Cụm từ bị cô lập” là cách nói rất tàn nhẫn để định nghĩa một người không hòa hợp được với người khác. Khi nghe cách nói đó, chúng ta thường nghĩ rằng họ là những người khác thường trong trong xã hội này. Có lẽ trong suy nghĩ của mình, chúng ta nghĩ họ là người không thích ở gần người khác, tâm thần không ổn định, nổi loạn hay thậm chí có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của mọi người. Thực tế, không phải trường hợp bị cô lập nào cũng giống nhau. Nó thậm chí thì có ích trong việc không hòa hợp với người khác. Bị người khác hắt hủi không nhất thiết nói lên con người bạn. Những điều dưới đây sẽ chứng minh cho điều đó.

Đang xem: Trở về một ngày trước khi bị cô lập

Bị cô lập là gì?

Bị cô lập là khi một cá nhân không được chấp nhận bởi một tổ chức ,văn hóa, hay đội nhóm nhất định. Nó có nhiều lý do khiến người ta bị hắt hủi, có thể kể đến từ kỹ năng giao tiếp xã hội kém tới những hành vi có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người khác. Những hành vi này xuất phát từ chứng rối loạn nhân cách, địa vị xã hội thấp, tình trạng tài chính kém hay những người có niềm tin, quan điểm mới lạ và khác thường thì cũng dễ nhận được sự hắt hủi từ người khác. Thường thì chúng ta không thể định nghĩa chính xác lý do tại sao một người nào đó lại trở thành nạn nhân của sự cô lập. Nó có thể xảy ra không vì một lý do nào cả.

*

Nguồn ảnh: Lea Clarin

Từ góc nhìn của xã hội, những người ở trong một nhóm phải đóng góp một điều gì đó hữu ích để được sự chấp nhận của cả nhóm. Thậm chí trong tiềm thức của mình, chúng ta cũng cho rằng để có được thành công của cả nhóm nên có nhiều sự thống nhất và kiên định . Bất cứ ai gây cản trở điều này thì chúng ta cho họ là một mối đe dọa, bất tiện, hay ít nhất là một kẻ phá hoại tiềm năng dù người bị cô lập có ý định làm những điều kể trên hay không.

Cô lập người khác từng là bản năng bảo vệ chính mình của tổ tiên chúng ta. Trong những năm đầu khi con người tiến hoá, nếu một thành viên được xem như mối đe dọa tới cả nhóm, vì sự sống còn của một tập thể mà cá nhân đó sẽ bị khai trừ. Ngày nay, sự cô lập đã đi xa hơn mục đích ban đầu của nó rất nhiều và hiện diện gần như ở mỗi khía cạnh trong cuộc sống hằng ngày. Hiện tại, sự cô lập sẽ xảy ra nếu chúng ta mặc những bộ cánh hay nghe những bản nhạc khác thường hoặc khi chúng ta không đồng ý với ý kiến của những người quanh mình.

Bị cô lập bởi người khác gây khó khăn cho chúng ta bởi nếu là một con người, chúng ta cần tương tác với người khác để tồn tại. Sự cô đơn không những gây khó chịu và trầm cảm nhưng còn ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất. Theo giáo sư John Cacioppo của trường Đại Học Chicago, bị cô lập quá nhiều làm tăng 14% khả năng tử vong sớm của một người. Con số kinh ngạc này nói lên tầm quan trọng trong việc chúng ta cần cảm thông cho người khác như thế nào.

Điều đáng mừng là sự cô lập này mặc dù là một hiện tượng mà ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ và sẽ đi theo chúng ta trong một thời gian dài nhưng nó thì không định nghĩa con người bạn. Tất cả mọi người đều là nạn nhân của việc bị cô lập vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời và những điều đó chỉ có nghĩa là chúng ta đang cố gắng hoà hợp vào một môi trường không dành cho mình. Khi bạn bị cô lập hãy nhớ những sự thật quan trọng này.

Tất cả mọi người đều đóng góp một điều gì đó.

Hiện tại, có gần 7 tỷ người trên thế giới và mỗi người với những tính cách, kiến thức, kĩ năng và tài năng khác biệt. Bị cô lập làm bạn nghĩ rằng cái bạn đưa cho người khác thì không quan trọng hoặc tệ hơn là ngay từ đầu, bạn thì không có gì để người khác khao khát. Điều này xảy ra đơn giản là do tự bản thân bạn nói với chính mình những điều tiêu cực mà nguyên nhân đến từ việc bị cô lập. Những điều này thì hoàn toàn không đúng với sự thật.

Không một ai trên thế giới này giống như bạn. Mỗi trải nghiệm mà bạn có trong đời (dù tốt hay xấu) cho bạn một tầm nhìn độc nhất mà không một ai trên thế giới này có thể có được. Nghĩ về mỗi ngày của bạn giống như một mảnh ghép và mỗi cái thì khớp một cách hoàn hảo vào một cái khác để có một bức tranh tổng thể, đó là bạn.

*

Nguồn ảnh: Gytis Jonaitis

Bạn chỉ thật sự thuộc về một tập thể khi mọi người trong nhóm nhận ra và trân trọng khả năng của bạn và khi bạn đã có một vai trò quan trọng trong tập thể đó thì không ai có thể thay thế bạn. Điều này có nghĩa rằng tính cách của bạn, những thứ mà bạn làm tốt và trí tuệ, thể xác hay cảm xúc của bạn thì hữu ích đối với những người trong nhóm và họ thì cũng như vậy. Tìm một đội nhóm mà bạn thuộc về đến nhiều từ việc bạn có điều gì để đóng góp cho một tập thể và để kết nối với những người mà sẽ trân trọng những phẩm chất đó của bạn.

Được mọi người chấp nhận thì không phải là tất cả.

Mặc dù khao khát và áp lực được hòa nhập vào một tập thể nhất định thì rất lớn nhưng nó không phải điều duy nhất khiến bạn có cảm giác đủ đầy trong cuộc sống. Sự thật là ngay khi bạn bắt đầu tìm kiếm sự công nhận từ những người xung quanh, chính lúc đó bạn bắt đầu bỏ mặc niềm hạnh phúc mà bạn có thể tự tạo cho bản thân mình.

Những người mạnh mẽ về mặt cảm xúc có ý thức rất lớn về tầm quan trọng của việc yêu bản thân, sự tự tin và tự trọng của bản thân mình. Nếu chú ý, chúng ta sẽ thấy những từ này đều xuất phát từ bản thân mình. Đó là bởi những thái độ này sẽ giúp chúng ta xây dựng được bản thân từ bên trong. Đặt giá trị của mình hoàn toàn vào tay người khác là cho họ toàn quyền kiểm soát cái cách bạn định nghĩa về bản thân mình mà rất nguy hiểm bởi không ai sẽ quan tâm bạn bằng bạn đối với chính mình.

Xem thêm:

Nếu bạn đang cố gắng có được sự chấp từ người khác để có được hạnh phúc, bạn cần nhận ra rằng loại hạnh phúc này chỉ là tạm thời. Ngay khi họ lấy lại điều đó, nguồn hạnh phúc của bạn thì đột ngột biến mất. Để có một niềm hạnh phúc lâu dài mà cho bạn ý nghĩa trong cuộc sống, bạn phải có một nền tảng vững chắc về mặt cảm xúc bên trong mà phụ thuộc nhiều vào cái cách bạn định nghĩa về bạn thân mình.

Bạn sẽ tìm thấy nơi bạn thuộc về.

Chỉ vì bạn không hoà hợp được với một nhóm nhất định ngay lúc này không có nghĩa bạn được định sẵn sẽ cô đơn mãi mãi. Sự thật là những mối quan hệ xã hội mà có ý nghĩa nhất là những mối quan hệ đến một cách tự nhiên nhất. Điều này giải thích tại sao những người cùng chí hướng gặp nhau, năng lượng của họ thì rất hoà hợp mà tới từ việc những phần khuyết về mặt cảm xúc của mọi người trong tập thể đó đã được tìm thấy.

*

Nguồn ảnh: Dribbble

Nếu bạn cảm thấy bạn cần thay đổi một phần của bản thân mình để phù hợp với một tập thể thì đó là dấu hiệu rất rõ cho thấy bạn đã không tới đúng nơi bạn cần tới. Thay vì tập trung vào việc trở thành một phần của một tập thể, nghĩ về việc bạn là ai khi không có sự chứng kiến của người khác thì có lẽ sẽ dễ hơn rất nhiều.

Ví dụ, bạn thích nhạc cổ điển nhưng mọi người xung quanh bạn thì nghe nhạc pop (và dường như họ không bao giờ mời bạn đi thành nhóm tới buổi xem ca nhạc), nó là dấu hiệu cho thấy bạn nên bắt đầu xem lại điều gì thì phù hợp với mình. Thay vì cố gắng ép buộc bản thân tới buổi xem nhạc pop chỉ bởi vì bạn không thích cảm giác giác bị bỏ rơi, hãy tới buổi biểu diễn của ban nhạc ở gần khu nhà bạn. Hãy cho phép bản thân có những mối quan hệ đến với bạn một cách tự nhiên nhất mà không cần bạn gượng ép. Bạn cũng có thể sẽ gặp một vài người bạn mà có sở thích chung với bạn ở buổi biểu diễn của ban nhạc đó.

Số lượng thì không quan trọng.

Khi nói đến việc được người khác chấp nhận, chất lượng thì quan trọng hơn số lượng bởi vì số lượng bạn bè mà bạn có sẽ không bao giờ có ý nghĩa bằng việc có những người mà chấp nhận bạn vì chính bản thân bạn. Hãy nghĩ về những lần chúng ta đọc được những tin rất buồn về những người nổi tiếng mà kết liễu mạng sống mình. Họ thì liên tục được vây quanh bởi những người hâm mộ cuồng nhiệt, những đồng nghiệp và những người quen trong giới, và thậm chí là có số lượng người theo dõi trên mạng xã hội rất lớn.

Mặc dù được vây quanh bởi rất nhiều người như vậy, họ vẫn cảm thấy nỗi đau và sự cô lập. Đơn giản là việc bạn có nhiều người xung quanh không có nghĩa là những mối quan hệ đó thì tràn đầy tình yêu thương và sự trân trọng mà là yếu tố rất cần thiết để kết nối được với người khác. Nó có một sự hấp dẫn nhất định trong việc được chào đón bởi nhiều người. Trong thực tế, chúng ta luôn thấy sự nổi tiếng đó trong phim ảnh và hài kịch hầu như mọi lúc. Nhưng sự thật là bạn sẽ luôn luôn có cảm giác đủ đầy trọn vẹn thật sự nếu bạn có một sự kết nối mạnh mẽ với một người và điều này thì đối lập với việc có hàng tá người quen mà họ thì khó có thể nhớ ra tên họ của bạn.

Đừng rơi vào cái bẫy khiến bạn tin rằng bạn thì không có đủ số bạn mà người bình thường nên có. Sau cùng thì những mối quan hệ không phải là thứ để bạn thu thập, họ là một vật thể sống mà chúng ta quan tâm tới như việc bạn đối xử với một đứa nhỏ hay thú cưng của bạn và kiểu quan hệ này cần bạn quan tâm tới chất lượng mà thường không thể xảy ra trong một nhóm có quá nhiều người.

Bị cô lập là một trải nghiệm rất đau đớn dù nó xảy ra trong gia đình, công sở, bạn bè hay xã hội. Thay vì nghĩ về nó như thể bản thân mình có vấn đề gì đó thì hãy nhớ rằng nó đơn giản là chúng ta đang cố gắng hoà nhập vào một nơi mà không dành cho mình. Không thuộc về một nơi nào đó không phải là một điều xấu. Đó đơn giản là dấu hiệu cho thấy chúng ta phải tiếp tục tìm kiếm môi trường phù hợp với bản thân nhất.

Thường thì việc bị người khác cô lập có lý do của nó. Không may là những rào cản về thể lý cũng như tinh thần ngăn cản chúng ta trong việc luôn luôn có thể kết nối với những người xung quanh. Tuy nhiên, chúng ta rất may mắn khi được sống trong một thời đại mà cho phép chúng ta tìm thấy nơi mình được chào đón và có giá trị. Thay vì xem việc bị cô lập như những thử thách, hãy nhớ rằng nó cho chúng ta cơ hội để tìm thấy nơi mà năng lực của mình có giá trị.

Nó cho phép chúng ta xây dựng một nền tảng vững chắc của việc yêu thương bản thân. Nó bắt chúng ta phải đợi một tập thể mà chúng ta thực sự thuộc về và nó giúp chúng ta tạo ra những mối quan hệ xã hội chất lượng mà sẽ kéo dài mãi mãi. ———————————–

Dịch giả: Duyên Anh

Biên tập: Bình Soo

Minh họa: Duyên Anh

Link bài gốc: betterhelp.com

(**) Với mục tiêu chia sẻ và góp phần nâng cao kiến thức tâm lý cho những người trẻ, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Trở thành Cộng tác viên hoặc thực tập sinh để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức chuyên sâu về tâm lý cho cộng đồng tại đây https://bom.to/AxK6nj

(***) Follow Facebook Tâm Lý Học Tuổi Trẻ tại www.facebook.com/tamlyhoctuoitre để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày.

Xem thêm:

(***) Follow Instagram tamlyhoctuoitre_ybox tại https://www.instagram.com/tamlyhoctuoitre_ybox/ để đọc thêm nhiều quotes hay mỗi ngày.

—————————-

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí – Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *