*
Ủy viên Bộ chủ yếu trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh. Ảnh: VGP

Việc Việt nam giới gia nhập ASEAN năm 1995 là một vào những mốc quan lại trọng nhất trong lịch sử đối ngoại của Việt nam kể từ sau giải pháp mạng tháng Tám năm 1945 cũng như trong quá trình phát triển của ASEAN. Sự kiện lịch sử này có ý nghĩa quan liêu trọng, đưa quần thể vực Đông nam Á từ đối đầu sang đối thoại, từ nghi kỵ lịch sự tin cậy, từ phân chia rẽ sang trọng đoàn kết.

Với ASEAN, việc kết nạp Việt phái nam trở thành thành viên thứ 7 giúp đẩy nhanh quy trình mở rộng Hiệp hội ra cả 10 nước trong khu vực vực, qua đó củng cố hòa bình, ổn định ở một quần thể vực bao gồm tầm quan lại trọng đặc biệt về địa-chính trị với địa- gớm tế, là trung trọng điểm kết nối tỉnh thái bình Dương và Ấn Độ Dương. Lúc Việt nam gia nhập ASEAN, khu vực mới bước ra khỏi Chiến tranh Lạnh, vị thế, vai trò với quy mô khiếp tế của ASEAN vẫn còn khiêm tốn. Tuy vậy 25 năm qua đã chứng kiến sự đổi thế mạnh mẽ của Hiệp hội. Để đến nay, cả 10 nước Đông nam Á trở thành một Cộng đồng thống nhất với uy tín ngày càng cao ở châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Trên nền tảng những cơ chế Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông phái nam Á (TAC), với sự hình thành Diễn đàn quần thể vực ASEAN (ARF) và Hiệp ước về khu vực vực Đông nam giới Á không tồn tại vũ khí hạt nhân (SEANWFZ), ASEAN dần trở thành một quần thể vực hòa bình, ổn định với vị thế từng bước được khẳng định. Việc thành lập khu vực vực Mậu dịch tự vày ASEAN (AFTA) cùng với việc ký kết kết các Hiệp định Thương mại tự bởi vì (FTA) giữa ASEAN với mặt hàng loạt những nền gớm tế chủ chốt bên trên thế giới đã góp phần tạo đề xuất phồn vinh đến ASEAN, đưa ASEAN trở thành một trong những quần thể vực phát triển tởm tế năng động nhất trên thế giới. Năm 2019, ASEAN đã là mái nhà thông thường của khoảng 650 triệu người dân, với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt hơn 3.200 tỉ USD và kim ngạch thương mại đạt 2.800 tỉ USD.

Bạn đang xem: Việt nam gia nhập asean

Không chỉ gắn kết, liên kết về nội khối, ASEAN còn tích cực mở rộng quan hệ với những đối tác mặt ngoài, trở thành một đối tác quan trọng của các nước lớn vào và quanh đó khu vực. Bên trên cơ sở quan tiền hệ đối ngoại rộng mở bao gồm 10 đối tác đối thoại, vào đó có tất cả các nước lớn, tiếng nói ASEAN được lắng nghe và sứ mệnh trung trung ương của ASEAN càng ngày được củng cố.

Trên thực tế, vai trò trung trung tâm của ASEAN đã được khẳng định trải qua việc ASEAN thúc đẩy sự ra đời và dẫn dắt Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng (ADMM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Mở rộng (ADMM Plus), đóng góp càng ngày càng quan trọng vào việc giải quyết những vấn đề phổ biến của quần thể vực. Tiêu biểu là việc ASEAN đã bày tỏ lập trường kiên định vào việc bảo trì hòa bình, ổn định bên trên Biển Đông và quần thể vực, như Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002 và đàm phán về Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) đang được kỳ vọng sớm hoàn tất, cùng nhiều tiến triển quan trọng khác.

Với Việt Nam, ngày 28 mon 7 của 25 năm trước đồng thời là cột mốc quan tiền trọng đánh dấu bước tiến rất quan liêu trọng của Việt nam giới trên nhỏ đường hội nhập khu vực vực và quốc tế. Chúng ta đã từng bước hội nhập với trung ương thế ngày càng tự tin, càng ngày tích cực, chủ động, không ngừng đẩy mạnh vai trò là một đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng các nước Đông nam giới Á nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung.

Trong quá trình hội nhập của đất nước, ngành ngoại giao luôn luôn đóng vai trò đón đầu đột phá, mở đường ra thế giới. Vào nhiệm vụ thuở ban đầu đưa đất nước phá thế bao vây, cô lập, ASEAN được coi là đột phá khẩu đầu tiên của Việt nam giới trong hội nhập.

Ở những giai đoạn sau, hội nhập và tham gia của Việt phái nam trong ASEAN gắn liền với quá trình Đổi mới, hội nhập quốc tế của đất nước. Họ đã bao gồm những bước tiến mạnh mẽ trong đổi mới tư duy đối ngoại, từ chủ trương “thêm bạn, bớt thù”, đa dạng hóa, đa phương hóa quan lại hệ quốc tế, “chuyển từ đối đầu quý phái đối thoại”<1> tới trở thành “thành viên chủ động, tích cực, có trách nhiệm” trong ASEAN cùng nay là phương châm “chủ động, tích cực và có trách nhiệm thuộc các nước ASEAN xây dựng Cộng đồng vững mạnh”<2>.

Ngay sau khoản thời gian gia nhập ASEAN năm 1995, Việt phái mạnh đã tích cực thúc đẩy để những nước ở Đông nam Á còn lại gia nhập ASEAN. Những nước Lào, Mi-an-ma với Cam-pu-chia đã thâm nhập ASEAN lần lượt các năm 1997 với 1999. Qua đó, giấc mơ về một ASEAN gồm toàn bộ 10 nước Đông nam Á đã trở thành hiện thực.

Đến nay, một điều chắc chắn là việc gia nhập ASEAN đã đem lại mang lại Việt phái nam nhiều lợi ích quan lại trọng, thiết thực.

Thứ nhất, ASEAN là một trong những nền tảng quan tiền trọng để chúng ta từng bước hội nhập quốc tế, tạo môi trường quốc tế thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 25 năm qua, Việt nam đã cùng những nước ASEAN xây dựng khu vực vực Đông phái nam Á hữu nghị, hợp tác, không tồn tại chiến tranh. Đi đôi với thúc đẩy hợp tác ASEAN, chúng ta đã thiết lập những khuôn khổ đối tác chiến lược, đối tác toàn diện với các nước trơn giềng, khu vực vực, những nước lớn cùng nhiều đối tác quan liêu trọng khác. Vai trò càng ngày tăng vào ASEAN đỡ đần ta tranh thủ sự ủng hộ quốc tế để bảo vệ các lợi ích an ninh và phân phát triển, vào đó có vấn đề Biển Đông.

Thứ hai, tham gia ASEAN giúp họ hội nhập quốc tế sâu rộng hơn, huy động những nguồn lực phục vụ vạc triển và nâng cấp sức mạnh tổng hợp. Tiếp sau quá trình tham gia ASEAN, Việt phái nam đã chủ động gia nhập Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), các FTAs thế hệ mới như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên tỉnh thái bình Dương(CPTPP), Hiệp định Thương mại tự bởi vì Việt Nam-EU (EVFTA) giúp Việt nam giới đẩy mạnh cải cách, mở rộng thị trường, tăng cường xuất khẩu, thu hútđầu tư, ODA, qua đó giúp cho kinh tế tăng trưởng cao vào nhiều năm.

Thứ ba, hội nhập ASEAN góp Việt nam giới từng bước nâng tầm đối ngoại giao đa phương, nâng cao vị thế quốc tế của đất nước. Thành công trong thâm nhập ASEAN đã cùng đang góp Việt nam giới thực hiện tốt nhiều nhiệm vụ đối ngoại đa phương quan trọng như Uỷ viên ko thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (nhiệm kỳ 2008-2009, 2020-2021), đăng cai Cấp cao APEC (năm 2006, năm 2017), tích cực gia nhập xây dựng những “luật chơi” quốc tế, hợp tác đối phó với các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, đối phó với đại dịch Covid-19...

Thứ tư, quy trình tham gia ASEAN 25 năm qua đã rèn luyện, đào tạo và nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ đối ngoại, nhất là cán bộ làm công tác làm việc đa phương của Việt Nam; giúp họ ngày càng vững kim cương hơn lúc "vươn ra biển lớn" - hội nhập toàn cầu.

Là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt nam đã cùng các nước member xác định chủ đề chung cho năm 2020 là “Gắn kết cùng Chủ động yêu thích ứng” nhằm đẩy mạnh tiến trình xây dựng Cộng đồng và phát huy sứ mệnh của ASEAN vào một thế giới đầy biến động. Trong bảy tháng qua, những nỗ lực của Việt nam giới trong phương châm Chủ tịch ASEAN đã thể hiện đúng tinh thần gắn kết cùng chủ động ưa thích ứng. Cùng với sự đoàn kết, gắn kết giữa những nước member ASEAN với sự ủng hộ, hợp tác chặt chẽ của các đối tác, ASEAN đã đảm bảo triển khai hiệu quả những mục tiêu hợp tác, liên kết ASEAN trong năm 2020, vượt lên những khó khăn, thách thức, bước đầu kiểm thẩm tra đại dịch Covid-19, đồng thời sớm tiến hành khắc phục hậu quả dịch bệnh, phục hồi cùng phát triển.

Xem thêm: Fix Lỗi Phát Wifi Trên Iphone Lock, Iphone 5 Lock Mất Chức Năng Phát Wifi

Cái phương pháp mà ASEAN vượt qua những sóng gió bất ngờ và không có tiền lệ mà đại dịch Covid-19 gây nên minh chứng cho một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, kiên định và ko khuất phục trước nghịch cảnh. Hơn bao giờ hết, họ thấu hiểu tầm quan lại trọng của tư duy Cộng đồng và hành động Cộng đồng. Như Thủ tướng thiết yếu phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh “…các nỗ lực đơn lẻ cần được gắn kết lại, vượt tầm quốc gia, trở thành hành động tầm thường của cả Cộng đồng ASEAN”./.