Những tòa tháp về tội ác cụ thể như Sự vắng lặng Của bạn bè Cừu nó phơi bày quá phân minh sự mất nhân tính với bạo tàn của một kẻ khát máu, mà lại rải rác rến đâu đó vẫn là đều giọt ngày tiết của biết bao nạn nhân khác, bị tạo ra bởi hồ hết điều đúng-sai cấp thiết phân định. Máy mà bạn ta vẫn call là “cuộc đời” và gật đầu nó, nhận biết nó phần lớn vẫn ko thể làm gì khác.

Bạn đang xem: Tiểu thuyết sự im lặng của bầy cừu

“Thế giới gồm 3 loại fan là chó sói, cừu và chó chăn cừu. Quả đât trở bắt buộc tồi tệ không phải vì những con sói mà vì chưng sự lặng ngắt và cam chịu của những con cừu.” (Trích: Sự vắng lặng của bè lũ cừu)


*
*

Review Sự im thin thít của bè bạn cừu (3)


Sự yên lặng của bạn bè cừu là một trong những cuốn tiểu thuyết trinh thám đáng sợ xuất nhan sắc nhất cơ mà mình đã từng đọc (mình đã đọc nó mang lại 3 lần)

Cuốn sách này thiên về tư tưởng học tù hãm và bao gồm thêm phần gớm dị, trinh thám đề xuất sẽ gây cảm giác hồi hộp, gay cấn với lo sợ. Cuốn sách rất thích phù hợp với những chúng ta nào thích tâm lý học như mình.

Cuốn sách đề cập về mẩu chuyện của 1 nàng thực tập sinh FBI được giao trọng trách phải tiếp cận với một vị bác bỏ sỹ nạp năng lượng thịt người nổi tiếng để nhờ hỗ trợ 1 vụ án giết fan man dợ.

Cuốn sách trở phải cuốn hút, lôi cuốn, kì bí, khơi gợi sự hiếu kỳ là nhờ đến hình hình ảnh của vị bác bỏ sỹ tư tưởng – Hannibal Lecter. Hannibal được kiến thiết hình tượng là 1 trong vị bác sỹ kĩ năng chuyên khoa tâm thần với những nghiên cứu và phân tích khoa học tập xuất sắc đẹp được đăng trên mọi tạp chí sản phẩm đầu. Thông minh, lịch sự, hắn còn cài một phong thái ăn mặc đầy tính thẩm mỹ và nghệ thuật và năng lực hội họa xuất bọn chúng cùng cùng với sự quyến rũ khó cưỡng qua từng động tác và điệu cười lịch lãm như một quý tộc.

Với bộ óc siêu phàm, Hannibal luôn thực hiện hầu như hành vi phạm luật tội hoàn hảo và tuyệt vời nhất với khuôn mặt bình tĩnh. Thậm chí, nhịp tim của hắn chưa lúc nào vượt qua con số tám mươi lăm, hắn ta bình tâm một phương pháp đáng sợ hãi trong bất cứ tình huống nào.

Nhưng sẽ ra làm sao nếu một bác sĩ tâm lý cũng chính là kẻ ăn thịt tín đồ khát máu?

“Một điều tra viên từng thử kiểm soát tôi. Tôi đã ăn uống gan hắn ta cùng với một không nhiều đậu khô và một chai vang Chianti giỏi hảo”….Câu chuyện vẫn chẳng bước đầu nếu như phụ nữ của bà Nghị sĩ không bị bắt cóc. Tên bắt cóc không có bất kì ai khác chính là Bill trườn Mộng – kẻ chuyên kiến thiết y phục cho phiên bản thân mình từ da của người sống dịp này, FBI sẽ phải nhờ đến kĩ năng phân tích tư tưởng tội phạm của Hannibal để tìm ra giải mã cho những vụ án quá quá tài năng của mình.

Sinh viên tập sự FBI Clarice Starling được trao lệnh đến phỏng vấn kẻ ăn thịt người Hannibal, bị giam giữ trong xà lim riêng ở bệnh dịch viện tinh thần Maryland. Bị thu hút bởi vì Clarice, Hannibal đòi hỏi thông tin về đời tứ của cô nhằm đổi lấy phần nhiều thông tin đặc trưng về vụ án, cùng giữa nhì người ban đầu xuất hiện một mối tương tác kỳ lạ.

Cuối cùng, qua round đấu trí của rất nhiều kẻ thông minh với với sự trợ giúp của Hannibal thì chân dung của kẻ giáp nhân Bill bò Mộng cũng dần lộ diện.

Và không dừng lại ở đó nữa, Clarice được giải ra khỏi nỗi ám hình ảnh thời ấu thơ – sự im lặng của bè cánh cừu.

– Hải Linh Nguyễn

Lôi cuốn và hấp dẫn trong từng trang sách, hồi vỏ hộp và căng thẳng mệt mỏi trong từng khía cạnh, “Sự yên lặng của bầy cừu” là lời thử thách những kẻ liều lĩnh dám chiến đấu với nỗi lo ngại câm yên ổn trong bóng đêm. Thuộc chiếc tiểu thuyết trinh thám gớm dị, nhưng lại cuốn sách tập trung phần nhiều vào khai thác đề tài chổ chính giữa lí học hành vi – một đề tài, có lẽ, không hẳn là thân quen với phần lớn độc giả fan Việt.

Nổi nhảy nhất một trong những nhân đồ dùng của truyện không có bất kì ai khác đó là vị bác bỏ sĩ tác dụng chuyên ngành thần ghê học bao gồm đam mê phân tích tâm lí học tập vi Hannibal Lecter. Toàn bộ mọi người dường như đều è trụi khi đứng trước vị chưng sĩ này. Ông ta đánh hơi được lưu ý đến của bạn đối diện, tóm lấy nỗi lúng túng vô hình của mình và thích thú chơi đùa với chúng. Ông ta gồm một khứu giác siêu nhạy, một thính giác khôn cùng vi với một bộ não siêu cường. Chà, vậy tất cả điều gì khiến cho người hiểu vừa thích thú lại vừa sợ hãi nhân thiết bị này nhỉ? Điều cốt yếu khiến cho Hannibal không giống với tất cả những công dụng khác chắc rằng nằm làm việc sở thích quái lạ của ông ta… sở trường ăn thịt người. Ông ta là một trong những đầu bếp cừ khôi, còn có cả bài viết được đăng bên trên tạp chí độ ẩm thực. Nhưng đáng tiếc (và xứng đáng sợ) núm khi nguyên liệu ông ta yêu thích được đem từ khung người người – các nạn nhân rủi ro xấu của ông. Hannibal là kẻ duy tốt nhất vẫn khiến cho người không giống ớn giá rùng mình ngay cả sau thời điểm ông ta đã ngồi sau song sắt.

Nhân vật tiếp theo sau được nhắc tới là Starling. Tương tự như Hannibal, cô được sản xuất làm nhân vật bao gồm của câu chuyện. Starling rất có thể được gọi là 1 FBI-tập-sự. Các bước đầu tiên của cô đó là bắt thương hiệu Bill-bò-mộng, tên tội phạm vươn lên là thái thịt người 1 loạt và lột da toàn bộ những nạn nhân của hắn tiếp nối vứt xác họ xuống sông. Nhờ phần lớn vào sự giúp sức của Hannibal, Starling đã từng có lần bước lần ra manh mối về kẻ thủ ác, cũng từng bước một đối diện với giờ thét của bầy đàn cừu vào lò mổ đã ám hình ảnh cô suốt 1 thời ấu thơ, Starling là đại diện cho những con người vẻ ngoài mạnh mẽ và kiên cường nhưng thực ra hàng ngày lại yêu cầu vật lộn tranh đấu với nỗi thấp thỏm vô hình cùng đầy ám ảnh trong chổ chính giữa trí.

Thông qua từng trang sách, độc giả sẽ cảm giác hồi vỏ hộp trong từng nhịp thở. Đúng với tiêu chuẩn của một tiểu thuyết trinh thám pha chút tởm dị, tội trạng của Bill-bò-mộng khiến cho người ta vừa ghê tởm vừa gớm hãi. Tôi vẫn run rẩy lúc nghĩ tới các điều mà lại hắn làm với các nạn nhân, nín thở khi đọc mang lại đoạn so áp lực của Starling và tên Bill tiết lạnh. Từng trang sách được lật giở là từng góc khuất được hé lộ. Hồi hộp và cuốn hút đến tận trang cuối cùng.

Không phải ngẫu nhiên mà lại Sự lạng lẽ của bè đảng cừu lại biến chuyển tác phẩm kinh khủng của loại tiểu thuyết trinh thám ghê dị. Cũng chưa phải ngẫu nhiên nhưng một độc giả khó tính như tôi lại dành thời hạn để viết đánh giá cho một cuốn sách cố gắng này. Làm lơ những khuyết thiếu về dịch thuật thì quả thực đây là một tác phẩm rất đáng để để xuất hiện trong tủ sách bên bạn. Hãy đọc, với cảm nhận!

– Phạm Lệ (Hà Nội, 7.12.2017)

Cuốn sách “Sự lạng lẽ của bè lũ cừu” (tiếng Anh The Silence of the Lambs) rước một hình hình ảnh ẩn dụ rất tuyệt đối để thay đổi chìa khóa xuyên suốt. Một sĩ quan lại Starling mỏng dính manh phải liên tiếp cố tỏ ra dũng mạnh mẽ, nỗ lực tột cùng để cứu vớt đều nạn nhân không có tội rất có thể sẽ trở thành những cái xác vô hồn vào mắt hầu hết tên giết người một loạt vô cảm, bệnh dịch hoạn với mắc những tình trạng bệnh trở ngại tư tưởng (tâm thần, hoang tưởng…). Cùng khi làm được điều đó cũng là một phương pháp để xoa nhẹ nỗi ám ảnh thời thơ dại của cô, “làm cho đàn cừu yên ổn lặng”.

Điều đáng bi lụy là chưa phải sự thông minh tinh tế của cô sẽ giúp đỡ ích mang đến cô phá án, mà lại trái lại, cô công an FBI thực tập lại bắt buộc nhờ đến cỗ óc của bác sĩ tâm thần Hannibal Lecter, một vị giáo sư đã từng có lần giết 9 tín đồ để….ăn giết họ.

Một bé cừu non nớt luôn luôn phải cảnh giác cùng với một bé sói già không còn điều gì để mất. Cuộc chat chit giữa họ thực tế là canh bội bạc đấu trí thân 2 lực lượng, chưa hẳn là thiện cùng ác, chưa hẳn là tốt và xấu, mà đơn giản dễ dàng là một trò chơi. Trong trò đời chơi trí óc ấy, tất cả một kẻ luôn luôn xem đầy đủ nạn nhân không có tội chỉ là những quân cờ, xuất sắc thí.Không phải nói thêm, kẻ đó chính là bác sĩ tâm thần Hannibal Lecter.

Gã vốn là một trong bác sĩ tâm thần chuyên chữa trị căn bệnh cuồng loạn cho những bệnh nhân của mình, và sau đây biến đổi, có sở trường bệnh hoán vị là nạp năng lượng thịt người. Người đầu tiên phát hiện ra Hannibal phát triển thành chất là Will Graham, kẻ mà sau đây bị Lecter hành hạ thừa sinh sống thiếu chết.

Phải nói thêm, nếu không đánh giá bác sĩ Lecter bằng những hành vi của mình, chỉ xét riêng cỗ óc của hắn, thì nói cách khác gã cực kì thông minh. Bằng chứng đơn giản và dễ dàng nhất là khi vụ án lột da bạn mà Starling đang điều tra, chỉ coi qua đều án mạng bị treo cổ, bác bỏ sĩ Lecter vẫn phán đoán rằng gã giết mổ người 1 loạt kia gồm hẳn một nơi ở hai tầng!

Jack Crawfod phân tích và lý giải về phán đoán này: ”hai nàn nhân đã trở nên treo cổ, đúng không? dấu dây cực kỳ rõ, đơn lẻ xương cổ, cụ thể là đã trở nên treo. Và như chưng sĩ Lecter đã biết từ khiếp nghiệm bản thân, treo cổ người khác lúc bị chống cự là vô cùng khó khăn. Tín đồ ta vẫn thường xuyên tự treo cổ vào cố kỉnh đấm cửa. Ngồi xuống nhằm tự treo bản thân lên, chuyện ấy dễ dàng thôi. Tuy vậy rất nặng nề để treo tín đồ khác lên, kể cả khi họ đã trở nên trói, họ vẫn tìm được cách cho chân xuống dưới nếu chân hoàn toàn có thể tìm thấy bất kể điểm tựa nào. Thang cũng làm cho người ta sợ. Nạn nhân sẽ không còn trèo lên thang lúc bị bịt mắt và chắc chắn họ sẽ không trèo nếu nhìn thấy thòng lọng. Cách để làm chuyện kia là dùng cầu thang…”

Chỉ một bỏ ra tiết nhỏ tuổi thôi cũng đủ để khắc họa gã chưng sĩ trung tâm thần. Bill trườn mộng từng là bệnh nhân của gã, tương tự như dragon Đỏ. Tuy nhiên điểm khác hoàn toàn ở đây là Lecter không biết địa chỉ của gã bò mộng dẫu vậy vẫn đủ sức đoán hiểu rằng gã sống ở đâu & làm nắm nào để bắt hắn.

Xem thêm: Cách Kiểm Tra Ổ Ssd Hay Hdd Trên Pc, Laptop, 4 Cách Để Kiểm Tra Ổ Cứng Ssd Hay Hdd

Nhưng gã ko lộ thông tin đó ra ngay, nhưng mà gã bắt Starling đề xuất suy nghĩ, đề xuất tự đưa ra được, trong khi mạng sống của nạn nhân mới nhất bị mất tích, đang đong đếm từng giờ!

Gã thông minh, tất yêu phủ nhận. Còn gã tất cả thực sự bị trọng điểm thần, bị điên cuồng và đê mê trò chơi đấu trí? ví dụ người thông thường sẽ không hành động như hắn, ngồi tù nhân rồi vẫn còn đó dám đùa trò đu dây với FBI. Cụ nhưng, nếu độc giả lưu ý đến kĩ lưỡng hơn, có thể chúng ta sẽ lại có thêm một mắt nhìn mới.