp, bác Hồ tất cả viết:

“Nhân dân Đông Dương khẩn khoản đòi mở trường học bởi vì trường học tập thiếu một cách nghiêm trọng… hàng ngàn trẻ em đành chịu ngu dốt vày nạn thiếu trường… cơ quan chỉ đạo của chính phủ thuộc địa tìm đầy đủ mọi cách để ngăn cản không cho thanh niên An phái mạnh sang du học bên Pháp,… tạo nên ngu dân nhằm dễ ách thống trị đó là cơ chế mà các nhà cố kỉnh quyền ở những thuộc địa của họ ưa sử dụng nhất.”

Ngay từ phần đa ngày đầu đi kiếm đường cứu vãn nước, Bác đã nhận được ra một sự thật về những chính quyền nằm trong địa đó là “Làm mang đến ngu dân để dễ dàng cai trị”.

*
Trước cách mạng mon Tám dân chúng ta nhiều phần mù chữ

Vì vậy, trước phương pháp mạng mon 8, việt nam có chín mươi lăm tỷ lệ dân số mù chữ. Giặc dốt đã tạo ra nhiều tai hại lo khủng trong cuộc sống của fan dân, họ có tinh thần nổi dậy giải phóng tuy vậy còn dốt nát, không biết làm phương pháp nào để dành được mục đích.

Trong Bước con đường cùng, tác giả cũng để cho nhân vật bác trai Tân phân biệt một thực sự xót xa như thế:

“Rút cục chỉ dân chết, chết bởi nạn bên giàu, chết vì chưng nạn quan. Dân quê còn chết về các cái nạn khác nữa, nạn ăn ở không sạch thỉu, dở hơi dột, sưu cao thuế nặng, nàn lụt, nạn đại hạn, nàn hủ lậu, chung cuộc nạn gì cũng do cái dốt nát nó đẻ ra cả.”

Người dân sẽ lờ mờ ý thức được tầm quan trọng của giáo dục, họ nhận biết việc ít học đã tác động đến cuộc sống họ như thế nào. Đặc biệt sau thời điểm vợ bé chết và chạm mặt lại anh trai, Pha hiện nay mới khao khát sự học, ước ao trở thành tín đồ hiểu biết như Hòa nhằm không ai có thể bắt nạt bản thân vô cớ.

Hòa cũng nói cho Pha về sự việc đoàn kết trong những người nông dân khi họ làm việc, khi họ phòng lại mẫu ác, rằng hải hòa hợp lại cùng nhau để phát triển thành một sức khỏe chung, mang lại lúc kia thì không ai có thể chèn ép họ được.

Xem thêm: Hỏi Đáp :: Gói Cước Mobifone Không Giới Hạn Thời Gian Sử Dụng

*
Đoàn kết là chìa khóa ngăn chặn lại ách đô hộ

Con con đường Nguyễn Công Hoan vẽ ra cho những người nông dân rất có thể chưa rõ ràng, bởi vì chính tác giả thời bấy giờ cũng giống như một số trí thức đương thời chưa tham gia cách mạng nhưng phần nhiều gì cơ mà nhà văn viết lên trong trang sách của bản thân được như 1 cú thức tỉnh tỉnh bạn dân ý thức được thực trạng hiện trên của mình, để trong tương lai họ nhận thấy Cách mạng là bé đường chính xác mà họ hoàn toàn có thể tin tưởng

Được ca ngợi là tín đồ đặt nền móng cho nền văn học thực tại phê phán, trong Bước con đường cùng, Nguyễn Công Hoan hướng ngòi cây bút châm biếm của mình, tố cáo phần lớn thế lực hung ác chà đánh đấm lên số phận nhỏ người, đồng thời biểu lộ thái độ thấu hiểu với đa số mảnh đời bất hạnh và điều đó được biểu hiện qua tác phẩm đang tái hiện tại một bức ảnh đa chiều về cuộc sống đời thường của người nông dân chỗ hương thôn sống bên dưới sự bóc lột nhũng nhiễu của địa nhà và quan tiền lại trước giải pháp mạng mon Tám.