Sau thời hạn nới lỏng giải pháp giãn bí quyết xã hội để hồi sinh các hoạt động kinh tế - làng hội, tiến hành các phương án thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát công dụng dịch bệnh dịch Covid-19, số ca F0 với tử vong vì chưng Covid-19 sinh hoạt Đồng Nai vẫn ở tại mức cao. Hiệp thương với phóng viên Báo Đồng Nai về hoàn cảnh trên, phó giám đốc Sở Y tế LÊ quang đãng TRUNG cho biết:

*
Phó chủ tịch Sở Y tế Lê quang đãng Trung. Ảnh: Phương Liễu

- Số ca mắc Covid-19 ở Đồng Nai tăng chưa hẳn là bất thường. Giải pháp quan trọng nhất hiện giờ là liên tục tiêm phủ mũi 2 vaccine đề phòng Covid-19 cho tất cả những người dân, triển khai tiêm mũi tăng tốc với bạn có nguy hại cao; đồng thời, ứng phó với những biến hóa chủng của virut SARS-CoV-2 và liên tiếp tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch như hình thức 5K.

Bạn đang xem: Tăng thời gian cách ly xã hội

* Thưa ông, sau thời gian nới lỏng giãn cách xã hội, số ca F0 nghỉ ngơi Đồng Nai vẫn liên tục tăng dù xác suất tiêm chủng của Đồng Nai bên trong tốp tối đa của cả nước. Vì sao là gì, thưa ông?

- Ca F0 còn tăng cao trong thời gian qua là do đặc điểm dễ lây truyền của đổi thay chủng Delta. Trước đây, trong những năm Đồng Nai thực hiện giãn bí quyết xã hội, từng ngày cũng có khoảng vài ba trăm ca F0. Khi thả lỏng giãn cách, nhiều vận động kinh doanh, dịch vụ thương mại được phép vận động trở lại chắc chắn rằng số ca lây nhiễm sẽ tăng nhiều và điều này chưa phải là bất thường. Đồng Nai đang tiêm mũi 1 vaccine phòng ngừa Covid-19 đạt 100%, mũi 2 đạt hơn 90% với đang thực hiện tiêm mũi tăng cường, nói theo một cách khác cơ phiên bản đã bảo đảm an toàn người dân kha khá tốt, nên phần nhiều các ca F0 đầy đủ ở thể nhẹ.

Tuy nhiên, vì chưng số ca mắc Covid-19 tăng dần nên phần trăm bệnh nặng và tử vong cũng tăng theo, phần đa ca tử vong vị Covid-19 triệu tập vào những người dân mắc bệnh nền. Những người có bệnh dịch nền lúc nhiễm vi khuẩn SARS-CoV-2, dù đã được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine vẫn có nguy cơ bệnh nặng hơn người khỏe khoắn bị nhiễm bệnh. Không kể, vào nhóm tín đồ già, bạn bệnh nền mắc Covid-19 còn nhiều người không được tiêm vaccine vị nhiều lý do khác nhau, nên những lúc mắc Covid-19 nguy hại tử vong khôn xiết cao. Tất cả đến hơn 50% số ca tử vong có tương quan đến người mắc bệnh chưa tiêm vaccine.

Hiện quy mô bệnh tật đã thế đổi. Thời gian đầu của lần dịch, bệnh dịch cảnh Covid-19 là chính, căn bệnh nền sẽ có tác dụng nặng nại hơn tình trạng nhiễm Covid-19, nhưng bây giờ bệnh nhân vào cấp cho cứu chủ yếu là do bệnh nền cùng Covid-19 phối kết hợp làm nặng trĩu thêm bệnh nền. Bao gồm trên 90% số ca tử vong là người bệnh nền (bị tai biến, bỗng dưng quỵ, suy kiệt, bệnh nhân lao phổi, HIV tiến trình cuối…) tiến triển nặng lúc bị lây nhiễm Covid-19.

* Số ca tử vong vì Covid-19 tại Đồng Nai vẫn tăng. Vậy theo ông, xác suất tử vong của Đồng Nai ở tầm mức độ nào? Số ca nặng trĩu tăng cao gây ra những trở ngại gì trong công tác làm việc điều trị?

- Số ca tử vong vì Covid-19 cũng tăng theo tỷ lệ ca nhiễm, dẫu vậy so với thời điểm còn giãn cách xã hội thì không tăng nhiều. Hiện nay số liệu báo cáo hằng ngày khoảng chừng 300-400 ca là số làm xét nghiệm RT-PCR, còn test nhanh dương tính cho phương pháp ly tận nhà thì tương đối lớn, trung bình từng ngày 3-4 nghìn ca.

Nếu tính phần trăm số ca tử vong/tổng số ca mắc Covid-19 thì Đồng Nai là khá thấp, chỉ khoảng 0,47%. Hiện tỷ lệ tử vong của cầm cố giới, theo tổ chức Y tế nhân loại (WHO) là 2%, của việt nam là 2-2,3%, còn của Đồng Nai khoảng trên 1%/tổng số ca dương tính được xét nghiệm RT-PCR.

*
Một mái ấm gia đình ở TP.Biên Hòa bao gồm F0, F1 dứt cách ly tận nhà được gỡ phong tỏa

Khi con số bệnh nặng nề tăng cấp tốc sẽ dẫn cho quá tải khối hệ thống y tế như: thiếu trang bị thở, thiếu những thiết bị khám chữa cho bệnh nhân Covid-19 nặng. Bài toán này cũng làm biến hóa cách cung cấp cứu và điều trị cho những bệnh nhân. Trước đây, khi người bệnh nhập viện thì lực lượng y tế sẽ tập trung cấp cứu dịch Covid-19 trước, còn bây giờ tập trung cung cấp cứu bệnh dịch nền trước, xem Covid-19 chỉ là căn bệnh lây nhiễm thời cơ tiếp theo...

* Thưa ông, nếu như tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19, có thể được xem như là đã bảo đảm người dân khá giỏi trước nguy hại nhiễm Covid-19. Vậy sao đề nghị tiêm thêm mũi vaccine tăng cường? Những đối tượng người tiêu dùng nào được tiêm và cần tiêm?

- chống thể có xu hướng giảm dần sau khi hoàn vớ mũi tiêm lắp thêm 2. Việc tiêm mũi bức tốc sẽ là giải pháp quan trọng trong thời điểm hiện nay khi bệnh dịch lây lan vẫn đang tiếp tục lây lan trong cộng đồng và mở ra những vươn lên là chủng new phức tạp.

Những đối tượng nên tiêm mũi vaccine tăng tốc là những người dân đang ở tuyến đường đầu phòng, chống dịch, người cao tuổi, người dân có bệnh lý mạn tính như: bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh án hô hấp mạn tính, ung thư... Nếu có đủ vaccine cũng có thể mở rộng lớn ra hầu như độ tuổi khác.

* công tác phòng, kháng dịch hiện giờ có không giống gì so với trước đây?

- công tác phòng, kháng dịch hiện thời khác trước hết sức nhiều. Do tình trạng mới: số ca F0 tăng, nhưng nhiều phần là nhẹ, bao gồm thể âu yếm tại đơn vị là chủ yếu nên tỉnh đang giải thể hầu như các khu bí quyết ly, bệnh viện dã chiến, chỉ để lại một khu giành riêng cho những F0 không thể bí quyết ly trên nhà.

Đối với những ca dịch nặng, ngành Y tế vẫn triển khai các khu hồi sức Covid-19 tại căn bệnh viện, trung vai trung phong y tế tuyến đường huyện. Theo quy định của cục Y tế, về tối thiểu nên dành 40-50% số giường dịch cho người mắc bệnh Covid-19. Hiện nay, không hề ít bệnh viện đang xúc tiến đa khoa Covid-19, tức thị mỗi chăm khoa đều sở hữu khu vực cấp cho cứu, điều trị, hồi sức riêng mang đến những người mắc bệnh nhiễm Covid-19 của khoa.

Riêng đối với người dân, open nhưng vẫn phải tuân hành 5K để đảm bảo an toàn mình, bảo đảm an toàn người già, bạn bệnh nền, trẻ em trong mái ấm gia đình chưa được tiêm vaccine. Đặc biệt, tránh việc chủ quan đang tiêm đủ 2 mũi vaccine mà thiếu cẩn trọng phòng dịch. Vì chưng mỗi ngày, SARS-CoV-2 bao hàm biến chủng new khó lường. Hiện nay đang lộ diện chủng Omicron biết đến dễ lây hơn, tốc độ lây nhanh hơn và không rõ sẽ cốt truyện thế nào. Vì thế, việc luôn luôn luôn cảnh giác với Covid-19 là ko thừa.

Xem thêm: Truyện Tổng Giám Đốc Tôi Sai Rồi !, Tổng Giám Đốc Tôi Sai Rồi ! (Chương 101

* Xin cảm ơn ông!

Theo report từ Sở Y tế, tính mang đến sáng 15-12, toàn thức giấc ghi nhấn 464 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, 15 ca tử vong, phần lớn là tín đồ cao tuổi, bao gồm bệnh nền. Hiện nay số ca dịch nặng, nguy kịch đang có xu hướng tăng, các đơn vị hồi sức lành mạnh và tích cực tầng 3 có nguy hại quá tải.

Phương Liễu (thực hiện)