Những trang phục cổ của người việt nam trước giờ đồng hồ chỉ bắt gặp trên sách báo, phim ảnh, nay đã lộ diện gần hơn với cuộc sống. Đây là tín hiệu đang vui mừng khi ngày càng đa số người trẻ yêu thương thích khám phá văn hoá truyền thống cuội nguồn của dân tộc.

Bạn đang xem: Trang phục người việt cổ


*
Một đám cưới của đôi bạn trẻ gây sốt cư dân mạng khi cô dâu mặc áo nhật bình, chú rể mặc áo tấc

Hồi sinh cổ phục

Tìm kiếm trên mạng làng hộiFacebook, ta dễ dãi thấy những nhóm “Đại Việt cổ phục”, “Hội yêu thương cổ phục Việt”, “Chợ phiên Việt Phục”,… với con số thành viên từ hàng chục ngàn đến hàng trăm ngàn nghìn member mà đa phần là bạn trẻ. Nội dung hoạt động của những team này là chuyển phiên quanh lịch sử dân tộc củathời trang Việt, kỹ năng văn hoá, chia sẻ hình ảnh mặc cổ phục đẹp,…

Bạn Hải Vân, sv Đại học luật Hà Nội, thành viên trong đội “Hội yêu cổ phục Việt” phân chia sẻ: Lần đầu quan sát thấy các bạn mặc áo nhật bình em thấy siêu thích cùng ngạc nhiên, do từ trước đến giờ em không nghĩ đàn bà Việt Nam lại sở hữu những phục trang tinh tế, color sắc tỏa nắng đến như vậy.

“Khi xem thêm về lịch sử dân tộc em new biết, ngoại trừ áo nhiều năm thì vn có những phục trang rất độc đáo, từ khi tham gia team này em có thêm nhiều kỹ năng và kiến thức về văn hoá, làng hội và cũng đã mua cho chính mình vài bộ để chụp ảnh. Em cảm thấy rất tự hào lúc được phủ lên mình những tấm áo đẹp tươi này”, Hải Vân nói.


*
Trình diễn xiêm y Việt trên ngày hội Việt phục “Tóc xanh - Vạt áo”

Trên thực tế, đã có những lúc chúng ta lo lắng khi người trẻ tuổi yêu ham mê văn hoá bộ đồ của quốc tế như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật bản mà “hờ hững” cùng với những thành phầm của “ao ta”. Thay nhưng, vài năm quay trở về đây, trào lưu mến mộ cổ phục Việt qua các thời kỳ đang được hình thành và khiến cho những hiệu ứng, vệt ấn riêng.

Đó là những bộ hình ảnh độc đáo khi chúng ta mặc cổ phục Việt trong số những dịp đặc biệt quan trọng như: đám cưới, có tác dụng kỷ yếu. Đã gồm những bộ ảnh gây sốt social về áo giao lĩnh, áo viên lĩnh, phượng bào triều Nguyễn, nhật bình, ngũ thân…

Điều đáng quan tâm là, nó nhận thấy sự yêu mếm và mừng đón của không ít người từ social tới đời thật bởi vẻ đẹp, sự tinh tế và sắc sảo và hầu như giá trị văn hoá của trang phục mang lại.

Cổ phục Việt là cả một kho tàng với rất nhiều loại phục trang khác nhau. Trải qua từng triều đại phong kiến trong định kỳ sử, ta lại tích luỹ được vào kho báu văn hoá ấy mọi bộ bộ đồ mang đậm phiên bản sắc, dấu ấn của từng thời kỳ. Bao gồm những tấm áo xinh tươi ấy sẽ “kéo” đa số người trẻ sát hơn với lịch sử vẻ vang khi lật giở lại phần đa sự kiện của các thời kỳ.

Cũng từ phần đông trào giữ chụp ảnh, làm video clip về cổ phục Việt, hàng loạt thương hiệu cổ phục ra đời ship hàng nhu mong cho giới trẻ. Điều này đã chứng tỏ rằng, trang phục cổ không đối kháng thuần để trưng bày mà còn tồn tại đời sinh sống riêng, được diễn tả sân khấu, xoay phim, MV, chụp ảnh, cung cấp và dịch vụ cho thuê trang phục.


*
Học sinh trường trung học phổ thông chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Vĩnh Long) đã chọn cổ phục Việt là trang phục chụp hình ảnh kỷ yếu

Một phương thức bảo tồn động

TS. Lý Tùng Hiếu, nhà nghiên cứu văn hóa - giảng viên Khoa văn hóa học, trường Đại học kỹ thuật Xã hội với Nhân văn tp.hcm chia sẻ: Khi người trẻ bao gồm thái độ, hành động đề cao, phân phát huy phần đông giá trị văn hóa, phiên bản sắc dân tộc bản địa thì nên chỉ ra được phần nhiều phần nào trong văn hoá ấy, phiên bản sắc ấy vẫn còn đó hữu ích, hữu dụng, có nghĩa là còn giá chỉ trị, thậm chí gia tăng giá trị trong cuộc sống đời thường của bọn họ hôm nay. Đó cũng là bé đường để cho các di tích văn hoá thường xuyên sống cuộc đời của nó trong trái đất hôm nay, tuyến phố mà giới cai quản văn hoá điện thoại tư vấn là “bảo tồn động”.

Thật đang vui mừng là bọn họ đang đi đúng phía ấy. Ko chỉ dừng lại ở trào giữ chụp ảnh đăng mạng buôn bản hội, những bạn teen đam mê văn hoá, lịch sử vẻ vang tại nhiều địa phương trên toàn nước đã tổ chức không ít những vận động về cổ phục.

Tháng 3 vừa qua, triển lãm một trong những trang phục người việt dưới thời Nguyễn đã diễn ra tại không gian Mu Lala Art Space (phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội); Ngày hội Việt phục “Tóc xanh - Vạt áo” ra mắt tại trường Đại học công nghệ Xã hội với Nhân văn - Đại học đất nước TP. Hồ nước Chí Minh.

Ngày 5/5 vừa qua, chương trình trình diễn trang phục cổ “Niên - Đi thuộc năm tháng" do một đội sinh viên đại học hà thành cũng thu hút đông đảo sự thâm nhập của các bạn trẻ.

Ngay cả trong âm nhạc, điện hình ảnh ta cũng thấy đông đảo dấu ấn của sự quay lại của cổ phục Việt. Sau thời của MV (video ca nhạc) cổ trang phong cách pha trộn các yếu tố văn hóa nước ngoài, vài năm sát đây, mở ra hàng loạt MV cổ trang thuần Việt nhưng mà trong đó, nguyên tố văn hóa, xiêm y cổ được nghiên cứu và chi tiêu khá công tích như: không thể bên nhau suốt kiếp (Hòa Minzy) lấy xúc cảm từ ái tình của Vua Bảo Đại cùng Nam Phương Hoàng hậu; Tứ phủ (Hoàng Thùy Linh) về thẩm mỹ hầu đồng, khía cạnh trăng (Bùi Lan Hương) về chuyện tình Mỵ Châu Trọng Thủy…

Những chuyển động này cho biết người trẻ đã dần ý thức, trách nhiệm trước những gia tài văn hoá của dân tộc. Họ đã “hành động” để gìn giữ, bảo đảm những nét đẹp ấy.

Bàn về sự việc này, Tiến sĩ, nghệ sĩ Ưu tú Hải Phượng mang đến biết: "Các thanh niên mặc Việt phục không thấy ngượng ngùng mà cảm xúc hãnh diện, đó là 1 tín hiệu xứng đáng mừng. Khi các bạn hiểu rộng về Việt phục thì chính các bạn sẽ là đại sứ văn hóa, rất có thể truyền cài đặt tình yêu thương Việt phục đến không ít người dân khác".

Xem thêm: Thay Màn Hình Cho Samsung Galaxy S3 Hết Bao Nhiều Tiền? ? Thay Màn Hình Samsung Galaxy S3

Những bộ bộ đồ của thừa khứ tạo cho sứ mệnh bắt đầu trong cuộc sống hiện đại cho bọn họ thấy, sau mỗi tấm áo là lịch sử, sau sự trở về của cổ phục là tình yêu với sự trân trọng đối với tinh hoa văn hóa dân tộc. Góp cổ phục Việt bao gồm đời sống riêng trong làng hội hiện nay đại, đưatrang phục cổViệt Nam quay trở lại với đời sống người việt nam mới là phương pháp bảo tồn tác dụng nhất.