Trước cốt truyện phức tạp ở biển khơi Đông trong thời hạn vừa qua, không ít người dân đang lưu ý đến sức mạnh quân sự chiến lược của Trung Quốc tương tự như của nước ta ở thời điểm hiện tại.

Bạn đang xem: Tương quan quân sự giữa việt nam và trung quốc

*

Về không quân của việt nam và Trung Quốc

Theo đánh giá của các chuyên viên quốc tế, vào biên chế ko quân vn có khoảng tầm 12 cái Su-27SK cùng 4 chiếc Su-27UBK, trung hoa có khoảng 78 mẫu Su-27SK nhập vào trực tiếp tự Nga và không có chiếc Su-27UBK nào.Đối với vươn lên là thể Su-30, china có vào biên chế khoảng tầm 76 cái Su-30MKK, một trở nên thể Su-30MK trở nên tân tiến riêng, kế bên ra, không quân thủy quân nước này còn cài đặt 24 chiếc Su-30MK2. Còn Việt Nam, tính đến năm 2013 Không quân vn đã có khoảng 32 chiếc Su-30MK2, đổi thay thể được thiết kế theo phong cách cho trọng trách đánh biển. Rất có thể thấy, xét về tiêu chí số lượng ko quân Trung Quốc hoàn toàn áp đảo. Mặc dù nhiên, 4 dòng Su-30MK2V được chuyển giao cho phía việt nam là một biến chuyển thể tương tự Su-30MKK của trung hoa nhưng các máy cất cánh này lại có thiết kế cho trọng trách chiếm ưu nắm trên không, phần mềm tấn công của 4 vật dụng bay này sẽ không được thiết lập mang tên lửa kháng hạm. Bởi chỉ triệu tập vào trọng trách chiếm ưu núm trên không, hoặc ko đối hải chứ không hề hoàn toàn phong phú và đa dạng như nguyên bản, những máy cất cánh Su-27, Su-30MK2 của nước ta sẽ có tương đối nhiều lợi vắt hơn. Chúng hoàn toàn rất có thể bẻ gãy các đợt tấn công bình đường không của đối phương.

Ngoài ra, trong biên chế không quân nước ta có hai loại Su-27PU được nhận trực tiếp từ ko quân Nga (bồi thường mang đến 2 chiếc Su-27SK bị rơi trê tuyến phố vận chuyển cho Việt Nam). Hai cái này chắc chắn rằng có nhiều biệt lập so với những biến thể xuất khẩu. Cùng rất đó, các máy cất cánh Su-30MK2 của vn và china đều có công dụng mang tên lửa chống tàu Kh-31A, tên lửa hành trình dài không đối khu đất Kh-29TE tầm bắn 30km. Về vũ khí ko đối không, cả hai bên đều được lắp thêm tên lửa ko đối không tầm ngắn R-73, thương hiệu lửa không đối không cỡ trung bình R-27. Trong những khi Trung Quốc bắt buộc nhập khẩu tên lửa R-27T/R trường đoản cú Ukraine thì vn lại được nhập khẩu những tên lửa này thẳng từ Nga.

*

Máy cất cánh SU-27PU của Việt Nam

Như vậy, ta rất có thể thấy mặc dù lợi nỗ lực về số lượng hoàn toàn nghiêng hẳn về phía trung hoa nhưng vn lại có sự đa dạng chủng loại trong lựa chọn vũ khí hiện nay đại. Cùng rất đó là việc chỉ triệu tập sức mạng vào ko đối không hoặc không đối hải sẽ có thể giúp việt nam cân bằng sự chênh lệch về số lượng.

Về hải quâncủa vn và Trung Quốc

Hiện nay tuy nhiên Việt phái nam đã chú ý vào cải cách và phát triển hải quân dẫu vậy cũng phải xác định rằng lực lượng hải quân việt nam vẫn còn thua xa so với Trung Quốc. Bây chừ Trung Quốc đang khoảng tầm 70 tàu ngầm, trong những số đó có 4 tàu ngầm hạt nhân. Vn cũng đang tích cực và lành mạnh xây dựng chiến hàm tàu ngầm nhưng con số chỉ là 6 cái Kilo 636.

*

Tàu ngầm Kilo 636 với tên Hà Nội

Về tàu sảnh bay, china chỉ tất cả duy độc nhất vô nhị 01 chiếc Liêu Ninh được tôn tạo lại từ tàu cũ của Nga. Nó có khả năng mang 24 chiếc máy bay tiêm kích J-15 cùng 17 máy bay trực thăng. Về phía Việt Nam, vn hiện tại không trang bị với cũng không tồn tại dự định máy cũng như gia hạn tàu trường bay gần đây. Hải quân china đang áp dụng 21 tàu khu vực trục với đang tiếp tục xây dựng thêm 12 chiếc. Hải quân Việt Nam chưa tồn tại chiếc nào các loại này. China cũng áp đảo việt nam về con số tàu thương hiệu lửa cùng tàu hộ vệ tên lửa. Số lượng tàu tên lửa của Trung Quốc lên tới mức 119 chiếc và con số tàu hộ vệ tên lửa là 35 chiếc. Trong lúc đó bên nước ta những con số tương ứng chỉ nên 25 và 4.

Xem thêm: Diễn Viên Chân Tử Đan Hay Là Chung Tử Đơn ? Chân Tử Đan

Trong tình thế giỏi nhất, Việt Nam rất có thể hy vọng bảo trì nguyên trạng để tránh ngoài một cuộc xung bỗng với Trung Quốc. Một cuộc thăm dò cho biết thêm mức độ thực thi lực lượng của nước ta còn siêu hạn chế. Nhưng cách biểu hiện phòng thủ rất tốt của vn là kết hợp những khối hệ thống phòng vệ mạnh bao hàm cả lợi thế ngoại giao lẫn tài chính và truyền thống lịch sử tinh thần trường đoản cú lực từ cường đảm bảo Tổ quốc gồm từ ngàn xưa của ông cha.